Tin Mới

Chủ đầu tư StarCity sai phạm chồng sai phạm, cư dân kêu cứu

(Ngày Nay) - Ròng rã suốt nhiều tháng trời, Ban quản trị (BQT) cùng cư dân chung cư StarCity đã gửi đơn thư tới nhiều cơ quan chức năng để ‘kêu cứu’ trước những sai phạm của CĐT tại toà nhà này.

Cư dân chung cư StarCity xuống đường căng băng rôn 'biểu tình' phản đối CĐT sáng ngày 7/5/2018.

Bức xúc tột độ

Thuộc phân khúc chung cư cao cấp, dự án StarCity (81 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội (Vneco Hà Nội) làm chủ đầu tư (CĐT). Năm 2009, giữa Vneco Hà Nội và Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) đã ký kết hợp đồng góp vốn đầu tư bất động sản và uỷ quyền bán căn hộ.

Cuối năm 2014, dự án được hoàn thành và bàn giao cho cư dân vào sinh sống. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, cư dân của toà nhà này vẫn không được phía CĐT tiến hành giao ‘sổ đỏ’ căn hộ.

Ròng rã suốt nhiều tháng trời, Ban quản trị (BQT) cùng cư dân chung cư StarCity đã gửi đơn thư tới nhiều cơ quan chức năng để ‘kêu cứu’. Trước những sai phạm nghiêm trọng của CĐT, ngày 7/5/2018 đại diện Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có buổi làm việc với BQT toà nhà cùng đơn vị CĐT để xem xét, làm rõ về các vấn đề mà cư dân đã kiến nghị.

Cũng trong sáng cùng ngày, cư dân đang sinh sống tại toà nhà đã cùng nhau xuống đường cùng nhiều băng rôn khẩu hiệu có nội dung phản đối sự vô trách nhiệm, ‘chây ì’, coi thường quyền lợi khách hàng của CĐT Vneco. Nhiều cư dân bức xúc cho biết, việc chậm trễ trong bàn giao ‘sổ đỏ’ của CĐT khiến cho hồ sơ pháp lý căn hộ của họ bị ‘bỏ lửng’, điều này gây khó khăn cho cư dân khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng hay chuyển nhượng căn hộ. CĐT cũng có dấu hiệu chậm trễ trong bàn giao quỹ bảo trì 2% (khoảng 30 tỷ đồng) cho cư dân.

Ngoài ra, vấn đề phí dịch vụ được CĐT thu với mức giá cao (7.700Đ/1m2/1 tháng, trong đó đã có cả thuế VAT) nhưng khi cư dân yêu cầu được nhận hoá đơn VAT thì không được phía CĐT cung cấp; trong khi đó chất lượng dịch vụ lại rất kém và được cung cấp bởi một đơn vị quản lý vận hành toà không được cấp phép. Thêm vào đó là việc toà nhà chưa được nghiệm thu bởi các cơ quan chức năng, thang máy thường xuyên hỏng và ‘rơi tự do’ cũng khiến cư dân vô cùng lo lắng và bức xúc tột độ.

Sai phạm chồng sai phạm

Cư dân cũng kiến nghị về việc nhiều hạng mục bị CĐT tự ý thay đổi trái phép so với thiết kế ban đầu của toà nhà. Cụ thể, theo như thiết kế đã được phê duyệt thì phần diện tích chung tại tầng 1 ở phía ngoài cùng bên tay phải có chức năng là nơi tạm giữ xe, để xe của cư dân khi đi vào toà nhà và cũng là đường nội bộ của toà nhà. Tuy nhiên, ngay khi vừa xây dụng xong, diện tích này đã được CĐT cho thuê để làm quán bia có tên OSKAR BEER trong suốt những năm qua.

Tầng 4A và tầng 5A là tầng có phòng sinh hoạt cộng đồng và tầng kỹ thuật nhưng lại bị CĐT chiếm dụng gần như toàn bộ diện tích rồi ‘hô biến’ thành khu văn phòng để cho thuê nhằm tận thu lợi nhuận, chỉ chừa lại một diện tích rất nhỏ để làm phòng sinh hoạt cho cư dân cho cư dân. Tầng 27A không có trong thiết kế ban đầu của toà nhà nhưng hiện tại lại được ‘hoá phép’ thành một số căn hộ ‘Penthouse’ để bán với giá ‘trên trời’…

