Tin Mới

Chủ đầu tư Hoà Bình Green City: đề nghị cư dân cứ căng biểu ngữ, cứ 'biểu tình'!

(Ngày Nay) - Cư dân đang sinh sống tại chung cư cao cấp Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã căng nhiều băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết. Trong khi đó, chủ đầu tư ung dung trả lời báo giới: đề nghị cư dân cứ căng biểu ngữ, cứ biểu tình!

Cư dân chung cư Hoà Bình Green City xuống đường "biểu tình" phản đối CĐT sáng ngày 1/7/2018

Ròng rã chờ “sổ đỏ”

Có mặt tại chung cư Hoà Bình Green City, PV Ngày Nay ghi nhận được việc hàng trăm cư dân đã tập trung tại khu vực sảnh chính giữa 2 toà nhà cùng hàng chục tấm băng rôn có kích thước lớn với các nội dung: "Yêu cầu CĐT công khai, minh bạch chi phí và quỹ bảo trì cho cư dân", "Yêu cầu CĐT trả sổ đỏ cho cư dân Hòa Bình Green City 505 Minh Khai". Công ty TNHH Hòa Bình do doanh nhân Nguyễn Hữu Đường, hay còn gọi là  “đại gia ” Đường “Bia” – một cựu binh xuất ngũ năm 1979 giữ chức Chủ tịch HĐQT chính là đơn vị CĐT của dự án chung cư cao cấp Hoà Bình Green City. 

Theo phản ánh của cư dân, năm 2014, dự án này hoàn thành và bắt đầu bàn giao nhà cho cư dân vào ở. Tuy nhiên, đã 4 năm trôi qua, cho đến tận thời điểm hiện tại, phần lớn cư dân mua căn hộ ở hai tòa tháp H1 và H2 của chung cư này vẫn chưa có Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, tài sản gắn liền với đất - “sổ đỏ”. 

 Chủ đầu tư Hoà Bình Green City: đề nghị cư dân cứ căng biểu ngữ, cứ 'biểu tình'! - ảnh 1
Thư "kêu cứu" của cư dân Hoà Bình Green City gửi tới UBND TP. Hà Nội

Có thể nhận thấy rằng, những bức xúc và lo lắng này của cư dân Hoà Bình Green City là hoàn toàn chính đáng, khi cư dân được nhận bàn giao nhà từ cách đây đã 3,4 năm mà cho đến nay, CĐT vẫn chưa thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân như đã cam kết lúc ban đầu.

Ngoài những bức xúc về việc bỏ tiền mua nhà nhưng lại không được làm chủ thì cư dân chung cư cao cấp này còn lên tiếng “tố cáo” Công ty TNHH Hoà Bình về hàng loạt các vi phạm liên quan đến các vấn đề như: “chây ì” trong việc thành lập Ban quản trị toà nhà, chiếm dụng quỹ bảo trì 2% (ước tính khoảng 40 tỷ đồng) và cắt giảm một số tiện ích dịch vụ tại tòa nhà.

Đại diện cư dân chung cư Hoà Bình Green City – anh Đỗ Đức Duy sống tại tầng 9 tòa nhà H2 cho biết: “Gia đình tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với CĐT, thế nhưng đã chờ mấy năm nay rồi vẫn chưa được nhận được sổ đỏ. Trước đây, khi có một số hộ dân lên gặp CĐT để đòi sổ đỏ một cách quyết liệt thì họ giải quyết từng hộ, nhưng đến bây giờ thì có những thông tin là họ không giải quyết nổi nữa rồi. Cũng có thông tin về việc họ thế chấp hết 2 toà nhà này rồi và hoàn toàn là cư dân không nhận được câu trả lời xác đáng từ phía CĐT nên cư dân rất lo lắng. 

 Chủ đầu tư Hoà Bình Green City: đề nghị cư dân cứ căng biểu ngữ, cứ 'biểu tình'! - ảnh 2

Cư dân Hoà Bình Green City ngoài việc yêu cầu CĐT trả "sổ đỏ" còn mong muốn CĐT công khai, minh bạch trong thu chi quỹ bảo trì khoảng 40 tỷ đồng cho cư dân

Gần đây CĐT cắt dịch vụ, cụ thể là cắt điều hoà ở sảnh, cắt thông gió ở dưới tầng hầm… Trước thì một ngày có người dọn vệ sinh ở sảnh 1 lần, nhưng bây giờ họ rút lại thành 2-3 ngày mới dọn 1 lần mà không hề có thông báo gì cả. Cư dân bức xúc lên gặp Ban quản lý để hỏi thì họ bảo hết tiền rồi, trong lộ trình sẽ cắt giảm thêm nhiều nữa. Hiện tại ở đây chưa có nhà sinh hoạt cộng đồng, và chúng tôi cũng không biết nhà sinh hoạt cộng đồng nào ở vị trí nào trong chung cư nữa. Dân cư sống tại đây không có chỗ tập trung để sinh hoạt các hoạt động tập thể nên gần như không có sự gắn kết.”

