Dầu thải đe dọa nguồn nước sạch của 12.000 hộ dân tại Ninh Bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thời gian gần đây, việc các tàu lớn neo đậu trên khu vực sông Đáy giáp ranh giữa 2 tỉnh Ninh Bình - Nam Định thuộc địa bàn xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh thường xuyên xả thải đã đe dọa đến nguồn đầu vào của Nhà máy nước sạch Thành Nam, vốn cấp nước sinh hoạt cho 12.000 hộ dân thuộc trên địa bàn thành phố Ninh Bình và huyện Yên Khánh.
Dầu thải đe dọa nguồn nước sạch của 12.000 hộ dân tại Ninh Bình

Tại khu vực lấy nước nguồn đầu vào của Nhà máy nước sạch Thành Nam, khu công nghiệp Khánh Phú, huyện Yên Khánh, hệ thống hút nước được xây dựng theo tiêu chuẩn ngay khu vực mép sông Đáy đang tranh thủ không có dầu thải được hoạt động hết công suất.

Lý giải về việc phải tranh thủ lấy nguồn nước sạch đầu vào, chị Trần Thị Hoa, nhân viên phụ trách khâu hóa chất Nhà máy cấp nước sạch Thành Nam cho biết, trước đây nhà máy chủ động lấy nước đầu vào căn cứ theo thời gian biểu và công suất hoạt động của nhà máy, nhưng mấy tháng gần đây, công nhân của nhà máy luôn phải theo dõi qua hệ thống camera và quan sát trực tiếp bằng mắt thường để lấy nước đầu vào, tránh việc lấy nước lẫn dầu thải từ các tàu, thuyền neo đậu quanh khu vực.

Tại khu vực hút nước đầu vào của Nhà máy nước sạch Thành Nam, mặc dù đã có biển cấm đỗ tàu, thuyền trong phạm vi 200 m, nhưng ngay sát với khu vực họng hút nước có tới 4 chiếc tàu cỡ lớn đang được đỗ trong khu vực cấm.

Theo chị Hoa, cao điểm có tới hơn chục chiếc tàu lớn, nhỏ đỗ quanh khu vực lấy nguồn nước mặt sông Đáy của nhà máy, thường xuyên xả dầu thải, chất thải đã ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lấy nước của nhà máy. Bên cạnh đó, do lượng tàu, thuyền qua lại khúc sông này với lưu lượng lớn cũng đã ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường nước mặt trong khu vực.

Nhân viên của nhà máy nước thải còn cung cấp nhiều hình ảnh, clip ghi lại tại nhiều thời điểm lượng dầu thải loang lổ đen kín cả một khoảng nước rộng trước khu vực lấy nước. Chị Hoa cho biết, có những hôm dầu nhớt thải từ các tàu, thuyền neo đậu gần với khu vực hút nước loang rộng khiến khúc sông này bị che kín bởi dầu thải.

Những lúc như thế buộc nhà máy phải dừng việc hút nước để xử lý. Bởi chỉ cần một lượng rất ít dầu thải lẫn vào nguồn nước đầu vào cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước cấp cho người dân.

Rất may, do nhà máy lắp đặt hệ thống camera theo dõi 24/24 giờ, kết hợp với việc bố trí công nhân trực thường xuyên nên chưa có sự cố đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện có dầu thải loang rộng, nhà máy lập tức phải đóng mọi hệ thống hút nước nguồn vào nhà máy.

Trước thực trạng này, công nhân của Nhà máy nhiều lần phải dùng các biện pháp thủ công che chắn để ngăn dầu loang vào khu vực hút nước, nhưng biện pháp này chỉ là cách thức giải quyết tình trạng trước mắt. Thường mỗi khi có dầu thải loang đến khu vực hút nước, chúng tôi phải đợi cả ngày, khi thủy triều rút xuống kéo theo dầu thải, khi nước mặt trở lại bình thường mới lấy nước vào nhà máy xử lý để cung cấp cho các hộ dân - chị Hoa bộc bạch.

Ông Phạm Thành Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Thương mại Thành Nam - đơn vị quản lý trực tiếp Nhà máy nước sạch Thành Nam cho biết, nhà máy có công suất 12.000 m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho 4 phường, 2 xã của thành phố Ninh Bình và huyện Yên Khánh với tổng số 12.000 hộ dân.

Thời gian vừa qua đã xảy ra tình trạng thiếu nước sạch cung cấp cho một số khu vực thuộc phạm vi công ty cấp nước do nhiều nguyên nhân khác nhau, một phần nguyên nhân cũng từ việc không đảm bảo nguồn nước mặt đầu vào cho nhà máy xử lý.

Trước đó, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành hữu quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát môi trường khu vực khu công nghiệp Khánh Phú và các dự án đầu tư xây dựng cảng, kinh doanh vận chuyển hàng hóa ngoài đê sông Đáy giáp ranh khu công nghiệp Khánh Phú.

Tuy nhiên, đến nay việc các tàu neo đậu gần với khu vực Nhà máy cấp nước Thành Nam vẫn diễn ra, ảnh hưởng không nhỏ đến việc vận hành của nhà máy cũng như đời sống các hộ dân đang sử dụng nước sạch của nhà má

Biểu đồ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 26/11.
Ngày 26/11: Cả nước có 13.109 camắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.109 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP HCM nhiều nhất với hơn 1.800 ca. Trong ngày có 12.368 bệnh nhân khỏi; 137 ca tử vong.
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
(Ngày Nay) - Sở Y tế Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đánh giá của Hội đồng tư vấn chuyên môn về nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Công ty trách nhiệm hữu hạn giầy Kim Việt, huyện Nông Cống (thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống).
Tiếp nhận số lượng vaccine và thuốc điều trị COVID-19
Tiếp nhận số lượng vaccine và thuốc điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngay sau khi chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ bàn giao vaccine và tiền phòng, chống dịch COVID-19 được ủng hộ trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam.
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
(Ngày Nay) - Liên quan tới việc truy thu số tiền chi vượt phụ cấp ưu đãi cho hơn 700 giáo viên tại thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông vừa có công văn số 6848/UBND-KGVX, ngày 24/11/2021 chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Giáo dục Đào tạo và các đơn vị liên quan tạm ngưng việc truy thu cho tới khi có hướng dẫn cụ thể của trung ương.