Tin Mới

Chủ đầu tư Hancorp nói gì trước việc cư dân Khu Ngoại giao đoàn căng băng rôn ‘kêu cứu’

(Ngày Nay) - Trước những ‘lùm xùm’ đã kéo dài suốt gần 2 năm không chấm dứt liên quan đến nhiều bất cập hiện đang xảy ra tại khu Ngoại giao đoàn (quận Bắc Tư Liêm, Hà Nội), đơn vị chủ đầu tư khẳng định sẽ giải quyết triệt để tất cả các vấn đề đang còn tồn tại trong năm 2019 và 2020

Tổng Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) - chủ đầu tư khu đô thị Ngoại giao đoàn

Quá trình ghi nhận thực tế, PV Ngày Nay đã có cuộc trao đổi với phía lãnh đạo Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) để làm rõ hơn về các vấn đề liên quan đến việc cư dân phản đối thay đổi quy hoạch khu đô thị Ngoại giao đoàn, bệnh viện ung bướu được xây dựng trên khu đất đầu mối kỹ thuật trong khu đô thị; chậm trễ trong việc trả “sổ đỏ”, hạ tầng lỹ thuật chưa được hoàn thiện, yêu cầu Hancopp xây dựng trường học…

Theo đó, Phó Tổng Giám đốc Hancorp - ông Nguyễn Đỗ Quý cho biết: “Trong những cuộc căng băng rôn của cư dân, mọi người đều có thể nhận thấy một điều khá rõ ràng rằng trong các khẩu hiệu phản đối thì không nhìn thấy đề tên Hancorp; Chủ yếu cư dân nêu tên của các chủ đầu tư thứ phát và chủ đầu tư của khu bệnh viện vì có liên quan đến việc chậm trễ trả ‘sổ đỏ’, quỹ bảo trì và xây bệnh viện… Đối với Hancorp, cư dân đưa ra yêu cầu rất rõ ràng rằng Hancorp phải xây trường thôi”.

Theo lời ông Quý, ngày 11/3 Hancorp nhận được đơn kiến nghị của cư dân vói nội dung liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch tại các ô đất có ký hiệu CC2, CC3-4, CC5. Trong đó, cư dân đưa ra phương án đề xuất và kiến nghị chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch tại 3 ô đất kể trên trở thành Shophouse cao tối đa 5 tầng.

Ngoài ra, cư dân cũng đề nghị chủ đầu tư tiến hành quy hoạch, xây dựng đảm bảo không tăng mật độ dân số, không gây ô nhiễm môi trường, gia tăng không gian cây xanh, các sân chơi và khu tập thể dục cho người cao tuổi. Bản kiến nghị này cũng được phía cư dân khu Ngoại giao đoàn gửi lên UBND TP. Hà Nội cùng Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hà Nội.

Sau đó, UBND thành phố đã có chỉ đạo yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc tổ chức ngay cuộc họp đối thoại với cư dân khu Ngoại giao đoàn vào ngày 14/3. Nội dung cuộc họp được ghi lại rất rõ ràng trong biên bản của Sở Quy hoạch Kiến trúc. 

Chủ đầu tư Hancorp nói gì trước việc cư dân Khu Ngoại giao đoàn căng băng rôn ‘kêu cứu’ - ảnh 1

Toàn cảnh khu đô thị Ngoại giao đoàn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Cụ thể, phía Sở đã đưa ra ý kiến yêu cầu chủ đầu tư là Tổng công ty xây dựng Hà Nội phải tiến hành trao đổi với cư dân trong khu Ngoại giao đoàn và làm rõ các ý kiến đề xuất nội dung quy hoạch đối với các ô đất. Đồng thời thống nhất nội dung làm cơ sở để báo cáo cơ quan chủ quản và các cơ quan có thẩm quyền để xem xét, quyết định ngay trong tháng 4/2019.  

“Tháng 5/2019, Hancorp đã làm rất kịp thời bằng cách tổ chức họp cư dân ngay. Hancorp đồng thuận với phần lớn ý kiến kiến nghị của cư dân trong đó phải kể đến việc cam kết không điều chỉnh quy hoạch tại khu Ngoại giao đoàn, đồng thời tiến hành điều chỉnh khu CC5 (HH1) từ 27 tầng xuống shophouse 5 tầng, khu NO1-NG & NO2-NG từ 15 -17 tầng xuống 5 tầng và sẽ trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định”, ông Quý thông tin.

Về hạ tầng chung của khu đô thị Ngoại giao đoàn, ông Quý cho biết: khu đô thị này do Hancorp làm chủ đầu tư, sau đó là những chủ đầu tư thứ cấp tiến hành xây dựng lên. Chính vì vậy, những chủ đầu tư này chỉ chịu trách nhiệm với những toà nhà mà họ xây và thu tiền trực tiếp từ người dân...

‘Việc làm ‘sổ đỏ’ cho cư dân hay việc bàn giao 2% quỹ bảo trì cũng đều là thuộc trách nhiệm của những chủ đầu tư thứ cấp. Cư dân cũng rất là hiểu nên trong các cuộc căng băng rôn phản đối, họ đều nêu rất rõ ràng tên của các chủ đầu tư thứ cấp này chứ không hề nêu tên Hancorp. Thế nhưng mỗi khi có sự việc gì xảy ra thì họ lại quy hết trách nhiệm cho Hancorp hết. Hạ tầng đường sá, cấp điện cấp nước là do Hancorp chịu trách nhiệm sau đó bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư thứ cấp theo quy hoạch còn những trách nhiệm liên quan đến ‘sổ đỏ’, quỹ bảo trì là của bên thứ cấp”, ông Quý nhấn mạnh.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ trong làm ‘sổ đỏ’ cho cư dân, đại diện Tổng Công ty xây dựng Hà Nội cho hay: chủ đầu tư thứ cấp trực tiếp bán nhà cho cư dân chứ không phải Hancorp, những chủ đầu tư của từng toà nhà phải tiếp nhận hồ sơ từ cư dân sau đó nộp hồ sơ lên. Quá trình nộp có vướng mắc gì, hay liên quan cụ thể đến đơn vị nào thì đơn vị đó sẽ đứng ra giải quyết. Việc làm ‘sổ đỏ’ ở các toà nhà bị chậm trễ vốn là do những chủ đầu tư của từng toà không nộp hồ sơ của cư dân lên. 

Ông Quý cũng khẳng định: ‘Trước những câu hỏi của cư dân rằng chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính của cả khu chưa thì Hancorp khẳng định là đã hoàn thành rồi. Minh chứng của việc này là đã có 3 toà nhà được cấp sổ đỏ rồi; cụ thể là các toà N03T2, N02T1 và N04A. Thêm vào đó là 5 toà nhà khác đang được nộp hồ sơ lên Sở và hiện đang trong quá trình thẩm định, nếu như vướng mắc ở phía Hancorp thì chúng tôi sẽ giải quyết trong thời gian sớm nhất. Hancorp cam kết trong năm 2019, Hancorp sẽ cùng với các chủ đầu tư thứ cấp giải quyết tất cả những hồ sơ đã nộp lên để tiến hành cấp ‘sổ đỏ’ cho cư dân’.

Chủ đầu tư Hancorp nói gì trước việc cư dân Khu Ngoại giao đoàn căng băng rôn ‘kêu cứu’ - ảnh 2

Cư dân sinh sống tại khu Ngoại giao đoàn mang băng rôn, khẩu hiệu tập trung phản đối chủ đầu tư vào sáng ngày 12/5

Về khu đất có ký hiệu ĐMKT1 được UBND TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch thành công trình Dự án Bệnh viện Ung bướu, ông Quý cho hay: trong quy hoạch ban đầu của cả khu Ngoại giao đoàn thì khu đất này là dành làm khu đất đầu mối kỹ thuật – tức là ngành điện sẽ đầu tư đặt trạm điện, trạm biến thế… tại đây và Hancorp xây dựng xong hạ tầng thì bàn giao lại cho UBND TP. Hà Nội.

Theo quy hoạch của ngành điện trước đây thì ô đất này sẽ được đặt trạm điện 110kV cung cấp cho khu Ngoại giao đoàn và cung cấp cho cả khu vực Tây hồ Tây. Thế nhưng quy hoạch của ngành điện bây giờ có thay đổi, trạm điện không được đặt tại khu đất này nữa mà được chuyển sang một khu đất khác nhưng vẫn đảm bảo việc cấp điện cho khu vực. Vậy nên, khi không bố trí đặt trạm điện vào đây nữa thì UBND thành phố đã bố trí đặt một công trình khác.

Dự kiến trong quý III/2019, chúng tôi sẽ hoàn thành việc bàn giao hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho UBND TP.Hà Nội. Việc đầu tư xây dựng trường học và hạ tầng xã hội như bãi đỗ xe, nhà trẻ… sẽ được Hancorp thực hiện trong năm 2019. Cụ thể, tháng 6/2019 chúng tôi sẽ đầu tư xây dựng bãi đỗ xe, quý IV/2019 thì xây nhà trẻ.

Còn lại, hai trường học gồm 1 trường Tiểu học và 1 trường THCS sẽ được đầu tư khởi công xây dựng trong quý I/2020 theo hình thức xã hội hoá. Mô hình hoạt động của hai trường học này là trường chất lượng cao để phục vụ cho cư dân khu Ngoại giao đoàn. Chúng tôi sẽ giải quyết triệt để các vấn đề đang còn tồn tại trong giai đoạn nửa cuối năm 2019 – đầu năm 2020’, vị đại diện Tổng Công ty xây dựng thông tin.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo