Konark đền thờ Thần Mặt Trời lớn nhất Ấn Độ
Konark đền thờ Thần Mặt Trời lớn nhất Ấn Độ
[Ngày Nay] - Đền mặt trời Konark nằm bên ngoài thành phố Puri ở Orissa, Ấn Độ, bên bờ biển của vịnh Bengal. Orissa xưa kia là trung tâm cực thịnh của đạo Phật ở Ấn độ. Đền mặt trời Konark được xây dựng vào khoảng năm 1238 – 1264 dưới triều đại của vua Narasimha Deva. Ấn Độ có nhiều đền thờ Thần Mặt Trời nhưng đền mặt trời Konark là ngôi đền lớn nhất trong số đó.
Khu phố cổ Mosul lột xác trong màu xanh
Khu phố cổ Mosul lột xác trong màu xanh
(Ngày Nay) - “Rwad Al Ataa” (Những người tiên phong), một nhóm thanh niên Iraq ở Mosul, đã sơn lại một khu phố cũ, mô phỏng màu xanh đặc trưng của thành phố Chefchaouen (Morocco) sau khi thành phố bị thiệt hại đáng kể do xung đột.
Thành phố lịch sử Verona
Thành phố lịch sử Verona
[Ngày Nay] - Thành phố lịch sử Verona được thành lập vào thế kỷ 1 TCN và đặc biệt phát triển dưới sự cai trị của gia đình Scaliger vào thế kỷ 13 và 14; là một phần của Cộng hòa Venice từ thế kỷ 15 đến 18. Verona đã bảo tồn một số lượng đáng kể các di tích từ thời cổ đại, thời trung cổ và Phục hưng, và đại diện cho một ví dụ nổi bật về một thành trì quân sự.
Vùng lõi di sản Tràng An (tỉnh Ninh Bình) hiện đang bị xâm phạm nghiêm trọng bởi hàng loạt các công trình xây dựng
Xâm phạm di sản: Cần nâng chế tài xử lý, thậm chí là xử lý hình sự?
(Ngày Nay) - Như Ngày Nay đã phản ánh, vùng lõi Di sản Tràng An (tỉnh Ninh Bình) đang bị xâm phạm nghiêm trọng, cả một vùng rộng lớn bị ‘băm nát’ để xây dựng khu nghỉ dưỡng trái với quy định của Chính phủ. Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên di sản Tràng An bị xâm phạm mà trước đó đã có nhiều vụ việc xảy ra. Vấn đề được đặt ra là: liệu có phải tỉnh Ninh Bình đang bế tắc trong việc quản lý, phát huy di sản Tràng An hay không? Đáng chú ý, tình trạng xâm phạm di sản hiện nay không chỉ xảy ra ở riêng tỉnh Ninh Bình mà còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương khác có di sản được quốc tế công nhận.
Vùng hồ Willandra
Vùng hồ Willandra
[Ngày Nay] - Vùng hồ Willandra nằm ở phía tây nam New South Wales. Hệ thống hồ này là phần còn lại của mô hình thoát nước sông Lachlan dài khoảng 150 km và rộng 40 km thường theo hướng bắc-nam từ hồ Mulurulu đến Prungle.
Hiện trường nơi vùng lõi di sản Tràng An bị xâm phạm.
Di sản Tràng An đang bị ‘bê tông hoá’?
(Ngày Nay) - Tình trạng xây dựng tràn lan các homestay, các khu nghỉ dưỡng, khu lưu trú mọc lên đã khiến cho Di sản Tràng An (tỉnh Ninh Bình) trở nên nham nhở, mất đi vẻ đẹp vốn có của nơi này. UNESCO đã có những khuyến cáo cụ thể, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký Quyết định về việc nghiêm cấm xây dựng tại vùng lõi của di sản Tràng An, thế nhưng dường như tỉnh Ninh Bình đang phớt lờ tất cả. Người dân thì vẫn vô tư xây dựng, còn chính quyền thì bất lực trong việc quản lý, bảo tồn khu danh thắng mang tầm vóc thế giới này.
Festival Huế 2020: 'Huế luôn luôn mới'
Festival Huế 2020: 'Huế luôn luôn mới'
(Ngày Nay) - Vào chiều ngày 17/12, Trung tâm Festival Huế đã tổ chức buổi họp báo quốc tế công bố sự kiện Festival Huế lần thứ XI: "Di sản Văn hóa với Hội nhập và Phát triển, Huế luôn luôn mới".
Quần thể hiện đại Pampulha
Quần thể hiện đại Pampulha
[Ngày Nay] - Năm 2016, Quần thể hiện đại Pampulha được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO công nhận là Di sản thế giới.
Thành cổ Timgad
Thành cổ Timgad
[Ngày Nay] - Timgad là tên gọi ngày nay của thành phố Thaugadi thời đế quốc La Mã do Hoàng đế La Mã Trajan thành lập vào năm 100 sau Công nguyên dùng vào mục đích phòng thủ quân sự ở phía Bắc dãy núi Aures.
Xưởng đóng tàu hải quân Antigua
Xưởng đóng tàu hải quân Antigua
[Ngày Nay] - Xưởng đóng tàu hải quân Antigua và các cơ sở liên quan được xây dựng vào thời điểm các quốc gia châu Âu đang tranh giành quyền kiểm soát các đảo sản xuất đường béo bở ở Đông Caribbean. Môi trường tự nhiên của đảo Antigua, với những vịnh sâu, hẹp bao quanh bởi các dãy núi cao, là địa điểm lý tưởng cho việc trú bão, sửa chữa và đóng tàu, thuyền. Địa điểm này đã mang lại cho hải quân Anh một lợi thế chiến lược.
Nhà thờ chính tòa Bourges
Nhà thờ chính tòa Bourges
[Ngày Nay] - Bourges là thành phố La Mã cổ đại của Avaricum, nằm ở vùng Center-Val-de-Loire, là một trong những cộng đồng Kitô giáo đầu tiên của xứ Gaul. Nhà thờ Saint-Étienne của Bourges là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Bourges, đây là một trong những nhà thờ kiểu Gothic đặc trưng của Pháp với những kiệt tác vĩ đại của nghệ thuật và sự thống nhất trong thiết kế.
Cảnh quan văn hóa Wachau
Cảnh quan văn hóa Wachau
[Ngày Nay] - Wachau là thung lũng được sông Danube tạo nên, nằm giữa 2 thành phố Melk và Krems nước Áo. Thung lũng Wachau có chiều dài khoảng 30 km và đã có người sống ở đây từ thời tiền sử.
Ca trù là một loại hình ca nhạc vừa dân gian, vừa bác học
Hà Nội: Điểm sáng về bảo tồn di sản ca trù
(Ngày Nay) - Sau 10 năm được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể, đến nay ca trù đã có bước phát triển đáng kể. Trong đó Hà Nội là điểm sáng về bảo tồn ca trù. Ca trù Hà Nội đang dẫn đầu về mặt tổ chức, nghiên cứu và số nghệ nhân tài năng. Số câu lạc bộ cũng tăng theo thời gian, cùng với đó là đội ngũ được trẻ hóa, đưa ca trù ngấm sâu vào tiềm thức người dân Thủ đô và du khách.

Thung lũng M’Zab
Thung lũng M’Zab
[Ngày Nay] - Nằm cách thủ đô Algiers 600 km về phía nam, sâu trong sa mạc Sahara, 5 ngôi làng của Thung lũng M’Zab tạo thành một quần thể đồng nhất trong sa mạc, là dấu ấn của một nền văn minh đô thị, sở hữu một bản gốc văn hóa đặc sắc... Sau khoảng 700 - 1000 năm, các ngôi làng trong thung lũng vẫn còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn từ lối sống của cư dân đến các công trình với các kỹ thuật xây dựng có từ thế kỷ 11.
Đảo Bảo tàng Berlin
Đảo Bảo tàng Berlin
[Ngày Nay] - Đảo Bảo tàng nằm tại thành phố Berlin, là tên nửa phía Bắc của Spreeinsel, một đảo nằm trong sông Spree ở trung tâm thành phố (nửa phần phía Nam đảo gọi là Fischerinsel (đảo ngư dân). Đảo có tên này vì có nhiều bảo tàng nổi tiếng thế giới, chiếm toàn bộ nửa đảo phía Bắc (nguyên là khu cư trú dành cho nghệ thuật và khoa học bởi vua Phổ Frederick William IV năm 1841).