Bỏ học đại học thành nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới

0
Chia sẻ

Elizabeth Holmes, 31 tuổi, bỏ Đại học Stanford khi mới 19 tuổi để lập công ty riêng từ ý tưởng xét nghiệm máu nhanh và trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Xuất thân từ gia đình tri thức truyền thống

Elzabeth Holmes sinh ra và lớn lên trong một gia đình tri thức truyền thống. Cha của cô - ông Christian Holmes IV - là Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), còn mẹ cô - bà Noel Holmes - là chuyên viên đối ngoại và quốc phòng tại Quốc hội Mỹ.

Bỏ học đại học thành nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới - anh 1

Elzabeth Holmes xuất thân từ gia đình tri thức

Niềm yêu thích đối với ngành kĩ sư và lĩnh vực y tế được khơi dậy trong Elizabeth từ sự nghiệp đáng nể của ông cố nội, một nhà sáng chế, kĩ sư, bác sĩ phẫu thuật và một cựu chiến binh.

Không giống như những bạn bè đồng trang lứa, Elizabeth từng dành nhiều năm cấp ba để theo học tiếng Trung tại Trung Quốc; cô biên dịch lập trình C++ rồi bán lại cho các trường đại học tại đây. Với một thành tích ấn tượng, Elizabeth trở thành sinh viên chuyên ngành hoá học tại trường Đại học Stanford.

Bỏ đại học lập công ty riêng

Bước sang năm học đại học thứ hai tức là khi mới 19 tuổi, Elizabeth quyết định bỏ dở việc học tập tại Stanford để theo đuổi sự nghiệp của riêng mình.

Để lập công ty riêng, Holmes đã xin số tiền bố mẹ tiết kiệm để nộp học phí cho mình. Thời điểm đó, việc xét nghiệm máu được thực hiện rất khó khăn và đắt đỏ tại các phòng khám hoặc phòng thí nghiệm. Quá trình xét nghiệm máu kéo dài hàng tuần, nhưng kết quả vẫn có khả năng xảy ra sai sót. Chưa kể đến việc châm kim vào người để lấy máu thực sự là một nỗi ám ảnh của rất nhiều người.

Bỏ học đại học thành nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới - anh 2

Elizabeth lập công ty Theranos năm 2003

Năm 2003, Elizabeth đã cùng một vị giáo sư sáng lập ra Real-Time Cures, nay được biết đến là Theranos. Trong vòng hơn 10 năm, cô đã miệt mài làm việc tại Theranos, trao đổi với các vị giáo sư, tìm kiếm nhà đầu tư và cố gắng để được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình.

Ý tưởng của cô là không cần các dụng cụ như ống nghiệm, băng gạc và thời gian chờ lấy kết quả dài đằng đẵng cho các xét nghiệm. Chỉ cần một chiếc kim lấy máu xếp trong chiếc hộp nhỏ như đồng xu. Do đó khoảng 70 phép xét nghiệm có thể thực hiện chỉ bằng một giọt máu và trong thời gian ngắn hơn nhiều phương pháp truyền thống.

Theranos đã hợp tác với chuỗi hiệu thuốc Walgreens để thực hiện việc này. Vì vậy, các trung tâm của họ cũng được xây trong cửa hàng của Walgreens. Họ đã có các trung tâm tại California và Arizona, với kế hoạch mở rộng tới tất cả 8.200 cửa hàng Walgreens trên cả nước.

Bỏ học đại học thành nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới - anh 3

Theranos đem về cho Elizabeth Holmes tài sản 4,5 tỷ USD

"Chúng tôi sẽ mang việc xét nghiệm đến gần hơn với mọi người và thay đổi giờ làm việc, để kể cả cuối tuần hay nửa đêm bạn cũng có thể đến thử máu. Bạn sẽ không phải nghỉ làm trong ngày", Holmes cho biết.

Đến nay, công ty của cô có tỷ phú Larry Ellison làm nhà đầu tư và cả một số cựu quan chức Chính phủ trong hội đồng cố vấn.

"Tôi nghĩ là rất nhiều người trẻ cũng có ý tưởng và phát hiện tuyệt vời, nhưng họ thường chờ đợi. Tôi chỉ bắt đầu sớm hơn họ một chút thôi", Holmes cho biết trên CNN. Cô hiện là nữ tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỷ USD - theo Forbes.

Ngoài ý tưởng kinh doanh sáng tạo, Elizabeth Holmes còn nổi danh nhờ lòng kiên trì và tâm huyết trong cuộc hành trình đầy gian nan của mình. Các tạp chí mô tả nữ tỷ phú này như thỏi nam châm thu hút những ánh đèn flash bởi cô thật khác biệt, và không là bản sao của bất kỳ nhân vật nào.

Nữ tỷ phú trẻ nhất nhấn mạnh: “Thông qua xét nghiệm máu, bạn có thể bắt đầu hiểu cơ thể mình, qua đó thay đổi chế độ ăn uống, thay đổi lối sống, và bắt đầu thay đổi cuộc sống của bạn”.

>>> Xem thêm:

- Lộ diện tỷ phú “soán ngôi” giàu nhất Trung Quốc của "ông lớn" Jack Ma

- CEO Uber – “Con quỷ” hiếu chiến và nhiệt thành

- Tỷ phú “người sắt” Elon Musk và những điều “phi thường”


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu