Đại gia chi 100 triệu USD để tìm nền văn minh ngoài Trái đất

0
Chia sẻ

Yuri Milner – tỷ phú Nga vừa chi 2 nghìn tỷ đồng để tài trợ dự án “truy tìm” nền văn minh bên ngoài Trái đất của nhà vật lý Stephen Hawking.

Tỷ phú Nga Yuri Milner - một trong những nhân vật đầu tiên đầu tư vào công ty Facebook và Twitter – đã cùng nhà vũ trụ học Stephen Hawking công bố dự án khoa học lớn nhất nhằm tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.

Nổi danh với những quyết định đầu tư khôn khoan và đã kiếm được hàng tỉ USD nhờ các công ty internet, bao gồm hãng Alibaba của tỉ phú Jack Ma song vị tỷ phú 53 tuổi này lại luôn có mối quan tâm đối với ngành thiên văn học.

Đại gia chi 100 triệu USD để tìm nền văn minh ngoài Trái đất - anh 1

Với mối quan tâm của mình với văn học là lý do khiến tỷ phú Nga Yuri Milner chi ‘khủng’ cho dự án truy tìm người ngoài hành tinh.

Các nhà khoa học sẽ tiến hành khảo sát hàng triệu ngôi sao gần với Trái đất, gấp 10 lần phạm vi khảo sát bầu trời của các chương trình nghiên cứu trước đó. Dẫn dắt chương trình trên là các nhà khoa học như Martin Rees - nhà thiên văn học Hoàng gia Anh, Frank Drake - giáo sư danh dự ngành thiên văn học và vật lý thiên văn tại Đại học California.

Dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh này sẽ kéo dài 19 năm và sử dụng 2 trong số các kính thiên văn hiện đại nhất thế giới: kính thiên văn Green Bank ở bang Tây Virginia (Mỹ) và kính thiên văn Parkes ở bang New South Wales (Úc).

Ngoài ra, tỉ phú Milner cũng công bố một dự án khác cam kết thưởng 1 triệu USD cho những người tạo ra được các thông điệp kỹ thuật số, có thể gửi vào vũ trụ lời nhắn đại diện cho nhân loại và hành tinh Trái đất.

Đại gia chi 100 triệu USD để tìm nền văn minh ngoài Trái đất - anh 2

Tỷ phú Milner rất tâm huyết với dự án này.

Tỉ phú Milner nói: “Chúng tôi cam kết mang các phương pháp tiếp cận của Thung lũng Silicon vào việc tìm kiếm sự sống thông minh trong vũ trụ. Cách tiếp cận dữ liệu của chúng tôi sẽ được công khai và tận dụng thế mạnh giải quyết vấn đề của các mạng xã hội”.

Chia sẻ về dự án nghiên cứu khoa học vũ trụ này, hà vật lý xuất chúng Stephen Hawking phát biểu trước đám đông tại Hiệp hội Hoàng gia ở thủ đô London, Anh: “Sự sống sinh sôi tự nhiên trên trái đất. Bởi vậy, các dạng thức sống khác chắc hẳn phải ở đâu đó trong vũ trụ bao la".

Ngoài ra, tỉ phú Milner cũng công bố dự án thứ hai mang tên “thông điệp đột phá”. Dự án này sẽ thưởng 1 triệu USD cho những người tạo ra được các thông điệp kỹ thuật số, có thể gửi vào vũ trụ lời nhắn đại diện cho nhân loại và hành tinh Trái đất.

"Dự án này chắc chắn sẽ mang lại kết quả. Những thử nghiệm về thiên văn học luôn đáng giá. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu một cuộc tìm kiếm quy mô và kỹ lưỡng như này không tìm thấy bằng chứng về sự sống ngoài kia", Hawking nói. Ông hoàng vật lý khẳng định: "Con người luôn có khát vọng học hỏi và khám phá. Điều chúng ta chưa biết là chúng ta có đơn độc trong vũ trụ hay không?"

Nhà tỉ phú này luôn chú trọng đầu tư vào ngành công nghiệp vũ trụ với hi vọng đi đầu trong cuộc tìm kiếm sự sống khác bên ngoài trái đất.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

Khối tài sản “khủng” của Hoa hậu “giàu nhất Việt Nam”

Cuộc sống xa hoa của đại thiếu gia Dubai

Bí quyết thành công của “bóng hồng” giàu có trẻ nhất thế giới

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu