Tin Mới

Geleximco rút vốn khỏi dự án 900 tỷ bị bỏ hoang ở Mê Linh: 'Đem con bỏ chợ'?

(Ngày Nay) - Đã hơn một thập kỷ trôi qua kể từ khi được khởi công xây dựng vào năm 2004, khu đô thị Hà Phong (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội) hiện  nay đã bỏ hoang hoá, trở thành nơi chăn thả gia súc cho người dân địa phương. Thông tin mới nhất từ chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Geleximco cho biết, đơn vị này hiện đang trong quá trình thực hiện việc rút vốn ra khỏi dự án này.

Đại diện Tập đoàn Geleximco cho biết, đơn vị này hiện đang trong quá trình thực hiện việc rút rốn ra khỏi dự án khu đô thị Hà Phong (huyện Mê Linh, Hà Nội).

Khu đô thị Hà Phong - nơi đã từng là một trong những khu đô thị đầu tiên được triển khai xây dựng tại huyện Mê Linh trên thực tế hiện nay chỉ là một khu đô thị chưa hề được hoàn thiện bị bỏ hoang không một bóng người và ngày càng xuống cấp, điêu tàn dù có tổng vốn đầu tư lên tới 900 tỷ đồng.

Nằm trong quần thể khu đô thị mới Bắc Thăng Long, theo quy hoạch thì án khu đô thị Hà Phong có diện tích 41ha; trong đó có trên 20ha đất được dùng xây 444 căn biệt thự và 279 căn liền kề, 3ha được xây dựng chung cư cao tầng văn phòng Số diện tích đất còn lại dự tính là 18,5 ha được dùng để để làm công viên và hạ tầng giao thông. Công ty CP Hà Phong (cổ đông chính bao gồm Pacific Corporation và Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội - Geleximco) chính là chủ đầu tư của dự án này và bắt tay thiết kế với Tập đoàn Site Architecture (Pháp).

Geleximco rút vốn khỏi dự án 900 tỷ bị bỏ hoang ở Mê Linh: 'Đem con bỏ chợ'? - ảnh 1

Khu đô thị Hà Phong nằm trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Với tổng diện tích khu đất 418,000 mét vuông, được khởi công năm 2004 với dự tính 444 căn biệt thự và 279 căn nhà liền kề có diện tích 20,3ha, chung cư cao tầng, văn phòng rộng 3 ha và giao thông, công việc dự tính 18,5 ha được hoàn thành năm 2014, nhưng tới nay vẫn chưa hoàn chỉnh.

Theo dự kiến, khu đô thị Hà Phong sẽ được hoàn thành vào thời điểm năm 2014, thế nhưng cho đến nay toàn bộ các ngôi biệt thự nằm bên trong dự án này chỉ là những ngôi nhà xây thô chưa hoàn chỉnh bị bỏ hoang tàn “không hơn không kém”.
Quá trình ghi nhận thực tế cho thấy, cả khu dự án có có mức đầu tư lên tới gần nghìn tỷ đồng giờ đây bị bỏ trong cảnh "vườn không nhà trống", cây cối mọc um tùm. Các ngôi biệt thự chưa được xây dựng hoàn chỉnh trông rất nhem nhuốc và xuống cấp tồi tệ, hệ thống điện nước chưa đầy đủ, vật liệu xây dựng vứt ngổn ngang bên ngoài các ngôi biệt thự bỏ hoang, khuôn viên dự án giờ đây trở thành nơi để người dân chăn thả gia súc gồm dê, bò để tăng gia sản xuất.

Geleximco rút vốn khỏi dự án 900 tỷ bị bỏ hoang ở Mê Linh: 'Đem con bỏ chợ'? - ảnh 2

 

Geleximco rút vốn khỏi dự án 900 tỷ bị bỏ hoang ở Mê Linh: 'Đem con bỏ chợ'? - ảnh 3

Rất nhiều biệt thự xây dựng dang dở bị bỏ hoang tại dự án

Theo lời những người dân địa phương thì phần lớn những lô đất tại đây đã có chủ, tuy nhiên họ chỉ mua rồi để đó nhằm kinh doanh bất động sản, khi được giá lại bán, người này lại chuyển sang người khác nên nhiều năm nay những căn nhà này vẫn bị bỏ hoang không có người sinh sống. Mặc dù vậy, giá đất tại đây hiện tại đã tăng lên, một số chủ đất có đưa ra mức giá 25,5 triệu/1m2 nhưng vẫn rất hiếm người mua.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP.Hà Nội kiểm tra và xử lí tình trạng đất bỏ hoang tại nhiều dự án khu đô thị nằm trên địa bàn huyện Mê Linh (TP. Hà Nội).

Geleximco rút vốn khỏi dự án 900 tỷ bị bỏ hoang ở Mê Linh: 'Đem con bỏ chợ'? - ảnh 4

 

Geleximco rút vốn khỏi dự án 900 tỷ bị bỏ hoang ở Mê Linh: 'Đem con bỏ chợ'? - ảnh 5

 

Geleximco rút vốn khỏi dự án 900 tỷ bị bỏ hoang ở Mê Linh: 'Đem con bỏ chợ'? - ảnh 6

Hiện trạng hoang hoá, điêu tàn bên trong khu đô thị Hà Phong

Cũng tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức , Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh là ông Bùi Xuân Quang đã thông tin rằng: trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có 47 dự án đô thị sau hơn chục năm giao đất này vẫn trong tình trạng dở dang, gây lãng phí.

Được biết, từ năm 2012 – 3/2018, UBND TP. Hà Nội cũng đã ban hành 38 quyết định thu hồi dự án, nhưng đến nay còn 22 dự án chưa được thực hiện. Theo đó, Chủ tịch HĐND TP cho biết, sẽ giám sát việc tham mưu, xử lý 383 dự án chậm, đồng thời xem xét đưa vào nội dung chất vấn tại kỳ họp HĐND cuối năm 2019.

Để giải quyết vấn đề này, đại diện UBND huyện Mê Linh khẳng định, chính quyền huyện này đang tìm mọi biện pháp để khởi động các dự án này. Tuy nhiên, việc liên lạc với các chủ đầu tư không phải là dễ.

Geleximco rút vốn khỏi dự án 900 tỷ bị bỏ hoang ở Mê Linh: 'Đem con bỏ chợ'? - ảnh 7

Khuôn viên dự án có số vốn đầu tư lên tới 900 tỷ đồng giờ trở thành nơi chăn thả gia súc của người dân địa phương

"Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đôn đốc, yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng phương án hoàn thiện hạ tầng cũng như kế hoạch xây dựng các công trình công cộng để tạo điều kiện cho người dân về ở. Nếu đúng thời gian theo yêu cầu mà các chủ đầu tư không bảo đảm thực hiện đúng theo lộ trình thì huyện sẽ báo cáo trình UBND TP. Hà Nội xử lí theo đúng qui định của pháp luật", vị đại duyện UBND huyện Mê Linh nói.

Để làm rõ hơn về những vấn đề có liên quan đến dự án khu đô thị Hà Phong bị bỏ hoang, PV Ngày Nay đã liên hệ với đơn vị chủ đầu tư là Công ty Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco). Trao đổi với PV, đại diện Geleximco cho biết: Dự án khu đô thị Hà Phong do Geleximco là chủ đầu tư. Tuy nhiên, Geleximco đã có chủ trương rút vốn ra khỏi dự án, quyết định này đã được thông qua và hiện đang trong quá trình thực hiện.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo