Tin Mới

Quảng Nam: Công ty Bách Đạt An ngang nhiên bán đất trái quy định

(Ngày Nay) - Trước thông tin khiếu nại của nhiều khách hàng đã mua đất của Công ty Bách Đạt An, tỉnh Quảng Nam đang vào cuộc để giải quyết theo đơn thư phản ánh…

Khu đô thị Hera Complex Riverside chưa có quyết định giao đất đã phân lô, bán nền, huy động vốn trái phép

Mặc dù chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý, chưa hoàn thành nghĩa vụ thực hiện hợp đồng BT, chưa có quyết định giao đất, thậm chí còn chưa giải phóng mặt bằng xong nhưng Công ty Bách Đạt An đã ngang nhiên bán đất cho cả nghìn người. Trước thông tin khiếu nại của nhiều khách hàng đã mua đất của Công ty Bách Đạt An, tỉnh Quảng Nam đang vào cuộc để giải quyết theo đơn thư phản ánh…

Thông tin phản ánh cho thấy, nhiều tháng qua, hàng nghìn người dân đi khiếu kiện để đòi sổ đỏ các lô đất mà họ đặt cọc tiền mua của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Đạt (Công ty Bách Đạt An).

Nhiều khách hàng phản ánh, thông qua công ty môi giới, khách hàng muốn mua đất phải đặt cọc số rất lớn, thậm chí lên tới 80% giá trị mảnh đất. Phía công ty môi giới và chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An cam kết đến tháng 12/2018 chủ đầu tư và công ty phân phối sẽ giao sổ đỏ cho dân.

Tất cả các giao dịch này diễn ra tại các dự án gồm: Sakura Central Park, 7B mở rộng, Eco Park, Bách Đạt 1, Hera Central Park Riveside nằm trên địa bàn thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. 

Trong khi đó, chính quyền thị xã Điện Bàn cho biết, các dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện công tác giải phóng, bàn giao mặt bằng và chưa có sổ đỏ.

Quảng Nam: Công ty Bách Đạt An ngang nhiên bán đất trái quy định - ảnh 1

Khách hàng tập trung yêu cầu Công ty Bách Đạt An thực hiện nghĩa vụ như đã cam kết 

Ông Nguyễn Đạt, Phó chủ tịch thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết, thời gian qua ở địa phương xảy ra tình trạng có một số doanh nghiệp bán đất theo kiểu "lúa non” cho dân. Tức là các dự án mới chỉ đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư đã rao bán và nhận tiền đặt cọc của khách hàng.

Theo ông Đạt, việc nhận tiền đặt cọc là một hình thức huy động vốn của các chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các doanh nghiệp đã không làm đúng tiến độ, chậm hoàn thành các thủ tục pháp lý để làm sổ đỏ cho khách hàng, dẫn đến việc người dân bức xúc. 

"Về nguyên tắc, nhà đầu tư chỉ được khai thác khi dự án được nghiệm thu hoàn thành cơ sở hạ tầng, có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất đầy đủ và phải được Nhà nước cấp sổ đỏ thì lúc đó mới đủ điều kiện mở bán nền. Nếu không đủ các điều kiện trên thì sẽ vi phạm quy định", ông Đạt thông tin.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2019, hàng nghìn khách hàng đã tập trung tại trụ sở Công ty Bách Đạt An ở Đà Nẵng để phản đối và yêu cầu công ty này thực hiện những cam kết trong hợp đồng. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng mua đất của Công ty Bách Đạt An cũng đã làm đơn khiếu nại gửi đến các ngành chức năng tại tỉnh Quảng Nam để vào cuộc xử lý.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị vừa báo cáo UBND tỉnh về kết quả ban đầu liên quan đến vụ việc hàng nghìn người dân tố chủ đầu tư Bách Đạt An nợ sổ đỏ. Những dự án này nằm ở thị xã Điện Bàn, do Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Đây là các dự án chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa đủ thủ tục pháp lý để thực hiện giao dịch mua bán.

Các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam sau đó đã tổ chức đối thoại với các tập thể, cá nhân liên quan. Lãnh đạo tỉnh này khẳng định dự án đang triển khai giải phóng mặt bằng nên không có cơ sở phân lô bán nền.

UBND tỉnh, Sở Xây dựng và thị xã Điện Bàn đã nhiều lần ban hành văn bản nhắc nhở Công ty Bách Đạt An phải thực hiện theo đúng quy trình. Sở Xây dựng cam kết sẽ có văn bản trả lời người dân trước ngày 10/3.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo