Doanh nghiệp làm nhà xã hội kêu khó với Bí thư Thăng

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Các doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở xã hội tại TP HCM chỉ mong thủ tục hành chính được thông thoáng như mô hình căn hộ 100 triệu đồng tại Bình Dương. Ảnh: Minh Duy

(Ngày Nay) - Dự án nhà ở thương mại 2 hecta đã hoàn chỉnh pháp lý, từ tháng 12/2014 doanh nghiệp xin chuyển sang nhà xã hội cho thuê, nhưng 27 tháng qua hồ sơ đi một vòng lớn rồi quay trở về khâu chấp thuận đầu tư.
Ngày 27/2, Hội thảo phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ câu chuyện thủ tục hành chính kéo dài quá lâu trở thành đề tài doanh nghiệp địa ốc "dốc bầu tâm sự" với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Khoa và Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn.
Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành, Lê Hữu Nghĩa cho biết, làm nhà ở xã hội, doanh nghiệp mong mỏi nhất thủ tục được nhanh chóng vì đây chính là mấu chốt vấn đề ảnh hưởng đến chi phí và giá thành. Ông Nghĩa phân trần, công ty có dự án nhà ở thương mại Lê Thành An Lạc quy mô 2 hecta đã hoàn chỉnh pháp lý. Tuy nhiên, vì muốn chuyển sang làm nhà ở xã hội cho thuê - một phân khúc TP HCM có nhu cầu lớn và còn khan hiếm nguồn cung, nên ông nộp đơn xin chuyển đổi từ nhà thương mại sang 1.000 căn nhà ở xã hội.
Thủ tục bắt đầu nộp từ quận Bình Tân, khi đó TP HCM có văn bản quy định dự án xây nhà có mật độ tăng doanh nghiệp phải đóng phí trên mỗi đầu người phát sinh dân số. Quy định này thí điểm tại quận 2 và Bình Tân khiến địa phương lúng túng. Vì vướng khâu này, quận phải xin ý kiến thành phố hướng xử lý, sau đó gút được quy định chỉ áp dụng cho nhà ở thương mại, không áp dụng đối với dự án nhà ở xã hội thì mất hết 18 tháng.
Tháng 7/2016 tình trạng hồ sơ dự án đến khâu chấp thuận đầu tư. Tháng 10/2016 Sở Xây dựng sau khi thụ lý, rà soát hồ sơ đã trình UBND thành phố xin ý kiến về dự án này. Tháng 12/2016 Ủy ban phát văn bản yêu cầu Sở Xây dựng xác định dự án này đã có quyết định giao đất hay chưa. Đến tháng 2/2017 Sở Xây dựng giải trình xong câu hỏi của UBND thì dự án mới được chấp thuận đầu tư. Trên thực tế, dự án đã có quyết định giao đất từ khi còn là nhà ở thương mại, nay chuyển sang nhà ở xã hội thì không cần rà soát khâu này.
Ông Nghĩa cho biết, dự án nhà ở xã hội cho thuê của công ty ông đã đi được phần lớn đoạn đường làm thủ tục, mất 27 tháng, ước tính nếu hoàn tất hồ sơ đủ điều kiện thi công mất tổng cộng khoảng 32-35 tháng.
Chia sẻ về thời gian làm thủ tục dự án nhà ở xã hội tại An Phú Tây, Chủ tịch Công ty Hoàng Quân, Trương Anh Tuấn cho biết, thủ tục bắt đầu từ huyện Bình Chánh. Thời gian thực hiện từ huyện, lên Sở Xây dựng, chuyển sang Sở Quy hoạch Kiến trúc lên UBND TP HCM, cứ mỗi quy trình mất trung bình 2 tháng. Kéo dài đến hôm nay, thời gian làm thủ tục đã 2 năm vẫn chưa xong pháp lý.
Ông Tuấn cho hay, thủ tục hành chính thông thoáng không phải là ngoài tầm với vì TP HCM có thể làm tốt hơn các tỉnh. Tuy nhiên, đáng tiếc là các quy trình thủ tục vẫn chưa thật sự thông thoáng. "Nguyên nhân chính không phải là các sở ngành làm sai, chỉ là quy trình còn quá nhiều cửa. Phải làm sao để tất cả các thủ tục quy về một đầu mối thì các dự án nhà ở xã hội mới phát triển được", ông nói.
Công ty Phú Cường cũng là đơn vị phát triển nhà ở xã hội phản ánh thủ tục hành chính là vấn đề doanh nghiệp lo ngại nhất. Bởi lẽ, trong quá trình làm hồ sơ, có lúc chờ đồng ý một đơn xin tổ chức cuộc họp phải mất một tháng.
Đại diện Công ty Tiến Phát thì cho biết, hiện đơn vị đang làm nhà ở cho thuê khu chế xuất Linh Trung 2, căn hộ 35m2 với đầy đủ tiện ích, giá cho thuê 1,9 triệu đồng một tháng. Vị này cũng chia sẻ, muốn doanh nghiệp chung tay làm nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ thì Thành phố cần cắt giảm thủ tục hành chính. Có thực tế đáng buồn là hiện các tập đoàn lớn đến địa phương làm thủ tục nhanh, dễ dàng trong khi doanh nghiệp nhỏ lại gặp nhiều khó khăn.
Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, Nguyễn Văn Đực phát biểu, làm nhà ở xã hội, chính quyền kiến tạo quyết định 70% thành công. Doanh nghiệp thực hiện chỉ quyết định 30%. Để giải quyết nhanh vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính, cần thành lập một bộ phận riêng phụ trách nhà xã hội trực thuộc UBND TP HCM.
Phó chủ tịch UBND TP HCM, Lê Văn Khoa khẳng định, về thủ tục hành chính, những gì thuộc về quy trình bắt buộc thì mong doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành. Những gì có thể tháo gỡ được để hỗ trợ doanh nghiệp, thành phố sẽ nỗ lực làm. "Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo các quy trình, thủ tục hành chính được thông suốt", ông Khoa khẳng định.
Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, Trần Trọng Tuấn xác nhận sẽ cùng tham gia với các doanh nghiệp để kéo giảm giá nhà ở xã hội xuống mức hợp lý hơn, đồng thời nghiên cứu cắt giảm thời gian thủ tục để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, không phải bất cứ hồ sơ nào bị chậm cũng do vướng thủ tục mà có không ít trường hợp do vướng quy hoạch hoặc các chỉ tiêu khác.
Tại hội thảo, Bí thư Thành uỷ TP HCM, Đinh La Thăng nhấn mạnh quyết tâm của thành phố muốn thực hiện tốt chương trình nhà ở xã hội và nhà giá rẻ. Để hỗ trợ doanh nghiệp khâu thủ tục hành chính, ông Thăng yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu riêng cho các dự án nhà ở xã hội quy trình đưa về một mối.
"Doanh nghiệp phải quyết tâm cùng chính quyền thành phố làm nhà ở xã hội, cùng thành phố ngồi lại bàn bạc những phần việc cụ thể để ít nhất 6 tháng phải triển khai được dự án", ông Thăng nói.
Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết thêm, chính quyền phải tạo cơ chế để người dân đầu tư nhà trọ theo tiêu chuẩn mà thành phố ban hành chứ không phải hình thành khu ổ chuột nhằm đáp ứng nhu cầu thuê trọ của người lao động nhập cư. Về phía lãnh đạo thành phố sẽ cùng các doanh nghiệp nghiên cứu làm nhà ở xã hội, nhà giá thấp, phù hợp với đặc điểm của đô thị trên 10 triệu dân chứ không máy móc áp dụng theo Bình Dương.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu