Nhiều khách hàng ‘sập bẫy’ đất nền Nam Đà Nẵng*

Thu Giang- Thiên Bình 0
Chia sẻ

Trái với kỳ vọng của khách hàng, nhiều khu đất 'cò' giới thiệu vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng

(Ngày Nay) -Nhiều dự án nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được “gắn mác” Nam Đà Nẵng, sau đó được các chủ đầu tư, sàn giao dịch, nhân viên môi giới “vẽ rồng, vẽ phượng” rồi tung ra thị trường, chuyên trang Toàn cảnh BĐS, báo Diễn đàn Doanh nghiệp thông tin.
 

Theo đó, tác giả bài báo cho biết hiện nhiều dự án tại khu vực Nam Đà Nẵng đang được các nhân viên môi giới “vẽ rồng, vẽ phượng” tại khu vực Nam Đà Nẵng với những mỹ từ hoành tráng, như “sống đẳng cấp”, “đô thị kiểu mẫu”, “phong cách châu Âu”…Nhiều dự án được quảng cáo hoành tráng ngoài sức tưởng tượng, thậm chí là hoang tưởng như sở hữu “công viên hoa anh đào” - mặc dù ở Việt Nam hoa anh đào chỉ phù hợp với khí hậu lạnh trong khi khí hậu tại khu vực đang triển khai dự án (tỉnh Quảng Nam) nắng nóng thì cháy da; hay nhiều dự án quảng cáo là “sát bên cạnh dự án Cocobay”, nhưng thực tế vị trí dự án lại nằm cách khá xa khu tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng này.

Cùng với việc PR quá đà, trên thị trường đất nền Nam Đà Nẵng, cũng đang xuất hiện hiện tượng nhiều sàn giao dịch “ăn trộm” bản vẽ thiết kế dự án của một dự án khác rồi “ráp” vào dự án của mình để mồi chài khách hàng.

Mới đây nhất, vào tháng 5/2017, phóng viên đã nhận được đơn thư của một công ty địa ốc tố cáo 3 sàn giao dịch tại Đà Nẵng đã lấy thiết kế 3D của công ty để Marketing cho sản phẩm khác của các đơn vị này.

“Vụ việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch kinh doanh cũng như uy tín của Công ty, tổn thất lớn đến giá trị kinh tế và thượng hiệu của công ty và đặc biệt là khách hàng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì “mua nhầm dự án” - đại diện công ty trên cho biết.

Không chỉ “vẽ rồng, vẽ phượng”, đặc biệt nhiều dự án còn “vẽ” ra viễn cảnh rất tươi sáng để mời gọi nhà đầu tư tham gia. Ví dụ như dự án H. không biết căn cứ vào đâu mà một sàn giao dịch đưa ra mức sinh lời gấp đôi (từ 400 triệu lên 800 triệu) sau 4 năm.

Thậm chí, công ty môi giới này còn ghi rõ mức lợi nhuận hàng năm nếu nhà đầu tư bỏ vốn vào dự án này. Cụ thể, với dự án nêu trên thì mức giá tăng hàng năm được dự tính là 1,5 triệu/m2, sau 3 năm mức sinh lời đạt tỷ lệ 41,6%/năm và sau 4 năm, mức sinh lời là 33%/năm để rồi tư số tiền 400 triệu đầu tư ban đầu, nhà đầu tư sẽ thu về 800 triệu đồng?

Cũng vì tin vào những lời ngon ngọt của các nhân viên môi giới, nhiều người đã “sập bẫy” khi đổ tiền vào khu vực này.

“Ôm không được, bán chẳng xong”

Nhiều khách hàng ‘sập bẫy’ đất nền Nam Đà Nẵng*    - ảnh 1

Nhiều khách hàng đang chào bán đất nền với giá lỗ để thu hồi vốn trả nợ ngân hàng

Anh N.V.T - một người dân sống tại Đà Nẵng chua xót chia sẻ, cách đây hơn 10 năm, gia đình anh có mua một mảnh đất thuộc dự án của một công ty rao bán tại khu vực Nam Đà Nẵng. 

“Khi đóng tiền đặt cọc, chúng tôi nhận được hợp đồng góp vốn trong đó có vẽ sơ đồ thửa đất, thời gian bàn giao đất, bàn giao sổ đỏ nhưng đến nay đã hơn 10 năm, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện đúng cam kết. Thậm chí chúng tôi còn không biết mảnh đất mà mình mua nằm tại vị trí nào dù đã đóng hơn nửa số tiền từ cách đây 10 năm”.

Có lẽ trường hợp của anh N.V.T không phải là trường hợp cá biệt bởi theo lời của giám đốc đầu tư một doanh nghiệp bất động sản tại Đà Nẵng (đề nghị không nêu tên) thì hiện nay tại khu vực Điện Nam, Điện Ngọc - ven sông Cổ Cò có trên dưới 85 dự án bất động sản trong khi số lượng các dự án hoàn chỉnh về pháp lý thì chỉ đếm trên đầu ngón tay, người mua nhà nếu không tìm hiểu kỹ về dự án thì rất dễ “rước vạ vào thân”. 

“Nhiều dự án dù mới có chủ trương đầu tư chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính cho nhà nước nhưng nhiều chủ đầu tư và sàn giao dịch vẫn "cầm đèn chạy trước ô tô", mở bán rồi tính tiếp. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư còn tranh nhau lấy dự án trong khi không đủ năng lực tài chính để thực hiện nên bị thu hồi dự án” - vị này chia sẻ.

Trao đổi với DĐDN, một đơn vị nghiên cứu thị trường trên địa bàn Đà Nẵng tiết lộ, đến thời điểm này, thị trường đất nền ở Nam Đà Nẵng vẫn đương đầu với nhiều khó khăn mặc dù thị trường vẫn có giao dịch. Tuy nhiên, các giao dịch vẫn hết sức khiêm tốn.

“Ở góc khuất, nhiều nhà đầu tư đất nền tại Nam Đà Nẵng đang chào bán đất nền với giá lỗ để thu hồi vốn trả nợ ngân hàng. Đây là yếu tố tác động lớn đến mặt bằng giá chung của thị trường đất nền hiện nay tại Đà Nẵng” - đơn vị nghiên cứu thị trường này cho biết.

Gặp một đại gia kinh doanh đất nền tại Đà Nẵng, anh thở dài: “Ngày nào ngân hàng cũng réo đòi nợ. Có ai cần mua đất nền chú cứ bảo, anh chi 5% cho môi giới khi giao dịch thành công. Nếu bán được 5-10 lô tiền hoa hồng tăng lên 10%" - anh cho biết.

Với tình trạng "tranh tối, tranh sáng" như vừa nói ở trên, ông Đỗ Minh Dương – chuyên gia bất động sản tại Đà Nẵng cho rằng để tránh “sập bẫy”, người mua cần lưu ý nên lựa chọn sản phẩm của những công ty bất động sản uy tín, tài chính vững mạnh, có thương hiệu để tránh những rủi ro không đáng có có thể xảy ra trong quá trình đầu tư. Bởi theo ông trong vài năm trở lại đây, không ít dự án nằm tại khu vực này bị UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định thu hồi do chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, yếu về năng lực tài chính.

“Trong số đó có thể kể đến hàng loạt các trường hợp như dự án khu đô thị số 6 của Công ty TNHH Chí Thành, Dự án Khu dân cư Điện Nam Trung tại xã Điện Nam Trung (huyện Điện Bàn) thuộc khu Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc…” – ông Dương dẫn chứng.

Bà Trần Thị Cẩm Tú - Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ BĐS Eximrs từng ví von: “Đầu tư đất nền hiện tại như quả bóng lửa, người này đẩy qua, người kia đẩy lại, ai thoát được sẽ khỏi bỏng tay. Nhưng đối tượng bị bỏng phần lớn là người mua thiếu kinh nghiệm và ít vốn”.

Các chuyên gia nhận định rằng thị trường bất động sản năm nay vẫn phát triển ổn định 10 - 15% nhưng người mua phải thận trọng, vì giá đã tăng 3 năm liên tục. Hiện giá bất động sản đã bằng hoặc hơn năm 2007, thời đỉnh của đỉnh thị trường.

"Giá đất tăng mạnh liên tục 3 năm là phải cảnh giác, nhất là những người muốn mua để dành. Với những người ít tiền thì việc đầu tư vào đất nền là rủi ro, vì giới hạn tăng không còn nhiều và bong bóng có thể vỡ bất cứ lúc nào" - một chuyên gia cho biết.

Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

* Tiêu đề do Ngày Nay đặt lại, nội dung bài có tổng hợp 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu