Chủ đầu tư PetroVietnam Landmark nguy cơ phá sản

Vũ Lê Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Tòa án Nhân dân TP HCM vừa ban hành Quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty PVCLand, chủ đầu tư dự án PetroVietnam Landmark. Ảnh: Vũ Lê

Tòa án Nhân dân TP HCM vừa ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Bất động sản Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVCLand), chủ đầu tư dự án PetroVietnam Landmark trong khi doanh nghiệp thông báo sắp bàn giao nhà.

 

Quyết định của Tòa được ban hành vào ngày 24/2 dựa trên cơ sở xem xét đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp của khách hàng mua căn hộ PetroVietnam Landmark, bà Trần Thị Châu Giang. Nữ khách hàng này mua căn hộ từ năm 2010 nhưng nhiều năm qua doanh nghiệp không bàn giao nhà theo cam kết hợp đồng nên đã tiến hành khởi kiện đòi nợ. Hiện chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tiền cho bà Giang. Văn bản của Tòa cho biết thêm, xét thấy có các căn cứ chứng minh Công ty PVC Land mất khả năng thanh toán.

Văn bản này được gửi bằng đường bưu điện đến Công ty PVC Land và nhà riêng của bà Giang (chủ nợ). Như vậy, vào cuối tháng 2/2017, phía chủ nợ và phía doanh nghiệp (bên mắc nợ) đều đã nhận được thư báo mở thủ tục phá sản công ty.

Quyết định nêu rõ việc mở thủ tục phá sản đối với PVCLand có hiệu lực kể từ ngày ký, do Thẩm phán Nguyễn Hồng Ân phụ trách. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng đăng báo, đăng tải thông tin về quyết định mở thủ tục phá sản này, các chủ nợ phải gửi giấy đòi nợ cho Quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản. Trong đó, nêu cụ thể các khoản nợ, số nợ đến hạn và chưa đến hạn, số nợ có đảm bảo và không đảm bảo mà doanh nghiệp phải trả kèm theo các tài liệu chứng minh số nợ đó. Giấy đòi nợ phải do chủ nợ hoặc do người đại diện hợp pháp của chủ nợ ký tên. Hết thời hạn này, chủ nợ không gửi giấy đòi nợ đến tòa án thì được xem là từ bỏ quyền đòi nợ.

Trao đổi với VnExpress ngày 2/3, bà Trần Thị Châu Giang cho biết, đã yêu cầu PVCLand thanh toán nợ gồm 1,9 tỷ đồng tổng giá trị căn hộ và hàng trăm triệu đồng tiền bồi thường chậm giao nhà, nhưng nhiều năm qua chủ đầu tư chưa trả. Vì vậy, bà sẽ kiên trì thực hiện đầy đủ các quyền đòi nợ được quy định trong Quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án Nhân dân TP HCM để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình.

Đến cuối tháng 2/2017 doanh nghiệp vẫn treo bảng thông báo dự kiến giao nhà trong quý I năm nay. Trước đó, ngày 8/2, Chi cục Thi hành án dân sự quận 2 đã ban hành quyết định phong tỏa tài sản của PVCLand vì xét thấy cần ngăn chặn hành vi chuyển quyền sở hữu, sử dụng, tẩu tán, hủy hoại, thay đổi hiện trạng tài sản. Cụ thể là tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng đối với quyền sử dụng diện tích 15.320,86 m2 trong dự án PetroVietnam Landmark. Riêng diện tích đất đã thế chấp cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt - chi nhánh TP HCM sẽ không bị tạm dừng do đã được thế chấp trước.

Trưởng văn phòng Luật sư Gia Linh, Nguyễn Sa Linh cho biết, căn cứ theo quy định của Luật phá sản năm 2014 thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Tòa án nhân dân ra quyết định mở thủ tục phá sản, chủ nợ phải gửi giấy đòi nợ cho Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.

Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản phải lập danh sách chủ nợ, thu thập tài liệu liên quan đến khoản nợ và niêm yết công khai danh sách chủ nợ. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày kết thúc việc kiểm kê tài sản, trong trường hợp việc kiểm kê tài sản kết thúc sau việc lập danh sách chủ nợ hoặc kể từ ngày kết thúc việc lập danh sách chủ nợ mà việc kiểm kê tài sản kết thúc trước việc lập danh sách chủ nợ, Tòa án sẽ triệu tập Hội nghị chủ nợ.

Hội nghị chủ nợ có quyền đưa ra Nghị quyết trong đó có một trong các kết luận. Thứ nhất, đề nghị đình chỉ giải quyết yêu cầu mở thủ tục phá sản nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 86 của Luật này. Thứ hai, đề nghị áp dụng biện pháp phục hồi hoạt động kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã. Thứ ba, đề nghị tuyên bố phá sản doanh nghiệp.

Luật sư Linh cho hay, trong trường hợp nhận được nghị quyết của Hội nghị chủ nợ đề nghị tuyên bố phá sản thì Tòa án xem xét quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản.  Giả định Tòa tuyên bố phá sản đối với Công ty PVCLand, hoạt động của công ty sẽ bị chấm dứt. Mọi giao dịch liên quan đến công ty bị đình chỉ. Tài sản của công ty, cụ thể là dự án PetroVietnam Landmark sẽ được thanh lý bán đấu giá để trả cho các chủ nợ. Đối với khách hàng, những khách hàng mua nhà không gửi giấy đòi nợ và không có tên trong danh sách chủ nợ sẽ mất quyền yêu cầu thanh toán đối với Petro Landmark.

Những khách hàng mua nhà có tên trong danh sách chủ nợ được xem là chủ nợ không có bảo đảm và sẽ được thanh toán nợ từ tiền thu được sau khi thanh lý bán đấu giá tài sản theo thứ tự phân chia quy định tại điều 54 Luật Phá sản. Nếu giá trị tài sản không đủ để thanh toán toàn bộ số nợ thì khách hàng sẽ được thanh toán theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với số nợ.

PetroVietnam Landmark là tổ hợp chung cư cao cấp, trung tâm thương mại, văn phòng tọa lạc tại phường An Phú, quận 2, TP HCM gồm hơn 400 căn hộ. Năm 2009-2010 giá bán trung bình 23,8 triệu mỗi m2, nhưng tháng 10/2011 hạ xuống còn 15,5 triệu đồng. Mục đích chủ đầu tư bán tháo để thu hồi tiền trả nợ ngân hàng. Khách mua nhà giảm giá phải phải đóng 100% giá trị hợp đồng nhưng nhiều năm qua dự án đình trệ. Trong quá trình bị khách hàng kiện đòi nhà năm 2013-2017, PVCLand "lộ tẩy" bán căn hộ trái luật, thế chấp tài sản nhưng khi bán cho khách hàng, thu đủ tiền mà không thực hiện giải chấp. 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu