Cư dân căng băng rôn phản đối Hancorp thay đổi quy hoạch KĐT Ngoại giao đoàn

Ngọc Cương 0
Chia sẻ

Cư dân KĐT Ngoại giao đoàn căng băng rôn phản đối thay đổi quy hoạch của Hancorp

(Ngày Nay) - Ngày 8/10, cư dân sinh sống tại KĐT Ngoại giao đoàn đã căng băng rôn, diễu hành phản đối việc Hancorp đã thay đổi kết cấu quy hoạch, lấn chiếm chiếm nhiều không gian công cộng để xây dựng nhiều hạ mục không được phê duyệt…

Sáng ngày 8/10, cư dân sinh sống tại Khu đô thị Ngoại giao đoàn (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) căng băng rôn, diễu hành phản đối việc Tổng Công ty xây dựng Hà Nội (Hancorp) đã thay đổi kết cấu quy hoạch, lấn chiếm chiếm nhiều không gian công cộng để xây dựng nhiều hạ mục không được phê duyệt…

Được biết, ngày 22/5, thành phố Hà Nội quyết định tiếp tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn.

Theo đó, nhiều ô đất được điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng làm thay đổi cảnh quan khu đô thị như thiết kế dự kiến ban đầu. Có ô đất điều chỉnh mật độ xây dựng từ 20,5% lên 40%.

Ô đất CC3-4, có chức năng đất công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5%, tầng cao trung bình là 5 tầng thì nay được được chuyển đổi sang mục đích sử dụng là đất công cộng đô thị (công cộng, dịch vụ thương mại văn phòng), nâng mật độ xây dựng lên 35% với tầng cao công trình là 15 tầng + 3 tầng hầm.

Cư dân căng băng rôn phản đối Hancorp thay đổi quy hoạch KĐT Ngoại giao đoàn - ảnh 1Cư dân KĐT Ngoại giao đoàn quyết liệt phản đối việc thay đổi quy hoạch 

Ô đất CC5 được quy hoạch là đất công cộng, dịch vụ, thương mại với mật độ xây dựng 30%, tầng cao trung bình là 7 tầng thì nay được điều chỉnh thành lô đất có ký hiệu HH1, chức năng là đất hỗn hợp (dịch vụ, thương mại, văn phòng, nhà ở) với mật độ xây dựng nâng lên 41%, tầng cao công trình 27 tầng + 3 tầng hầm với dân số khoảng 1.505 người…

Tại ô đất ĐMKT1 có chức năng đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế điện) không xác định tầng cao mật độ nhưng nay điều chỉnh thành đất công cộng với mật độ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng+ 2 tầng hầm.

Trong khi đó, theo phản ánh của cư dân sinh sống tại đây thì khi tiến hành ký kết hợp đồng mua bán, người mua nhà sẽ phải trả từ 28 đến 30 triệu cho m2. Cùng với đó, nhiều hộ dân phải chi thêm từ 2 đến 3 triệu cho mỗi m2 để có được quy hoạch view đẹp. Tuy nhiên, trước việc thay đổi quy hoạch như thế này, nhiều căn hộ bỏ thêm tiền để có view đẹp bỗng chốc bị rơi vào cảnh bốn bề là tường.

Không chỉ phản ánh việc thay đổi quy hoạch ảnh hưởng trực tiếp tầm nhìn của các căn hộ mà cư dân sinh sống tại đây còn đang phàn nàn về việc lối vào nhà họ bị khuất. Theo phản ánh của các cư dân, cả khu đô thị gần 3000 dân đã về ở chỉ có một lối đi duy nhất là đi ra đường Đỗ Nhuận sau đó ra đường Phạm Văn Đồng để đi vào nội đô. Trong khi tuyến đường Phạm Văn Đồng chật hẹp, thường xuyên ách tắc, nhiều tai nạn. Đây là thực tế diễn ra không đúng với lời chào mời trước đây của phía Chủ đầu tư.

Trước sự việc diễn ra, trao đổi với báo chí, đại diện lãnh đạo Tổng Cty Xây dựng Hà Nội – chủ đầu tư dự án KĐT Ngoại giao đoàn cho biết, khi nhận được những thông tin dư luận phản ánh, ngày 6/10 vừa qua đã có giấy mời gửi các chủ đầu tư cấp 2 tại dự án tham dự buổi đối thoại về các vấn đề như kết nối hạ tầng giao thông, điều chỉnh quy hoạch, an ninh trật tự… vào chiều ngày 12/10 tới đây.

“Về kiến nghị của cư dân, vừa qua chủ đầu tư mới chỉ nhận được đơn kiến nghị của một cư dân tại KĐT, kiến nghị của Ban đại diện như phản ánh chúng tôi chưa nhận được. Sáng nay lãnh đạo Tổng công ty cũng xuống KĐT ghi nhận tình hình. Trên cơ sở giấy mời đã gửi, chúng tôi sẽ công khai đối thoại về các vấn đề trên trong tuần tới” – lãnh đạo Tổng Cty Xây dựng Hà Nội nói.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu