Dịch vừa dứt, doanh nghiệp bị Giga Mall tịch thu mặt bằng

(Ngày Nay) - Rơi vào tình thế “bất khả kháng” do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lãnh đạo Công ty TNHH Dịch vụ Giải pháp xuất nhập khẩu Vtrade (Công ty Vtrade) đã đề nghị bên cho thuê mặt bằng là Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Giga Mall Việt Nam (Công ty Giga Mall) xem xét giảm giá, hỗ trợ…

Dịch vừa dứt, doanh nghiệp bị Giga Mall tịch thu mặt bằng

Tuy nhiên, Công ty Vtrade bất ngờ nhận được thông báo bị thu hồi lại mặt bằng đang thuê của Công ty Giga Mall với lí do là đơn phương chấm dứt hợp đồng!

Đang hoạt động thì bị vây kín

Trong khi các gian hàng khác tấp nập khách, thì gian hàng ẩm thực PadThai ở vị trí số 21 và 24 ở tầng 5 Trung tâm Thương mại Giga Mall (số 240 - 242 đường Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) của Công ty Vtrade bị vây kín lại bằng phông bạt.

Bên trong, hàng chục bộ bàn mấy ngày trước vẫn là nơi bày biện món ăn thì nay chỉ còn là nơi... úp ghế. Mấy khu bếp núc, nơi mà chủ nhà hàng PadThai đã đầu tư bạc tỷ, mấy ngày qua, vẫn còn ấm áp, bốc khói, thơm lừng mùi đồ ăn gia vị... thì lúc này đã trở thành nơi chứa nồi niêu xong chảo, chén, dĩa... quạnh quẽ.

“Lễ tân, đầu bếp, nhân viên phục vụ cả chục người đều phải “nằm nhà” vì hôm qua, phía Giga Mall đã cho người tới “tịch thu” lại mặt bằng. Họ triển khai từ… khuya, đến sáng 1/6, khi nhân viên chúng tôi tới làm việc thì họ đã vây được gần một nửa khu vực. Dịch vừa dịu xuống, được mở cửa kinh doanh trở lại, đang hy vọng tìm lại được khách thì ai ngờ họ lại “giở trò”, bất chấp cả lý lẫn tình, ngang nhiên và tùy tiện...” - ông Nguyễn Trung Kiên - chủ gian hàng trên bức xúc.

Ông Kiên còn cho biết thêm, trước tình thế đó, khi khách hàng gọi điện tới đặt tiệc, ông đã phải yêu cầu nhân viên từ chối vì gian hàng đã bị vây lại.
Dịch vừa dứt, doanh nghiệp bị Giga Mall tịch thu mặt bằng ảnh 1

Gian hàng ẩm thực PadThai bị vây kín. Ảnh: Tiến Đạt

Giga Mall tịch thu mặt bằng vô lý?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 10/2019, Công ty Vtrade do ông Kiên làm đại diện pháp nhân có thuê 2 vị trí số 21 và 24 trên để làm gian hàng ẩm thực PadThai, với giá hơn 70 triệu đồng/ tháng, chưa tính các phụ phí khác.

Sau khi ký kết hợp đồng với Công ty Giga Mall, Công ty Vtrade đã xây dựng thêm với chi phí gần đến 2 tỉ đồng trước khi đưa vào vận hành. Ngày 28/12/2019, gian hàng ẩm thực PadThai được khai trương.

Sau thời gian nghỉ tết, gian hàng ẩm thực được mở bán lại. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, khiến cho tình hình kinh doanh của PadThai cũng như các đơn vị khác hết sức khó khăn. “Để tiếp tục đồng hành với Giga Mall, chúng tôi đã gửi đơn xin hỗ trợ giảm giá như bao doanh nghiệp khác từ tháng 2/2020, nhưng không được hồi đáp” - ông Kiên trình bày.

Đến ngày 13/3, với mong muốn nhận được sự hỗ trợ, công ty ông Kiên tiếp tục gửi đơn với nội dung sẽ tạm ngưng kinh doanh vào tháng 4/2020 nếu như không được Giga Mall hỗ trợ. Tuy nhiên, phía Công ty Giga Mall đã không có phản hồi trước ngày 15/3/2020 theo đề nghị của công ty ông Kiên.

Đáng lưu ý, là chỉ sau 11 ngày kể từ lúc ông Kiên gửi email đề nghị Giga Mall xem xét hỗ trợ, thì ngày 24/3/2020, UBND TP.Hồ Chí Minh có công văn số 1049/UBND-TH về việc tạm dừng một số hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành phố do ảnh hưởng của Covid-19, trong đó có hoạt động của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống PadThai đang chịu điều chỉnh.
Dịch vừa dứt, doanh nghiệp bị Giga Mall tịch thu mặt bằng ảnh 2

Văn bản thông báo thu hồi mặt bằng của Giga Mall

Chấp hành quy định pháp luật, PadThai cũng đã tạm ngưng hoạt động theo thời gian nêu tại công văn 1049 và thông báo cho Giga Mall. Đến khi có công văn số1553/UBND-VX ngày 28/4/2020 của UBND TP.HCM về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ thì PadThai mới bắt đầu mở cửa kinh doanh lại.

Đợi mãi đến ngày 28/4/2020 thì mới có email phản hồi hỗ trợ giá. Chưa kịp “cảm kích” vì đối tác phản hồi, thì bất ngờ ngày 16/5/2020, công ty của ông Kiên nhận được email từ ông Nguyễn Gia Bảo Anh - cán bộ phụ trách Phòng Kinh doanh, BQL Trung tâm thương mại Giga Mall, thông báo sẽ thanh lý hợp đồng cho thuê mặt bằng, vì công ty của ông Kiên đã đơn phương chấm dứt hợp đồng theo đơn đề nghị tạm ngừng kinh doanh ngày 13/3/2020.

Ông Kiên cho biết thêm: “Giga Mall yêu cầu chúng tôi thanh toán đầy đủ các chi phí và Giga Mall sẽ tiến hành thu hồi, di dời mặt bằng cho thuê từ ngày 25/5. Liên tiếp các ngày từ 26 - 29/5, chúng tôi nhận công văn đòi hỏi phải di dời gian hàng PadThai mà không có lý do chính đáng.

Là doanh nghiệp, chúng tôi chỉ muốn hợp tác làm ăn, cùng nhau chia sẻ… nên ngay cả với việc Giga Mall đề nghị chúng tôi chuyển đổi sang mặt bằng vị trí khác thì chúng tôi cũng đã có ý định hỗ trợ Giga Mall. Tuy nhiên, nếu họ cần mặt bằng cho công việc riêng của họ nhưng lại đòi “cưa đôi” chi phí di dời, thay vì phải đáp ứng điều kiện chịu chi phí 100% mà chúng tôi đã bỏ ra”.

Hiện tại Giga Mall đã có công văn 29052020/CV-GGM/VTRADE khước từ đề xuất, thanh lý hợp đồng và ép buộc chúng tôi ngưng kinh doanh.

“Là doanh nghiệp lớn, mà họ làm việc hết sức tùy tiện, khi thương lượng chưa xong, mọi vấn đề giữa các bên đều chưa thống nhất thì ngày 1/6, Giga Mall lại yêu cầu tôi ngày 3/6, phải có mặt tại gian hàng để họ tiến hành “giải tỏa” lấy lại mặt bằng. Như vậy, về lý lẫn tình đều không chấp nhận được” - ông Nguyễn Trung Kiên cho biết thêm.

Ngày 2/6, phóng viên đến liên hệ để nắm bắt thông tin, thì nhân viên tiếp tân Giga Mall cho biết lãnh đạo bận họp, yêu cầu phóng viên lại câu hỏi sẽ liên hệ lại sau.

Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.