Đô thị hóa đe dọa rừng ngập mặn trên đảo Pakistan
Đô thị hóa đe dọa rừng ngập mặn trên đảo Pakistan
(Ngày Nay) - Cách bờ biển Karachi một quãng đi thuyền ngắn, những rừng cây ngập mặn mọc lên dọc theo các cửa vào yên tĩnh của đảo Bundle đóng vai trò bảo vệ bờ biển quan trọng cho thành phố lớn nhất Pakistan.
Rừng trong phố
Rừng trong phố
[Ngày Nay] - Dự kiến đến năm 2050 có khoảng 70% dân số thế giới sống tại thành thị. Quá trình đô thị hóa nhanh chóng cùng tác động của biến đổi khí hậu sẽ gây ra vấn đề ô nhiễm, an ninh lương thực, kéo theo nghèo đói và thảm họa thiên tai.
Thành phố mang bộ mặt... xôi đỗ
Thành phố mang bộ mặt... xôi đỗ
[Ngày Nay] - Sau hơn 10 năm sáp nhập, “trái tim” của cả nước đã gặt hái được nhiều thành tựu nhưng Hà Nội cũng phải đánh đổi nhiều thứ: quá tải dân cư, giãn dân thất bại, nhìn thấy rõ hơn cả là quy hoạch rời rạc, đô thị phát triển không đồng bộ theo kiểu xôi đỗ.
Hà Nội ngộp thở vì… cao ốc
Hà Nội ngộp thở vì… cao ốc
[Ngày Nay] - Sự xuất hiện của những tòa chung cư cao ốc mang đến cho Hà Nội một hình ảnh văn minh hơn, hiện đại hơn và hào nhoáng hơn, tuy nhiên, những tòa nhà cao tầng này xuất hiện với mật độ dày đặc đã và đang gây áp lực lớn với hạ tầng giao thông của thủ đô.
Ảnh: Hồ Như Ý
Ngộp thở giữa biển người
[Ngày Nay] - Tại những thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, mật độ dân số gia tăng đang tỉ lệ thuận với tình trạng ô nhiễm môi trường; cao ốc mọc dày đặc khiến sự trong lành, tươi vui của môi trường sống biến mất.
UNESCO đưa yếu tố con người vào công cuộc đô thị hóa
UNESCO đưa yếu tố con người vào công cuộc đô thị hóa
[Ngày Nay] - Ngày 26/10, thành phố Paris chào đón các thị trưởng, các ủy viên hội đồng thành phố, các nghệ sĩ và các bên liên quan từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự một sự kiện kéo dài một ngày tại Trụ sở chính UNESCO. Sự kiện nhằm tôn vinh và thúc đẩy việc quản lý đô thị toàn diện và bền vững, lấy con người làm trung tâm.
Còn đâu làng cổ?
Còn đâu làng cổ?
Hà Nội hiện vẫn còn hàng chục ngôi làng cổ, nhưng không gian làng xã mai một, không khí thanh bình có từ hàng trăm năm đang dần biến mất. Nhiều người cho rằng, đó là tất yếu của đời sống hiện đại, một số khác lại nói chính sự “thô bạo” của việc đô thị hóa nửa vời đã làm xáo trộn tất cả.