Đoạn đường dài 2,7km làm 5 năm vẫn chưa xong

(Ngày Nay) - Dự án Đầu tư xây dựng đoạn tuyến kết nối đường Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Trung Lương (giai đoạn 1) nằm trên xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh (TP.Hồ Chí Minh) chỉ dài 2,7 km nhưng làm 5 năm vẫn chưa xong.

Trụ cầu kết nối với nút giao cầu vượt đại lộ Võ Văn Kiệt - quốc lộ 1A để kết nối với cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Trung Lương. Ảnh: Linh Vũ
Trụ cầu kết nối với nút giao cầu vượt đại lộ Võ Văn Kiệt - quốc lộ 1A để kết nối với cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Trung Lương. Ảnh: Linh Vũ

Dự án được UBND TP.Hồ Chí Minh ký hợp đồng với Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh (sau đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, gọi tắt là Công ty Yên Khánh) theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) vào ngày 25/6/2016.

Dự án dài 2,7 km gồm hai đường song hành tiêu chuẩn đường đô thị, mỗi đường có một làn xe hỗn hợp và một làn ô tô, dự kiến hoàn thành trong khoảng 20 tháng kể từ ngày khởi công.

Theo hợp đồng, tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) là hơn 1.550 tỷ đồng. Thời gian thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ để hoàn vốn đầu tư khoảng 17 năm 8 tháng.

Mặc dù lễ động thổ công trình đã diễn ra từ năm 2015 - trước thời điểm thành phố ký hợp đồng với Công ty Yên Khánh nhưng đến hạn kết thúc là ngày 25/12/2017, dự án vẫn chưa thực hiện xong.
Đoạn đường dài 2,7km làm 5 năm vẫn chưa xong ảnh 1

Thời gian hoàn thành dự án là ngày 15/12/2017, nhưng bảng thông tin dự án lại ghi ngày 3/2/2018, dù vậy cho đến nay tuyến đường vẫn chưa hoàn thành. Ảnh: Linh Vũ

Trước tình hình nhà đầu tư đã ngưng thi công vào 2018 và thực tế công trình chậm so với thỏa thuận trong hợp đồng, Sở GTVT TP.Hồ Chí Minh liên tiếp gửi văn bản nhắc nhở, cảnh báo chủ đầu tư và doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH MTV đầu tư BOT TP.HCM - Trung Lương.

Theo Sở GTVT, nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án không thực hiện đầy đủ, đúng yêu cầu và đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ với từng hạng mục công trình. Đồng thời, không cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu chứng minh nguồn tài chính và đảm bảo yêu cầu thu xếp đủ nguồn vốn thực hiện dự án đúng quy định.

Dù nhà đầu tư đã được bàn giao 82% mặt bằng nhưng đến nay, tổng sản lượng xây lắp của dự án chỉ đạt khoảng 140 tỷ đồng, tương đương 12% tổng mức đầu tư. Kết quả kiểm tra ngày 10/9/2019 giữa Sở GTVT và các đơn vị liên quan cho thấy công trường đã ngừng thi công hoàn toàn, không có thiết bị xe máy, nhân công.

Trước tình hình hiện tại, Sở GTVT TP.Hồ Chí Minh đã ra "tối hậu thư" yêu cầu nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án sớm khắc phục các vi phạm trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được văn bản của sở để xem xét khả năng tiếp tục thực hiện hợp đồng BOT đã ký kết.

TIN LIÊN QUAN
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021” tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề “Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách”.