Chủ đầu tư StarCity sai phạm chồng sai phạm, cư dân kêu cứu  - ảnh 1 

Chủ đầu tư StarCity sai phạm chồng sai phạm, cư dân kêu cứu  - ảnh 2 

Chủ đầu tư StarCity sai phạm chồng sai phạm, cư dân kêu cứu  - ảnh 3Khu vực diện tích sử dụng chung vốn có chức năng làm đường nội bộ và bãi tạm giữ xe của cư dân toà nhà sau nhiều năm bị chiếm dụng để cho thuê mở quán bia và bị cư dân phản đối gay gắt nay đã có dấu hiệu được trả lại nguyên trạng. (Ảnh chụp chiều ngày 27/5/2018)

Sau buổi làm việc tại toà nhà, Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Thành phố do ông Cù Quang Anh làm trưởng đoàn đã yêu cầu Công ty Vneco khẩn trương liên hệ với Cục giám định nhà nước về công trình xây dụng để được nghiệm thu công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng, để từ đó có căn cứ tiến hành làm ‘sổ đỏ’ cho các cư dân. Về việc chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu và sử dụng, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu CĐT nhanh chóng bàn giao các phần diện tích chung-riêng cho BQT toà nhà trước ngày 30/5/2018.

Ghi nhận tại chung cư StarCity chiều 27/5/2018, PV Ngày Nay ghi nhận được hiện trạng các phần diện tích bị CĐT chiếm dụng trái phép tại tầng 1 để làm quán bia đã được di dời để trao trả lại cho cư dân. Hàng trăm cư dân đã tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần để xuống đây thu dọn, làm sạch ‘bãi chiến trường’ mà quán bia để lại. Bụi bám dày đặc, vụn bê tông rơi bừa bãi, đồ đạc bỏ đi từ quán bia vứt ngổn ngang khiến cho cảnh quan tại tầng 1 toà chung cư cao cấp này vô cùng nhếch nhác.

Trao đổi với PV, một cư dân lắc đầu ngao ngán: ‘Quá sức bẩn thỉu, quán bia họ thuê ở đây lâu rồi, nấu ăn luôn tại đây nên thức ăn thừa và rác thải vứt ngập ngụa. Cư dân chúng tôi được BQT phát động xuống tập trung để dọn dẹp làm đẹp sảnh tầng 1 nhưng lại dính trời mưa, nên phải đứng ngồi chen chúc ở lễ tân thế này. Khổ lắm chị ạ, bỏ tiền ra mua nhà xong bây giờ vừa ở vừa run, ở thì khổ mà bán thì không ai mua vì làm gì có 'sổ đỏ'. Thang máy cứ thỉnh thoảng nó lại rơi cho một lần, sợ chết điếng. Phòng sinh hoạt chung thì không có, nên cứ mỗi lần có sự kiện tập thể gì thì cư dân lại phải tập trung xuống lễ tân tại tầng 1. Sắp tới có làm cái lễ mùng 1/6 cho trẻ con chắc cũng lại phải tập trung xuống đó thôi vì làm gì còn chỗ nào khác đâu’.

Chủ đầu tư StarCity sai phạm chồng sai phạm, cư dân kêu cứu  - ảnh 4Cư dân không có phòng sinh hoạt chung nên phải 'tràn' ra phòng lễ tân tại tầng 1 toà nhà để tập trung mỗi khi tham gia các hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

Ông Vũ Văn Thanh – Trưởng BQT toà nhà cho biết: ‘Họ mới chỉ dọn đi và phá những phần diện tích lấn ra ngoài vỉa hè từ đêm hôm qua thôi (đêm ngày 26/5 – PV). Ống khói hút mùi từ bếp của quán bia để lộ thiện ra bên ngoài khuôn viên toà nhà khiến mùi bốc ra rất khó chịu. Cửa kính phía bên ngoài mặt toà nhà quay ra đường Lê Văn Lương bám đầy bụi bẩn nhưng từ khi xây dựng xong đến giờ, CĐT mới chỉ lau có 1 lần vào năm 2015 do cư dân yêu cầu quá gay gắt, còn đâu thì họ cũng mặc kệ.

Khu này thực tế rất đẹp, vị trí lại thuận tiện vì nằm ngay mặt đường, gần trung tâm thế nhưng gặp phải đúng CĐT ‘đem con bỏ chợ’, vô trách nhiệm nên bây giờ nhìn mới nhếch nhác và xuống cấp thế này. Chúng tôi đã nhẫn nhịn và phải sống khổ sở rất lâu rồi, tinh thần cư dân và BQT đã thống nhất sẽ kiến nghị và đấu tranh đến cùng, đến tận khi những sai phạm của CĐT tại toà nhà này được xử lý dứt điểm, cư dân được an tâm sinh sống thì mới thôi. Kính mong các cấp chính quyền lưu tâm xem xét’.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Kéo xuống để xem tin tiếp theo