Dịch bệnh tấn công tầng lớp trung lưu Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ram Babu rời làng để đến thủ đô New Delhi của Ấn Độ vào năm 1980. Khởi đầu bằng nghề rửa xe ô tô, chẳng bao lâu ông chuyển sang học lái xe và làm tài xế lái xe buýt. Hiện ông đã lập một công ty lữ hành riêng mang tên Madhubani Tours and Travels.
Dịch bệnh tấn công tầng lớp trung lưu Ấn Độ

Vào tháng 3 năm 2020, chính phủ Ấn Độ ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc để chống dịch COVID-19. Công việc kinh doanh của Babu sụp đổ, ông đành đưa cả nhà mình quay trở về quê hương.

“Kể từ tháng 3 năm ngoái, chúng tôi đã không kiếm được một đồng rupee nào", ông Babu nói. “Cả ba chiếc xe buýt của tôi đều nằm bất động hơn một năm. Chúng tôi hoàn toàn suy sụp”.

Nền kinh tế Ấn Độ đang trên đà phục hồi sau cú sốc đại dịch đầu tiên trước khi làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng. Dù tình hình dịch bệnh đang giảm dần, nhưng viễn cảnh làm lại cuộc sống của nhiều người Ấn Độ hiện hoàn toàn mù mịt.

Các chuyên gia cho biết, nhiều thập kỷ tiến bộ trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của Ấn Độ đang có nguy cơ bị xóa sổ và dự đoán tương lai nền kinh tế nước này đang phụ thuộc vào số phận của tầng lớp trung lưu.

Đây vốn là tập hợp một nhóm dân số đa dạng, từ những người làm công ăn lương đến những chủ doanh nghiệp nhỏ như Babu. Thế nhưng dịch bệnh đang hàng triệu người phải vật lộn để duy trì thành quả tích lũy nhiều năm của họ.

Dịch bệnh tấn công tầng lớp trung lưu Ấn Độ ảnh 1

Ngày càng nhiều người Ấn Độ chọn công việc thợ xây để sống qua ngày. Ảnh: AP

Sản lượng kinh tế Ấn Độ giảm 7,3% trong năm 2020, trong khi mức tăng tưởng đã giảm xuống 4% từ mức 8% trong năm 2017. Các nhà kinh tế lo ngại Ấn Độ sẽ khó có khả năng phục hồi nhanh như các nền kinh tế phát triển.

Ông Mahesh Vyas, giám đốc điều hành Trung tâm Giám sát nền kinh tế Ấn Độ (CMIE) cho biết: “COVID-19 chỉ là một trong loạt đòn giáng vào nền kinh tế Ấn Độ trong những năm gần đây. Nhưng những cú sốc do dịch bệnh gây ra đã ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế và tôi sợ rằng nó sẽ còn kéo dài.”

Theo ông Vyas, những người nghèo thường là nạn nhân của các đợt khủng hoảng kinh tế, nhưng lần đầu tiên sau vài thập kỷ, chính tầng lớp trung lưu Ấn Độ mới phải hứng chịu tác động lớn như vậy.

Sau 40 năm làm việc chăm chỉ, ông Babu đã kiếm được khoảng 2.000 USD/tháng. Công việc kinh doanh suôn sẻ đến nỗi ông đã vay một khoản để mua chiếc xe buýt du lịch thứ ba của mình.

Vào tháng 5 năm 2020, ông đã lái một chiếc xe buýt để chở vợ và 3 đứa con của mình trở lại làng Bhugol ở Bihar, một trong những bang nghèo nhất của Ấn Độ. Babu đã hoàn toàn nhẵn túi, đến độ ông không còn đủ tiền thuê căn hộ một phòng ngủ tại New Dehli.

Hiện Ấn Độ có khoảng 600 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu. Một phân tích từ Trung tâm Nghiên cứu Pew, được công bố vào tháng 3 ước tính 32 triệu người Ấn Độ đã bị đẩy ra khỏi tầng lớp trung lưu bởi đại dịch.

Báo cáo của Pew xác định tầng lớp trung lưu là những người kiếm được từ 10-20 USD/ngày. Trong khi số người nghèo của Ấn Độ, vốn chỉ có thu nhập dưới 2 USD mỗi ngày, đã tăng 75 triệu người vì cuộc khủng hoảng COVID-19.

Nhiều chuyên gia nhận định họ đóng vai trò quan trọng để phục hồi nền kinh tế đất nước. Nhà kinh tế Arun Kumar cho biết: “Họ là những người tiêu dùng chính, nếu họ từ bỏ hoạt động mua sắm, tăng trưởng sẽ tiếp tục chậm lại và nền kinh tế sẽ không phục hồi".

Để giảm bớt tác động cuộc khủng hoảng, chính phủ đã cung cấp thêm 266 tỷ USD chi tiêu bổ sung vào tháng 5 năm 2020, với hơn 40 tỷ USD để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ dưới hình thức các gói vay không cần thế chấp từ các ngân hàng. 36 tỷ USD khác được hứa hẹn vào tháng 11 để giúp tạo việc làm, thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và hỗ trợ các ngành sản xuất, nông nghiệp và xuất khẩu.

Nhưng đối với nhiều người, các biện pháp hỗ trợ trên đơn giản là chưa đủ. Hiện vẫn chưa có thông báo cứu trợ nào cho lĩnh vực du lịch, vì vậy Babu vẫn đang phải trả thuế kinh doanh cho 3 chiếc xe buýt của mình.

Theo Trung tâm CMIE, lệnh phong tỏa năm ngoái đã phá hủy hơn 120 triệu việc làm. Nhiều người đã quay trở lại ngay sau khi quy định được nới lỏng vào tháng 6, nhưng chủ yếu là các công việc thu nhập thấp như công nhân xây dựng.

Theo báo cáo tình trạng việc làm năm 2021 của các nhà nghiên cứu tại Đại học Azim Premji, ngày càng nhiều người phải nhận các công việc có độ rủi ro cao nhưng thu nhập thấp.

Dịch bệnh tấn công tầng lớp trung lưu Ấn Độ ảnh 2

Ông Papu đã đưa gia đình trở về quê nhà do phá sản ở New Dehli. Ảnh: AP

Babu nói rằng ông lo sợ cuộc sống của mình đang quay trở về như trước khi lên New Dehli lập nghiệp. Ông đã hy vọng con gái út 13 tuổi của mình có thể trở thành một phi công. Giờ thì ông không thể cho con học hành ở New Dehli.

Giấc mơ mua nhà ở thành phố của Babu cũng đã tan thành mây khói vì những khoản vay mà ông không thể trả được.

“Tôi không còn quen với lối sống ở vùng nông thôn. Tất cả mọi thứ chúng tôi sở hữu, mọi thứ chúng tôi hiện có, tất cả đều ở Delhi. Lẽ ra tôi chỉ nên tiếp tục làm tài xế thì sẽ không vướng vào mớ hỗn độn này”, người đàn ông than thở.

Theo AP
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).