Bill Gates dùng 1,5 tỷ USD cổ phiếu của Microsoft làm từ thiện

0
Chia sẻ

Người đàn ông giàu nhất thế giới quyên góp 31 triệu cổ phiếu của hãng phần mềm lớn nhất thế giới cho quỹ Gates Foundation, theo đơn nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ ngày 30/1/2015.
Bà Amy Enright, phát ngôn viên của tổ chức Gates Foundation Asset Trust cho biết hồi tháng 11 năm ngoái, Bill Gates đã quyết định ủng hộ 1,5 tỷ USD trích từ cổ phiếu của Microsoft cho quỹ này nhằm gia tăng các khoản quyên góp của tổ chức.

Theo một tài liệu nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 30/1 vừa qua, người đàn ông giàu nhất thế giới này đã quyên góp 31 triệu cổ phiếu của tập đoàn sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft, tương đương với khoảng 1,5 tỷ USD.
Việc chuyển nhượng số cổ phiếu này đã làm số cổ phần mà ông nắm giữ tại Microsoft giảm 3%.

Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, hiện Bill Gates đang sở hữu khối tài sản có giá trị ròng khoảng 82,9 tỷ USD.

Bill Gates dùng 1,5 tỷ USD cổ phiếu của Microsoft làm từ thiện - anh 1

Gavi, The Alliance Vaccine, nhà tài trợ các loại vắc-xin lớn nhất thế giới cho các nước đang phát triển, công bố ngày 27/1 rằng họ đã nhận được 7,5 tỷ USD từ các cam kết mới, trong đó có 550 triệu USD từ quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của quỹ Bill & Melinda Gates, ông Wendy Walker cho biết việc ủng hộ cho quỹ Gavi mới đây của tỷ phú Bill Gates không liên quan đến các tài liệu nộp lên SEC.

Trong quá trình hoạt động từ thiện quỹ từ thiện do Bill Gates và vợ sáng lập đã có nhiều nỗ lực trong cuộc chiến chống lại bệnh bại liệt, AIDS, lao, sốt rét cũng như hoạt động tăng cường hệ thống y tế ở các nước đang phát triển,... Quỹ từ thiện của ông cũng đã tặng 50 triệu USD tài trợ khẩn cấp cho chiến dịch chống Ebola ở Tây Phi váo tháng 9/2014.

Theo trang web chính thức của Bill & Melinda Gates Foundation, quỹ này đang có khoảng 42,3 tỷ USD tiền quỹ và hiện đã giải ngân được khoảng 31,6 tỷ USD tính đến tháng 9/2014.

Quỹ Bill & Melinda Gates có tổng giá trị lên tới 42,3 tỷ USD và đã phân phối được 31,6 tỷ USD cho các khoản trợ cấp trên toàn thế giới trong tháng 9 vừa qua.

Bill Gates cho biết tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ diễn ra vào cuối tháng trước rằng đến năm 2030 ông hy vọng sẽ loại bỏ được hầu hết các mối đe dọa của căn bệnh AIDS, đại dịch toàn cầu đã giết chết hơn 36 triệu người.

"Chúng ta có thể sẽ không kết thúc được hoàn toàn bệnh AIDS. Tuy nhiên, cả bệnh sốt rét và AIDS có thể bị đẩy lùi tới 95-100% thông qua những công cụ sẽ được phát minh ra trong vòng 15 năm tới", Bill Gates nói tại hội nghị.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu