Bí ẩn 2 đại gia Việt lọt top siêu giàu của UBS

0
Chia sẻ

Hai tỷ phú Việt Nam với tổng tài sản khoảng 3 tỷ USD đã lọt vào danh sách 155 tỷ phú mới của Ngân hàng Thụy Sĩ UBS.

Wealth-X và Ngân hàng Thụy Sĩ UBS vừa công bố báo cáo “Billionaire Census 2014”. Theo báo cáo này, Việt Nam có 2 tỷ phú với tổng tài sản lên tới 3 tỷ USD và hiện đứng vị trí thứ 14 trong danh sách các tỷ phú tại khu vực châu Á. Tuy nhiên, danh tính của hai tỷ phú này không được tiết lộ. Trong năm trước đó, phía Việt Nam chỉ có duy nhất 1 đại diện với tài sản 1 tỷ USD.

Theo khảo sát "Billionaire Census 2014" của hãng nghiên cứu Wealth-X và ngân hàng UBS, trong vòng 1 năm qua, thế giới đã có thêm 155 tỷ phú, nâng tổng số tỷ phú lên 2.325 người, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng tài sản của nhóm này là 7,3 nghìn tỷ USD, cao hơn vốn hóa thị trường của toàn bộ công ty trong nhóm chỉ số Dow Jones và chiếm gần 4% tổng tài sản toàn cầu.

Bí ẩn 2 đại gia Việt lọt top siêu giàu của UBS - anh 1

Việt Nam có 2 tỷ phú với tổng tài sản lên tới 3 tỷ USD và hiện đứng vị trí thứ 14 trong danh sách các tỷ phú tại khu vực châu Á.

Mỹ đứng đầu danh sách này. Tiếp đến là Trung Quốc và Anh thứ 3.

Hiện, New York là thành phố có nhiều tỷ phú nhất với 103 người, tiếp đến là Matxcơva 85 người, Hong Kong 82 người, London 72 người, Bắc Kinh 37 người.

Năm nay, khu vực châu Á có tốc độ gia tăng tài sản của tỷ phú nhanh nhất thế giới, cụ thể khối tài sản của tỷ phú châu Á tăng 18,7%, so với trung bình toàn cầu là 11,9%. Số tỷ phú châu Á tăng 10% trong vòng 1 năm tính đến tháng 7 vừa qua, với 52 người mới gia nhập nhóm này trong đó có 33 người Trung Quốc.

Tại khu vực ASEAN, Singapore có 32 tỷ phú (tăng thêm 5 người so với năm ngoái) nhưng tổng tài sản chỉ tăng thêm 1 tỷ USD lên 65 tỷ USD. Thái Lan có 17 tỷ phú, tăng thêm 7 người so với năm trước và tài sản tăng gấp đôi lên mức 50 tỷ USD. Trong khi đó, Indonesia lại giảm cả tài sản và số lượng người siêu giàu trong danh sách này. Các nước khác như Malaysia (12 người) và Philippines (13 người) có quy mô tài sản hơn 30 tỷ USD.

Theo báo cáo, thống kê cho thấy tỷ phú có độ tuổi trung bình là 63 với tài sản ròng trung bình khoảng 3,1 tỷ USD. Trong đó ghi nhận hầu hết các cá nhân giàu có không đạt được ngưỡng tài sản 1 tỷ USD cho đến khi gần 50 tuổi.

Có 90% tỷ phú là nam giới và đã kết hôn, 6% đã ly hôn, 3% độc thân và 2% góa bụa. Top 5 ngành công nghiệp có nhiều tỷ phú nam nhất là tài chính ngân hàng, công nghiệp, bất động sản, may mặc và hàng hóa xa xỉ.

65% tỷ phú nữ đã kết hôn, 10% ly dị, 4% độc thân nhưng có tới 21% góa bụa. Các tỷ phú nữ cũng tham gia vào các ngành công nghiệp tương tự như các tỷ phú nam nhưng có một điểm khác biệt là số lượng tỷ phú nữ tham gia các tổ chức phi lợi nhuận nhiều hơn.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu