Dầu thải đe dọa nguồn nước sạch của 12.000 hộ dân tại Ninh Bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thời gian gần đây, việc các tàu lớn neo đậu trên khu vực sông Đáy giáp ranh giữa 2 tỉnh Ninh Bình - Nam Định thuộc địa bàn xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh thường xuyên xả thải đã đe dọa đến nguồn đầu vào của Nhà máy nước sạch Thành Nam, vốn cấp nước sinh hoạt cho 12.000 hộ dân thuộc trên địa bàn thành phố Ninh Bình và huyện Yên Khánh.
Dầu thải đe dọa nguồn nước sạch của 12.000 hộ dân tại Ninh Bình

Tại khu vực lấy nước nguồn đầu vào của Nhà máy nước sạch Thành Nam, khu công nghiệp Khánh Phú, huyện Yên Khánh, hệ thống hút nước được xây dựng theo tiêu chuẩn ngay khu vực mép sông Đáy đang tranh thủ không có dầu thải được hoạt động hết công suất.

Lý giải về việc phải tranh thủ lấy nguồn nước sạch đầu vào, chị Trần Thị Hoa, nhân viên phụ trách khâu hóa chất Nhà máy cấp nước sạch Thành Nam cho biết, trước đây nhà máy chủ động lấy nước đầu vào căn cứ theo thời gian biểu và công suất hoạt động của nhà máy, nhưng mấy tháng gần đây, công nhân của nhà máy luôn phải theo dõi qua hệ thống camera và quan sát trực tiếp bằng mắt thường để lấy nước đầu vào, tránh việc lấy nước lẫn dầu thải từ các tàu, thuyền neo đậu quanh khu vực.

Tại khu vực hút nước đầu vào của Nhà máy nước sạch Thành Nam, mặc dù đã có biển cấm đỗ tàu, thuyền trong phạm vi 200 m, nhưng ngay sát với khu vực họng hút nước có tới 4 chiếc tàu cỡ lớn đang được đỗ trong khu vực cấm.

Theo chị Hoa, cao điểm có tới hơn chục chiếc tàu lớn, nhỏ đỗ quanh khu vực lấy nguồn nước mặt sông Đáy của nhà máy, thường xuyên xả dầu thải, chất thải đã ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lấy nước của nhà máy. Bên cạnh đó, do lượng tàu, thuyền qua lại khúc sông này với lưu lượng lớn cũng đã ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường nước mặt trong khu vực.

Nhân viên của nhà máy nước thải còn cung cấp nhiều hình ảnh, clip ghi lại tại nhiều thời điểm lượng dầu thải loang lổ đen kín cả một khoảng nước rộng trước khu vực lấy nước. Chị Hoa cho biết, có những hôm dầu nhớt thải từ các tàu, thuyền neo đậu gần với khu vực hút nước loang rộng khiến khúc sông này bị che kín bởi dầu thải.

Những lúc như thế buộc nhà máy phải dừng việc hút nước để xử lý. Bởi chỉ cần một lượng rất ít dầu thải lẫn vào nguồn nước đầu vào cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước cấp cho người dân.

Rất may, do nhà máy lắp đặt hệ thống camera theo dõi 24/24 giờ, kết hợp với việc bố trí công nhân trực thường xuyên nên chưa có sự cố đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện có dầu thải loang rộng, nhà máy lập tức phải đóng mọi hệ thống hút nước nguồn vào nhà máy.

Trước thực trạng này, công nhân của Nhà máy nhiều lần phải dùng các biện pháp thủ công che chắn để ngăn dầu loang vào khu vực hút nước, nhưng biện pháp này chỉ là cách thức giải quyết tình trạng trước mắt. Thường mỗi khi có dầu thải loang đến khu vực hút nước, chúng tôi phải đợi cả ngày, khi thủy triều rút xuống kéo theo dầu thải, khi nước mặt trở lại bình thường mới lấy nước vào nhà máy xử lý để cung cấp cho các hộ dân - chị Hoa bộc bạch.

Ông Phạm Thành Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Thương mại Thành Nam - đơn vị quản lý trực tiếp Nhà máy nước sạch Thành Nam cho biết, nhà máy có công suất 12.000 m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho 4 phường, 2 xã của thành phố Ninh Bình và huyện Yên Khánh với tổng số 12.000 hộ dân.

Thời gian vừa qua đã xảy ra tình trạng thiếu nước sạch cung cấp cho một số khu vực thuộc phạm vi công ty cấp nước do nhiều nguyên nhân khác nhau, một phần nguyên nhân cũng từ việc không đảm bảo nguồn nước mặt đầu vào cho nhà máy xử lý.

Trước đó, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành hữu quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát môi trường khu vực khu công nghiệp Khánh Phú và các dự án đầu tư xây dựng cảng, kinh doanh vận chuyển hàng hóa ngoài đê sông Đáy giáp ranh khu công nghiệp Khánh Phú.

Tuy nhiên, đến nay việc các tàu neo đậu gần với khu vực Nhà máy cấp nước Thành Nam vẫn diễn ra, ảnh hưởng không nhỏ đến việc vận hành của nhà máy cũng như đời sống các hộ dân đang sử dụng nước sạch của nhà má

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa Hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Festival Huế 2022, chiều 27/6, tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn”.
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
(Ngày Nay) - Nhóm các quốc gia G7 đầu tuần này tuyên bố sẽ sát cánh với Ukraine "chừng nào còn có thể", hứa sẽ thắt chặt "hầu bao" của Nga bằng các biện pháp trừng phạt mới bao gồm đề xuất giới hạn giá dầu của nước này.
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
(Ngày Nay) - Tối 27/6, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Thế giới đối với Tháp Champa Phú Diên (Tháp Chăm Phú Diên) đạt tiêu chí "Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam".
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
(Ngày Nay) - Đầu tháng Bảy, hội chợ sách thường niên The Hidden Book sẽ quay trở lại cùng nhiều trò chơi, hoạt động mới mẻ. Lấy cảm hứng từ thành phố của những sinh vật bé nhỏ, “The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town” sẽ được xây dựng dựa trên những câu chuyện về đời sống thường ngày của các động vật bé nhỏ sau sân nhà. Sự mới lạ này hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ, đồng thời giúp lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng hơn, khiến việc đọc và tìm hiểu sách trở nên thêm thú vị và hấp dẫn.