Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook

0
Chia sẻ

Với tài sản ròng 1,1 tỷ USD, giám đốc điều hành (COO) của Facebook - Sheryl Sandberg, là một trong những nữ tướng giàu nhất trong giới công nghệ.

Sống cùng gia đình tại biệt thự ở thung lũng Silicon, Sheryl có phong cách bình dị, không phô trương. Từng làm việc cho một cơ quan chính phủ và Google, hiện Sheryl giữ vị trí điều hành mạng xã hội Facebook, đồng thời thực hiện cuộc cách mạng nhằm thay đổi vị trí của nữ giới tại nơi làm việc.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 1

Sheryl Sandberg sinh ngày 28/8/1969 tại Washington, D.C., Mỹ. Cô có 2 người em. Cả gia đình chuyển tới sống ở gần biển Miami khi Sheryl mới 2 tuổi.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 2

Cha của Sheryl là bác sĩ nhãn khoa trong khi mẹ là giáo viên dạy tiếng Pháp tại một trường cao đẳng. Hai người thành lập Hội nghị Nam Florida của người Do Thái Xô Viết thông qua giáo đường của mình, và nhà của họ cũng sớm trở thành nơi trú ẩn cho người Do Thái Xô Viết.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 3

Sheryl luôn tỏa sáng ở trường học.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 4

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Sheryl theo học trường Harvard. Tại đây, cô cùng nghiên cứu với Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Larry Summers (sau này) và tốt nghiệp đầu bảng chuyên ngành kinh tế.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 5

Summers là người thầy quan trọng đối với Sheryl trong những năm đầu sự nghiệp của cô. Khi Summers trở thành Bộ trưởng Tài chính vào năm 1999, Sheryl là trưởng tham mưu cho ông.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 6

Nhưng sau khi nghị sĩ đảng Dân chủ này thất bại trong cuộc bầu cử năm 2000, Sheryl quyết định chuyển đến thung lũng Sillicon để gia nhập ngành công nghệ đang bùng nổ. Dù khi đó, Google chỉ là một công ty nhỏ với doanh thu không ổn định, Sheryl vẫn cảm thấy công việc tại đây rất thú vị. Chủ tịch hội đồng quản trị Google Eric Schmidt khi đó gọi cho Sheryl mỗi ngày và chiêu mộ cô về làm cho Google. Năm 2001, cô gia nhập Google với cương vị giám đốc kinh doanh.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 7

Thời gian Sheryl làm việc tại Google, công ty này phát triển mạnh mẽ. Cô được thăng chức làm phó chủ tịch mảng kinh doanh trực tuyến toàn cầu. Nhưng sau gần 7 năm làm việc tại Google, Sheryl muốn ra đi để tìm những thử thách mới. Cô bắt đầu ăn tối với nhà sáng lập Facebook một hoặc hai lần mỗi tuần, đầu tiên là tại Flea Street Café ở Menlo Park và sau đó là tại nhà của Sheryl.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 8

Sau 6 tuần gặp gỡ trong các bữa tối, Zuckerberg cuối cùng đề nghị Sheryl giữ vị trí Giám đốc điều hành của Facebook.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 9

Năm 2004, Sheryl kết hôn với bạn thân lâu năm Dave Goldberg và hiện có 2 con.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 10

Năm 2013, hai vợ chồng Sheryl hoàn tất việc xây dựng căn nhà rộng hơn 2.800m2 tại Menlo Park. Căn nhà có 6 phòng ngủ, một phòng chứa rượu, phòng tập, phòng chiếu phim, sân bóng rổ và thác nước lớn. Cũng giống như trụ sở mới của Facebook, nhà của Sheryl có phần mái nhiều cây xanh.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 11

Sandberg nổi tiếng với việc đấu tranh cho quyền của phụ nữ tại nơi làm việc. Tháng 12/2011, cô đưa ra nhiều thống kê đáng lo ngại về tình hình của nữ giới tại nơi làm việc trong một chương trình của TED. Tới nay, video này có hơn 4 triệu lượt xem.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 12

Tháng 3/2013, Sheryl xuất bản cuốn sách "Lean In", chia sẻ những trải nghiệm cá nhân trong công việc cũng như lời khuyên của cô dành cho phụ nữ khi theo đuổi vị trí đứng đầu trong lĩnh vực của mình.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 13

Với cuốn "Lean In", Sandberg khơi dậy cuộc cách mạng đấu tranh cho nữ quyền và cô hy vọng có thể lan rộng trên khắp thế giới. Mục đích của cô là giúp cho phụ nữ có kỹ năng thực tế cần thiết để đạt được mục tiêu của mình, đồng thời khuyến khích họ hỗ trợ nhau trong từng nhóm nhỏ. Đây là cuộc gặp của cô với một số lãnh đạo doanh nghiệp nữ tại Ấn Độ.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 14

Tháng 2/2014, cô hợp tác với Getty Images để chụp những bức hình giúp thay đổi nhận thức về nữ giới tại nơi làm việc.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 15

Cuốn "Lean In" sẽ sớm được làm thành phim. Sony Pictures được cho là đã mua bản quyền làm phim dựa trên cuốn sách này vào tháng 1/2014.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 16

Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ cuốn sách của Sheryl. Một số nhà phê bình cho rằng, cuốn sách chưa đủ để giúp phụ nữ có tự tin nếu như họ không được trao cơ hội để thành công. Nhiều người cho rằng, không công bằng khi dùng Sheryl làm hình mẫu cho mọi phụ nữ, bởi cô có khả năng trả tiền để thuê người giúp việc và nhân viên tại nơi làm việc.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 17

Về phần mình, Sheryl khá cởi mở về mọi thứ. Chồng cô cũng giúp cân bằng và đảm bảo cả hai có thể theo đuổi những mục tiêu sự nghiệp của mình. Sheryl cho biết, cô có nguyên tắc rời văn phòng lúc 5h30 mỗi ngày để dành thời gian cho gia đình.

Khám phá những điều ít biết về nữ tướng của Facebook - anh 18
Fortune xếp Sheryl vào danh sách những phụ nữ quyền lực nhất thế giới từ năm 2005.

Theo Zing

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu