Tin Mới

Điểm mặt những gia tộc triệu đô bị mất trắng tài sản ở Mỹ

Do đầu tư thua lỗ, nợ quá nhiều hay chi tiêu quá mức mà một gia đình có thể đột nhiên mất trắng tài sản ngay lập tức.

Dưới đây là 5 gia đình giàu có nổi tiếng đã bị mất trắng tài sản trong lịch sử do Business Insider liệt kê:

Nhà Stroh

Năm 1850, Bernhard Stroh di cư từ Đức đến Mỹ với vỏn vẹn 150 USD và công thức làm bia gia truyền. Sau này, các con trai của ông đã góp phần mở rộng đế chế này.

Tới những năm 1980, nhà Stroh đã có công ty bia lớn thứ 3 nước Mỹ và sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 700 triệu USD. Tuy nhiên, qua 5 thế hệ, ngày nay công ty của nhà Stroh đã phá sản vì nợ chồng chất, đánh mất quá nhiều cơ hội và vấp phải sự cạnh tranh quá khốc liệt trên thương trường.

Nhà Hartford

Vì làm ăn thua lỗ và lối sống chơi bời trác táng mà hàng triệu đô đã "biến mất" khỏi tay Huntington Hartford, người thừa kế của chuỗi cửa hàng rau củ A&P.

Tờ New York Times cho biết, với tư cách là cháu trai của nhà sáng lập Great Atlantic & Pacific Tea Co., Hartford nhận được thu nhập 1,5 triệu USD mỗi năm. Năm 1940, nhà Hartfords từng được Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) xếp hạng là một trong những gia tộc giàu nhất nước Mỹ.

Sau khi tuyên bố phá sản, Hartford chuyển tới Bahamas năm 2004 và sống ở đó cho tới khi qua đời năm 2008, thọ 97 tuổi.

Nhà Vanderbilt

Năm 1877, Cornelius "Commodore" Vanderbilt được tạp chí Forbes ước tính có khối tài sản trị giá 100 triệu USD.

Khởi nghiệp từ năm 1810 với số vốn 100 USD vay từ mẹ, Vanderbilt đã xây dựng được một đế chế đường sắt hùng mạnh. Tuy nhiên, 6 thế hệ sau đó, đế chế mà ông lập nên đã rơi vào tay người khác không nằm trong gia tộc.

Hậu duệ đời thứ 6 của Vanderbilt - phóng viên CNN Anderson Cooper - mới đây đã phát biểu trên một chương trình radio rằng “Mẹ tôi đã nói rõ những gì còn lại chỉ là những công trình được xây dựng bằng tiền từ thiện của nhà Vanderbilt, trong đó có ĐH Vanderbilt”.

Nhà Kluge

Patricia Kluge ra tòa làm thủ tục ly dị với người chồng John Kluge – người sáng lập Metromedia – sau 9 năm kết hôn, và nhận được mảnh đất rộng 200 mẫu Anh cùng với tiền bồi thường 1 triệu USD mỗi năm. Nhưng vì rót toàn bộ tiền vào một vườn nho nên khoảng 20 năm sau (2011), bà đã khánh kiệt. Khoản đầu tư này đem lại kết quả tồi tệ vì bà vay mượn quá nhiều và sau đó thị trường bất động sản sụp đổ.

Sau khi bà bị tịch biên tài sản, trùm bất động sản Donald Trump đã mua lại vườn nho này với giá 6,2 triệu USD.

Nhà Pulitzer

Cháu trai của ông trùm trong ngành xuất bản Joseph Pulitzer là Peter Pulitzer đã phải nhận cứu trợ tài chính từ chồng của vợ cũ. Tim Boberg, chồng của Roxanne Pulitzer, hiện đang cho nhà Pulitzer vay gần 2 triệu USD. Trong khi đó, theo tài liệu ly hôn năm 1982, Peter Pulitzer có tài sản ròng trị giá khoảng 25 triệu USD.


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo