Đem lại nụ cười cho người khuyết tật

[Ngày Nay] - Ngày 30/11, tại Khu du lịch văn hóa Suối Tiên (quận 9, TP HCM), hơn 7.000 người khuyết tật tại TP HCM và 25 đơn vị chăm sóc, nuôi dưỡng bảo trợ người khuyết tật từ 13 tỉnh, thành phố (Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Kiên Giang, Lâm Đồng, Long An, Sóc Trăng, Tây Ninh và Tiền Giang) đã cùng tham gia Ngày hội Thiện tâm nhân ái năm 2019.
Một trò chơi thú vị tại Ngày hội Thiện tâm nhân ái.
Một trò chơi thú vị tại Ngày hội Thiện tâm nhân ái.

Ngày hội do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM phối hợp Khu du lịch văn hóa Suối Tiên tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế người khuyết tật 3-12.

Dịp này, người khuyết tật được miễn phí vé vào cổng, vé tham quan kết hợp vui chơi giải trí tại Khu du lịch văn hóa Suối Tiên; được thưởng thức chuỗi chương trình nghệ thuật đặc sắc cùng đại tiệc buffet miễn phí...

Ngày hội góp phần đem đến niềm vui, tiếng cười, tạo động lực để những người khuyết tật hòa nhập và vươn lên trong cuộc sống. Thực hiện tâm nguyện ấy, Ngày hội Thiện tâm nhân ái đã hình thành vào năm 2000 và làm tròn sứ mệnh “San sẻ yêu thương - Ươm mầm nhân ái” trong suốt hành trình 20 năm hoạt động.

Hơn 20 năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực, đoàn kết, gắn bó hết lòng vì người khuyết tật và trẻ em mồ côi, thực hiện mục tiêu giúp người khuyết tật và trẻ mồ côi sống, làm việc và hưởng thụ như bao người khác trong xã hội. Các hoạt động điển hình như chương trình “đi bộ đồng hành cùng người khuyết tật”, “cùng người khuyết tật đến ASEAN Paragame”, “cây mùa xuân thắp sáng lòng nhân ái”, Quỹ học bổng vì tương lai học sinh khuyết tật, mồ côi, chương trình dạy nghề và tìm việc làm; trợ cấp học bổng, hỗ trợ xe lăn và dụng cụ trợ giúp, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng; hỗ trợ mưu sinh lập nghiệp, chăm lo lễ, Tết và chương trình sẻ chia ấm áp... 

Hiện, TP Hồ Chí Minh có hơn 56.600 người khuyết tật. Trong đó hơn 47.000 người được nhận trợ cấp xã hội thường xuyên và cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Thành phố có 8 cơ sở bảo trợ xã hội công lập đang nuôi dưỡng tập trung hơn 4.500 người khuyết tật neo đơn hoặc sống lang thang và 16 cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập đang nuôi dưỡng, chăm sóc hơn 500 người khuyết tật.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã đẩy mạnh triển khai thực hiện nhiều chính sách bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối với người nghèo, người khuyết tật. Cụ thể, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện công tác chăm sóc người khuyết tật giai đoạn 2018 - 2020. Trong đó phấn đấu đến năm 2020 đạt 100% số trẻ em từ sơ sinh đến sáu tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; 60% số trẻ em khuyết tật được cải thiện chức năng, tăng cường năng lực; 100% số cơ sở y tế tuyến thành phố, 80% số cơ sở y tế tuyến quận - huyện có năng lực thực hiện phát hiện sớm các khiếm khuyết ở trẻ sơ sinh và sàng lọc khuyết tật trước sinh; 100% số bệnh viện quận, huyện có tổ chức phục hồi chức năng... 

Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.