Chị Nguyễn Hạ Vy, một cư dân khác bày tỏ: “Cư dân phản ánh rất nhiều ý kiến trong các cuộc họp với Ban quản lý và CĐT nhưng đều bị hai đơn vị này “khất lần” bằng cách liên tục đưa ra lý do và hứa hẹn, bây giờ chúng tôi mất hết kiên nhẫn rồi, chúng tôi không thể chờ đợi thêm được nữa, chúng tôi cần một câu trả lời chính xác và cần CĐT đưa ra một thời hạn giải quyết dứt điểm. CĐT hãy trả lời cho chúng tôi hay biết, bao giờ người dân có sổ đỏ? Có phải hai tòa nhà chung cư này đều đang bị CĐT mang đi thế chấp ngân hàng hay không?”

Doanh nghiệp “đổ lỗi” cho UBND TP. Hà Nội?

Đáng lưu ý, theo Điều 13, Luật Kinh doanh bất động sản quy định, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, CĐT phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở - “sổ đỏ” cho bên mua. Cũng theo Điều 21, Luật Kinh doanh BĐS 2014 và Điều 63 Luật nhà ở 2014, có hiệu lực từ 1/7/2015: Bên bán được thu tiền của bên mua không vượt quá 95% giá trị Hợp đồng căn hộ khi người mua chưa được cấp “sổ đỏ”.

Anh Đỗ Đức Duy, cư dân sống tại Hòa Bình Green City cho biết hiện nay đang có những thông tin về việc CĐT “lách luật” khi đăng ký toà nhà này là xây nhà ở xã hội nhưng lại bán với giá nhà ở thương mại cao cấp (khoảng 40 triệu/1m2) nên mới áp mức phí dịch vụ thấp như vậy (3.900đ/1m2 - PV). Cư dân hoàn toàn không hề nhận được thông tin chính thức gì từ CĐT, tổ chức họp thì chỉ có những người do CĐT lập nên, Ban quản trị toà nhà cũng chưa có, CĐT cầm quỹ bảo trì toà nhà và CĐT cũng không hề minh bạch trong thu chi cho cư dân biết.

 Chủ đầu tư Hoà Bình Green City: đề nghị cư dân cứ căng biểu ngữ, cứ 'biểu tình'! - ảnh 3
Cư dân vô cùng bức xúc trước những vấn đề nổi cộm đang diễn ra tại dự án chung cư cao cấp này mà chưa được CĐT giải quyết dứt điểm

Một số cư dân cũng “tiết lộ”, nguyên nhân sâu xa khiến Công ty TNHH Hoà Bình “câu giờ” trong việc thực hiện cấp “sổ đỏ” cho cư dân là do mảnh đất xây dựng chung cư cao cấp Hoà Bình Green City trên thực tế thuộc diện đất được nhà nước cho thuê 50 nên tiềm ẩn nguy cơ không cấp được “sổ đỏ” cho các hộ dân.

Tại Công văn số 93/2018/CV-HB ngày 10/6/2018 mà Công ty TNHH Hoà Bình trả lời cư dân chung cư Hòa Bình Green City, Công ty này cho biết: "Liên quan đến việc cấp sổ hồng cho các căn hộ, Công ty đang có một số vướng mắc liên quan đến quyết định hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai tại dự án của UBND TP Hà Nội". Cũng trong văn bản trên, phía Chủ đầu tư cũng đã cam kết cụ thể thời gian cấp sổ hồng cho các căn hộ: "Cam kết sẽ nỗ lực giải quyết dứt điểm các vấn đề vướng mắc để trong quý IV.2018 làm thủ tục cấp sổ hồng cho tất cả các căn hộ còn lại tòa H1 và toàn bộ các căn hộ tòa H2".

Để làm rõ hơn về những vấn đề nêu trên, PV Ngày Nay đã liên lạc với ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Hoà Bình -  CĐT dự án. Ông Đường khẳng định: “Tôi đã họp rồi, và tôi cũng đã đề nghị luôn với cư dân là cứ căng biểu ngữ, cứ “biểu tình”. Bởi vì vấn đề ở đây không phải là vấn đề CĐT không làm sổ đỏ, mà là vấn đề UBND TP. Hà Nội đã 2,3 năm nay rồi không công nhận việc doanh nghiệp đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính".

 Chủ đầu tư Hoà Bình Green City: đề nghị cư dân cứ căng biểu ngữ, cứ 'biểu tình'! - ảnh 4
Trước đây, dự án Hoà Bình Green City của "đại gia" Đường "Bia" từng dính nhiều "lùm xùm" như tự ý xây 2 ngôi chùa ngay trên nóc 2 toà nhà

Chung cư Hòa Bình Green City trước đây cũng đã từng dính nhiều "lùm xùm" khiến cư dân và dư luận bức xúc như: Xây dựng không phép, tự ý xây dựng hai ngôi chùa trên nóc hai tòa nhà, xây dựng làm lún nứt nhà dân xung quanh…

Ngày Nay tiếp tục cập nhật thông tin!

Kéo xuống để xem tin tiếp theo