“Bí mật” chung của Bill Gates và Warren Buffet

0
Chia sẻ

Bill Gates và Warren Buffet luôn nổi tiếng bởi đầu óc kinh doanh và khối tài sản khổng lồ. Vậy chìa khóa thành công của hai người đàn ông giàu nhất thế giới này là gì?

Trong lần đầu Bill Gates gặp Warren Buffet, chủ tọa của bữa tối – mẹ của Bill Gates – đã hỏi mọi người trong bàn ăn rằng yếu tố nào quan trọng nhất làm nên thành công trong cuộc sống của họ.

“Bí mật” chung của Bill Gates và Warren Buffet - anh 1

Bill Gates và Warren Buffett

Thật bất ngờ khi cả hai người đàn ông giàu nhất thế giới này đều có chung một câu trả lời. Đó là "tập trung".

Cả Bill Gates và Warren Buffett đều đồng ý rằng việc không ngừng tập trung vào một niềm đam mê hay vấn đề sẽ dẫn đến những kết quả tốt. Điều đó có nghĩa là hãy đặt sang một bên tất cả những ý tưởng và sở thích khác cho tới khi bạn đạt được mục tiêu.

“Bí mật” chung của Bill Gates và Warren Buffet - anh 2

Bill Gates

Tác giả cuốn tiểu sử về Buffett, Alice Schroede, đã từng viết: "Ông ấy đã bỏ qua mọi sự quan tâm đến các vấn đề khác không phải kinh doanh như nghệ thuật, văn học, khoa học, du lịch...để có thể tập trung vào niềm đam mê của mình".

Ngay cả "huyền thoại của Apple" Steve Jobs cũng đồng ý về vấn đề này. Khi trở lại Apple vào năm 1998, Jobs đã đưa Apple từ một công ty với hàng trăm sản phẩm chuyển sang chỉ tập trung vào khoảng 10 sản phẩm chủ chốt.

Tuy nhiên, sự tập trung là không đủ. Thời gian cũng là yếu tố rất quan trọng để thành công. Như Bill Gates đã viết: "Dù có nhiều tiền đến đâu, bạn cũng không thể mua được thời gian".

“Bí mật” chung của Bill Gates và Warren Buffet - anh 3

"Huyền thoại đầu tư" Warren Buffet

Mỗi ngày, mỗi người chỉ có 24 giờ. Warren hiểu rất rõ điều này. Ông không để lịch làm việc bị lấp đầy bởi những cuộc họp vô nghĩa. Mặc khác, ông lại rất hào phóng về thời gian với những người ông tin tưởng.

"Huyền thoại đầu tư" Warren Buffett từng nói rằng: “Đầu tư thành công cần thời gian, kỷ luật và kiên nhẫn. Cho dù bạn tài giỏi hay nỗ lực đến đâu, thì bất kỳ điều gì cũng cần thời gian: Bạn không thể sinh ra một đứa trẻ trong vòng một tháng với chín người phụ nữ mang bầu”.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu