Đề kiểm tra tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có gì?

Hôm nay, hơn 5.500 thí sinh tham gia làm bài kiểm tra tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tại 2 địa điểm: Thanh Hóa và tại trường.
Đề kiểm tra tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có gì?

Chiều nay (15/8), hơn 5.500 thí sinh dự thi vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tham gia bài kiểm tra tư duy kéo dài 120 phút. Đây là năm đầu tiên ĐH Bách khoa xét tuyển kết hợp kết quả thi THPT 2020 và kết quả Bài kiểm tra tư duy. Phương thức này sẽ chiếm khoảng 30 – 35% tổng chỉ tiêu đào tạo của trường.

Bài kiểm tra tư duy có thời lượng 120 phút, chia làm 2 phần. Phần toán có thời lượng 90 phút, bao gồm phần trắc nghiệm và phần tự luận, chiếm 75% tổng số điểm của bài thi. Phần đọc hiểu có thời lượng 30 phút, hình thức trắc nghiệm, chiếm 25% tổng số điểm của bài thi.

Phần toán nhằm đánh giá khả năng tư duy và vận dụng những kiến thức cơ bản của toán học vào việc giải quyết những bài toán trong thực tế, đồng thời đánh giá khả năng học toán cao cấp và các môn khoa học - kỹ thuật ở bậc đại học của thí sinh.

Cấu trúc phần toán của bài kiểm tra tư duy bao gồm:

- Phần trắc nghiệm có 25 câu, chiếm 50% tổng số điểm của bài thi.

- Phần tự luận có tối đa 3 chủ đề, chiếm 25% tổng số điểm của bài thi.

Theo PGS Huỳnh Quyết Thắng, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho rằng đọc hiểu là một trong những năng lực cốt lõi, cần thiết cho việc tự học và học tập suốt đời. Do đó, phần thi này tập trung đánh giá kỹ năng đọc cùng với năng lực phân tích, lý giải văn bản, khái quát, tổng hợp, biện luận về logic và suy luận từ văn bản.

Nội dung đọc hiểu trong đề thi đa dạng, phong phú, chủ yếu liên quan tới những chủ đề về khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ; có thể học sinh đã được đọc hoặc cũng có thể là hoàn toàn mới, chưa bao giờ đọc đến. Chính vì vậy, học sinh không phải ôn tập theo kiểu ghi nhớ, hay học thuộc lòng, không cần luyện các “mẹo” làm bài và nhất là không “học tủ”.

Đề kiểm tra tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có gì? ảnh 1

Một bài đọc hiểu trong bài kiểm tra tư duy của trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Độ khó của các câu hỏi thi được phân định theo 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng sáng tạo…

Phần thi đọc hiểu được thiết kế ở dạng trắc nghiệm, thời lượng 30 phút, chiếm 25% tổng số điểm của bài thi.

Đề kiểm tra hôm nay của trường ĐH Bách khoa gồm 21 trang. Đối với phần đọc hiểu, bài kiểm tra  có đưa ra 4 bài đọc hiểu. Gồm 1 bài về sinh học (vật liệu quang hướng), một bài về vấn đề bảo mật thông tin trong kỷ nguyên số, một bài về hóa học (khói bụi chứa lưu huỳnh đi - ô - xít) và một bài về phương pháp thủy canh.

Năm nay, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển sinh 57 mã ngành thì 55 mã ngành sử dụng tổ hợp A19 hoặc A20 (riêng ngành kỹ thuật dệt may dùng cả 2 tổ hợp A19, A20) để xét tuyển, đây là 2 tổ hợp có điểm bài kiểm tra tư duy. Thậm chí, cả 55 mã ngành đều xem bài kiểm tra tư duy là môn chính, điểm xét tuyển nhân hệ số 2.

Theo Tiền Phong
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
(Ngày Nay) - Trong năm 2021, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành, nhất là thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cuộc họp là để lắng nghe ý kiến về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc
(Ngày Nay) -Chiều nay, 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển. “Chúng ta không được vấp ngã để kinh tế Việt Nam tụt dốc”.
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
(Ngày Nay) -Xu hướng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống tự do, độc lập đang ngày càng thịnh hành trong giới trẻ thế kỷ 21. Đón đầu xu hướng đó, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Vinhomes Ocean Park được coi là sự lựa chọn lý tưởng, mang đến một trải nghiệm sống cực “chill” dành cho các bạn trẻ.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
(Ngày Nay) -  Cục CSGT hạn chế ôtô tải có khối lượng chuyên chở trên 10 tấn và xe khách trên 24 chỗ ngồi lưu thông trên một số tuyến cao tốc, quốc lộ trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng XIII.