Những “bóng hồng”quyền lực trên thị trường địa ốc*

THIỀU QUANG 0
Chia sẻ

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán, cũng là "bóng hồng quyền lực bậc nhất trên thị trường địa ốc Việt Nam.

Là một lĩnh vực kinh doanh nhiều áp lực và cạnh tranh, chính vì thế việc điều hành doanh nghiệp địa ốc thường do những đấng mày râu “sức dài vai rộng” đảm nhiệm. Thế nhưng, vẫn có những ngoại lệ, khi một số “bóng hồng” dẫn dắt những doanh nghiệp địa ốc nổi tiếng và trở thành người có quyền lực, ít nhiều chi phối đối với thị trường bất động sản.

 

Bà Nguyễn Thị Nga, tỷ phú “giấu mặt” - Chủ tịch Tập đoàn BRG và ngân hàng SeaBank

Là Chủ tịch Tập đoàn BRG, đồng thời còn là Chủ tịch Ngân hàng SeaBank, Bà Nguyễn Thị Nga từng nhiều năm được mệnh danh là “tỷ phú giấu mặt”, người chỉ đứng sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng về độ giầu có có về tiền bạc.

Ở lĩnh vực bất động sản, bà Nguyễn Thị Nga nhiều lần được đánh giá là người phụ nữ quyền lực nhất trên thị trường bất động sản. Bởi Tập đoàn BRG Group bà làm Chủ tịch HĐQT đang quản lý số lượng dự án bất động sản đáng nể.

Đa số dự án BRG Group sở hữu và thâu tóm sở hữu đều là dự án bất động sản cao cấp, có vị trí đắc địa và có giá trị rất lớn.

Những “bóng hồng”quyền lực trên thị trường địa ốc* - ảnh 1Bà Nguyễn Thị Nga được coi là người có ảnh hưởng lớn trên thị trường địa ốc khi liên tục thâu tóm dự án và triển khai dự án bán ra ngoài thị trường.

Cụ thể, theo danh mục dự án BRG Group đang quản lý sở hữu, có 7 sân golf đẳng cấp; 8 khách sạn và khu nghỉ dưỡng trải dài từ Hà Nội đến miền Nam (trong đó, có 5 dự án khách sạn đang trong giai đoạn vận hành khai thác, 3 dự án đang trong giai đoạn triển khai).

Ở danh mục dự án nhà ở, BRG Group đang triển khai hàng loạt dự án, như: Dự án Aqua Spring tại 282 Nguyễn Huy Tưởng;  Dự án Oriental westlake, ngay cạnh Hồ Tây, với quy mô 1.992m2; dự án BRG Coastal City, quy mô 27 héc ta ven biển Đồ Sơn, Hải Phòng.

Mới đây, BRG tiếp tục triển khai dự án tổ hợp nhà ở, thương mại BRG Park Residence tại ô đất 4.1 Lê Văn Lương, có quy mô 8.668m2. Đồng thời triển khai dự án tổ hợp văn phòng, căn hộ rất lớn khác trên đường Láng Hạ.

Ngoài những dự án kể trên, khối tài sản bất động sản của BRG Group vẫn tiếp tục phình to khi mới đây, BRG Group cũng đã hoàn thành chi phối Intimex Việt Nam. Đây là doanh nghiệp chuyên kinh doanh siêu thị, xuất nhập khẩu và nuôi trồng thủy sản, nhưng lại sở hữu quỹ đất lớn, với nhiều ô đất có có vị trí được ví "đắt hơn vàng"!

Một trong những khu “đất vàng” có giá trị nhất của Intimex là khu đất số 22-23 Lê Thái Tổ, vừa mới được doanh nghiệp khởi công xây dựng khu khách sạn cao cấp…

Bà Lê Thị Thúy Ngà - Người thừa kế sở hữu hàng nghìn héc ta đất dự án tại Hà Nội

Nhắc đến những phụ nữ “quyền lực” nhất thị trường bất động sản, người ta không thể không nhắc tới bà Lê Thị Thúy Ngà, người “thừa kế” gia sản khổng lồ từ cố Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường – ông Trần Văn Cường.

Những “bóng hồng”quyền lực trên thị trường địa ốc* - ảnh 2

"Thừa kế" tài sản khổng lồ từ chồng - cố Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường - ông Trần Văn Cường, bà Lê Thị Thúy Ngà được cho đang nỗ lực vực dậy "đế chế" bất động sản Nam Cường. 

Hiện bà Lê Thị Thúy Ngà giữ chức danh Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường và sở hữu trên 90% cổ phần tại tập đoàn địa ốc có quỹ đất lớn bậc nhất tại Hà Nội.

Cụ thể, theo danh mục dự án Nam Cường đang làm chủ đầu tư, Tập đoàn Nam Cường đang đầu tư dự án khu đô thị Dương Nội, quy mô 200 héc ta; Dự án khu đô thị Phùng Khoang, quy mô 46 héc ta; Dự án khu đô thị Đảo Ngọc (Hải Dương) quy mô 91 héc ta; Dự án khu đô thị Hòa Vượng (Nam Định), quy mô 55 héc ta; Dự án khu nghỉ dưỡng Phú Quốc quy mô 32 héc ta và dự án đô thị Cổ Nhuế, quy mô 17 héc ta.

Ngoài các dự án lớn kể trên, Nam Cường còn là chủ đầu tư 4 siêu dự án khác, như: Dự án khu đô thị Thạch Thất (huyện Thạch Thất), quy mô 922 héc ta; Dự án khu đô thị Thạch Phúc (huyện Thạch Thất – Phúc Thọ), quy mô 507 héc ta; Dự án khu đô thị Quốc Oai, quy mô 1.124 héc ta và dự án khu đô thị Sinh Thái Chương Mỹ, quy mô 750 héc ta.

Mặc dù mới đây, Nam Cường đã xin trả Hà Nội 2 dự án là khu đô thị Quốc Oai và khu đô thị Thạch Thất, nhưng Nam Cường vẫn là doanh nghiệp sở hữu quỹ đất quy mô bậc nhất hiện nay.

Đáng chú ý, trong số các dự án Nam Cường làm chủ đầu tư, chỉ có dự án khu đô thị Hòa Vượng, khu đô thị Cổ Nhuế và khu đô thị Dương Nội đang được triển khai nhưng chưa hoàn thiện.  Các dự án còn lại, đa số vẫn chưa được triển khai và còn bị “đắp chiếu”.

Sau khoảng 5 năm “bất động” không triển khai dự án, mới đây bà Lê Thị Thúy Ngà muốn đưa Tập đoàn Nam Cường trở lại vị thế một doanh nghiệp lớn khi đồng loạt triển khai dự án nhà phố tại khu đô thị Dương Nội và triển khai dự án Anland 1, cũng tại khu đô thị này.

Ngoài ra, Nam Cường cũng chuẩn bị triển khai dự án Anland 2 và có những động thái khởi động dự án khu đô thị Phùng Khoang, quận Nam Từ Liêm…

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - tỷ phú trên sàn, trực tiếp điều hành định chế bất động sản Sovico Holdings

Nổi tiếng trong giới doanh nhân, mới đây, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã chính thức trở thành người phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán sau khi hãng hàng không tư nhân Vietjet Air bà làm giám đốc điều hành được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Thế nhưng, ngoài vị trí là người phụ nữ quyền lực của ngành hàng không, bà Nguyễn Thị Phương Thảo còn là “bóng hồng” quyền lực bậc nhất trong lĩnh vực bất động sản, khi là Chủ tịch điều hành trực tiếp tập đoàn địa ốc khổng lồ mang tên Sovico Holdings.

Cụ thể, Sovico Holdings đang là “công ty mẹ” của hàng loạt công ty thành viên, đang sở hữu, triển khai nhiều dự án có vốn đầu tư lên đến nhiều tỷ đô la.

Những “bóng hồng”quyền lực trên thị trường địa ốc* - ảnh 3Nằm trong Top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn, là người phụ nữ giầu nhất trên sàn Chứng Khoán, bà  Nguyễn Thị Phương Thảo cũng là "bóng hồng" nhiều quyền lực và có ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản Việt Nam, nhất là BĐS nghỉ dưỡng.

Theo đó, các danh mục dự án do Sovico Holdings quản lý và triển khai kéo dài từ bắc chí Nam, ở nhiều phân khúc, nhưng nhiều nhất là dự án thuộc phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Hàng loạt dự án lớn Sovico trực tiếp quản lý hoặc triển khai qua các đơn vị thành viên có thể kể đến, như: Dự án nghỉ dưỡng 5 sao Furama Resort Đà Nẵng; Dự án Dragon City (vốn đầu tư 1 tỷ USD); Dự án Ariyana Đà Nẵng; Dự án An Lâm Ninh Vân Bay; dự án khu du lịch sinh Thái Phú Quốc; Dự án Hạ Long Star…

Trong 2 năm qua, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bùng nổ, mặc dù Sovico Holdings không phải là doanh nghiệp tạo ra được nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất ra ngoài thị trường như Vingroup, Sun Group, FLC Group.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, Sovico Holdings vẫn là một tên tuổi lớn, một trong những doanh nghiệp có khả năng định hướng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Theo Bizlive

*Tiêu đề do Ngày Nay đặt

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu