Đầu ngón tay con người có độ nhạy cảm đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
Nghiên cứu mới đã tiết lộ mức độ tiếp nhận của các tế bào thần kinh cảm giác trong ngón tay của con người.
Đầu ngón tay con người có độ nhạy cảm đặc biệt

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người. Nó bao bọc từ đầu đến chân, cho phép chúng ta tiếp xúc, cảm nhận và tương tác với thế giới bên ngoài. Và một phần của da có độ nhạy cảm đặc biệt.

Ewa Jarocka, đồng tác giả của nghiên cứu từ Đại học Umeå ở Thụy Điển cho biết, các tế bào thần kinh cảm giác gắn liền với các thụ thể nằm rải rác ngay bên dưới bề mặt da, cho phép chúng ta phát hiện cảm giác chạm, rung, áp lực, đau và nhiều hơn thế nữa. Chỉ riêng bàn tay của chúng ta đã chứa hàng chục nghìn tế bào thần kinh này, mỗi tế bào thần kinh có các thụ thể trên một diện tích bề mặt nhỏ của da, được gọi là trường tiếp nhận.

Các nhà nghiên cứu đã buộc chặt cánh tay của 12 người khỏe mạnh và dán móng tay của họ vào những người giữ bằng nhựa để thực sự đảm bảo rằng họ không thể di chuyển. Sau đó, họ sử dụng một cỗ máy lăn các hình nón nhỏ, rộng 0,4 mm cách nhau khoảng 7 mm trên da của những người này và nhóm nghiên cứu đã ghi lại phản ứng của từng tế bào thần kinh bằng cách sử dụng một điện cực trên cánh tay của những người tham gia.

Các nhà khoa học đã lập bản đồ các vùng nhạy cảm hơn được gọi là trường con trong các trường dễ tiếp thu này.

Bằng cách tính toán các khu vực phát hiện tế bào thần kinh cảm giác và ánh xạ chúng vào dấu vân tay, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng chiều rộng của khu vực phát hiện tương đương với chiều rộng của một rãnh vân tay.

Các trường con này cũng không di chuyển khi máy di chuyển các chấm nhanh hơn hoặc chậm hơn hoặc thay đổi hướng. Nó cho thấy rằng các khu vực nhạy cảm này được cố định vào chính các đường vân tay.

Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng các đường vân tay đang giúp chúng ta cảm nhận thế giới xung quanh một cách chính xác hơn.

Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.