Nguyên nhân bầu Đức từ chối bán 50% công ty địa ốc cho tỷ phú Singapore?

0
Chia sẻ

Mới đây, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (mã HAG) vừa công bố việc HAGL và tập đoàn bất động sản Rowsley Limited (Singapore) đã chấm dứt hiệu lực của bản thỏa thuận nguyên tắc ký ngày 11/2/2015 quy mô 275 triệu USD.

Cuối ngày 3/4, Tổng giám đốc HAGL, Võ Trường Sơn đã công bố thông tin này trong công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM.

Theo HAGL, ngày 11/2/2014, công ty đã ký biên bản thỏa thuận nguyên tắc với Rowsley cho phép tập đoàn Singapore này mua lại 50% cổ phần Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh (Hoang Anh Land) với giá khoảng 275 triệu USD, bao gồm 20% cổ phần hiện hữu và 30% cổ phần phát hành mới của Hoang Anh Land.

Trong khi đó, Hoang Anh Land đang sở hữu 100% Công ty TNHH Hoàng Anh Myanmar - công ty sở hữu 100% dự án HAGL Myanmar Center tại Yangon, Myanmar cho nên điều này cũng đồng nghĩa với việc Rowsley sẽ sở hữu 50% của dự án HAGL Myanmar Center.

Nguyên nhân bầu Đức từ chối bán 50% công ty địa ốc cho tỷ phú Singapore? - anh 1

Nguyên nhân bầu Đức từ chối bán 50% công ty địa ốc cho tỷ phú Singapore?

Tuy nhiên, theo HAGL, trong quá trình bàn bạc triển khai, Rowley lại đề nghị phương án đầu tư trực tiếp vào Hoang Anh Myanmar, thay vì mua 50% cổ phần Hoang Anh Land.

Nhưng do thuế suất trên lợi nhuận chuyển nhượng vốn tại Myanmar đang ở mức 40%, nên HAGL không thể đồng ý với đề nghị từ Rowsley.

Vì vậy, HAGL cho biết tập đoàn này sẽ tiếp tục tìm đối tác phù hợp, kêu gọi đầu tư vào dự án khu phức hợp HAGL Myanmar Centre theo phương án tối ưu về thuế.

Rowsley Ltd. là công ty bất động sản lớn tại Singapore với mức vốn hóa khoảng 851 triệu USD. Tập đoàn này đã niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore từ năm 2002. Doanh thu năm 2013 của Rowsley Ltd. đạt khoảng 22,5 triệu USD, và tổng tài sản là 327,2 triệu USD.

Hiện nay Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre là khu phức hợp văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại lớn nhất tại Yangon, Myanmar, vốn đầu tư 550 triệu USD. Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức cho biết dự kiến tháng 6/2015 giai đoạn một của khu phức hợp này sẽ được đưa vào hoạt động.

>>> Xem thêm:

Bầu Đức đổi máy bay triệu USD như Bill Gates

Những đại gia Việt vụt mất hàng trăm tỷ vì giá dầu

Hé lộ bí mật về người phụ nữ đứng sau thành công của Bầu Đức

Tuệ Linh (th)
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu