Đếm ngược đến Ngày nhạc Jazz quốc tế 30/4: Lời kêu gọi cho Hòa bình và Thống nhất Toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng giám đốc UNESCO bà Audrey Azoulay và Đại sứ thiện chí của UNESCO, ông Herbie Hancock vào ngày 20/4 đã cùng công bố chương trình kỷ niệm Ngày nhạc Jazz quốc tế 30/4/2022 với chuỗi sự kiện diễn ra tại hơn 180 quốc gia. 
Hòa nhạc Flagship All Star Jazz Day sẽ được tổ chức tại Liên hợp quốc ở New York vào ngày 30/4.
Hòa nhạc Flagship All Star Jazz Day sẽ được tổ chức tại Liên hợp quốc ở New York vào ngày 30/4.

Nhân sự kiện Ngày nhạc Jazz quốc tế, một buổi hòa nhạc toàn cầu All-Star với quy mô hoành tráng sẽ được tổ chức tại Đại hội đồng LHQ ở New York, nhấn mạnh tầm quan trọng của nhạc Jazz như một phương tiện đạt được thống nhất và hòa bình thông qua đối thoại và ngoại giao. Buổi hòa nhạc sẽ quy tụ những tên tuổi nghệ sĩ nhạc jazz thành công nhất thế giới, và được phát trực tuyến trên toàn thế giới trên trang web của UNESCO, YouTube, Facebook, jazzday.com, UN Web TV và các cơ quan của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (11h tối giờ địa phương).

Bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO nhận định: "Nhạc Jazz mang một thông điệp phổ quát với sức mạnh tăng cường đối thoại, sự hiểu biết và sự tôn trọng lẫn nhau của chúng ta. Khi thế giới nằm dưới áp lực của nhiều cuộc khủng hoảng và xung đột, ngày quốc tế này nhấn mạnh mức độ đóng góp của âm nhạc và văn hóa cho hòa bình."

Ông Herbie Hancock, Chủ tịch Viện nhạc Jazz Herbie Hancock - đối tác của UNESCO trong việc tổ chức và quảng bá Ngày nhạc Jazz quốc tế, chia sẻ: "Trong bối cảnh xung đột và chia rẽ xuất hiện nhiều nơi trên thế giới, tôi hy vọng rằng thông qua ngôn ngữ phổ biến của nhạc jazz, lễ kỷ niệm năm nay của chúng ta có thể truyền cảm hứng cho mọi người ở tất cả các quốc gia về việc hàn gắn, hy vọng và cùng nhau thúc đẩy hòa bình."

Đếm ngược đến Ngày nhạc Jazz quốc tế 30/4: Lời kêu gọi cho Hòa bình và Thống nhất Toàn cầu ảnh 1

Được UNESCO thành lập vào năm 2011 theo sáng kiến ​​của Đại sứ thiện chí của UNESCO Herbie Hancock và được Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận, Ngày nhạc Jazz quốc tế quy tụ các quốc gia và cộng đồng trên toàn thế giới cùng tổ chức kỷ niệm vào ngày 30/4 hàng năm. Ảnh: Ngày nhạc Jazz quốc tế 2017

Trước đó, vào tối ngày 30/4 (9 giờ tối giờ địa phương), UNESCO sẽ tôn vinh tài năng âm nhạc của phụ nữ châu Phi với chuỗi hòa nhạc Jazz Women Africa lần thứ 2. Được tổ chức với sự hợp tác của cơ quan văn hóa ANYA Music (Morocco), Jazz Women Africa giúp chống lại sự thiếu đại diện và không được công nhận đầy đủ đối với phụ nữ trong ngành công nghiệp âm nhạc. Một cuộc thảo luận với các nghệ sĩ nữ và nhà sản xuất âm nhạc về chủ đề này sẽ diễn ra vào ngày 29/4 (5 giờ chiều giờ địa phương).

Một loạt các chương trình giáo dục trực tuyến miễn phí sẽ được giới thiệu trên unesco.org, jazzday.com và các trang Facebook và YouTube của Ngày Quốc tế Jazz. Các nghệ sĩ nhạc jazz nổi tiếng thế giới tham gia thuyết giảng bao gồm những tên tuổi từng đoạt giải Grammy như Arturo O’Farrill và Terri Lyne Carrington, Oran Etkin, Danny Grissett, Dan Tepfer...

Các thành viên trong Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO trên toàn cầu sẽ tổ chức các lễ kỷ niệm của riêng họ trong suốt Ngày Quốc tế Nhạc Jazz.

Quỹ từ thiện Doris Duke cung cấp hỗ trợ tài chính dành cho Ngày nhạc Jazz Quốc tế, trong khi United Airlines, đối tác hàng không của Ngày nhạc Jazz Quốc tế, đồng ý cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không và hỗ trợ thêm cho các nghệ sĩ và nhà giáo dục.

Theo UNESCO
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.