Những phát ngôn làm nên thương hiệu Jack Ma

0
Chia sẻ

Alibaba không chỉ nổi tiếng bởi cú IPO lịch sử mà nhắc đến Alibaba người ta còn nghĩ ngay đến ông chủ Jack Ma với những phát ngôn mang đậm dấu ấn riêng.

Cái tên Alibaba giờ đây không còn là nhân vật trong truyện cổ tích nữa. Nhắc đến Alibaba người ta sẽ nghĩ ngay đến "thương mại điện tử", "gã khổng lồ Trung Quốc" và cả Jack Ma.

Những phát ngôn làm nên thương hiệu Jack Ma - anh 1

CEO Alibaba Jack Ma

Cùng điểm lại những câu nói nổi tiếng làm nên thương hiệu Jack Ma.

1. "35 tuổi mà còn nghèo, đấy là tại bạn!"

Đây là một câu nói của của tỷ phú Alibaba, Jack Ma trong một buổi diễn thuyết trước công chúng tại Trung Quốc vào hồi tháng Tư năm nay. "Bạn nghèo vì bạn không có tham vọng. 35 tuổi mà còn nghèo thì đấy là tại bạn!"

2. "Chúng ta khùng nhưng chúng ta không ngu"

"Họ gọi tôi là Jack khùng. Tôi nghĩ khùng cũng tốt. Chúng ta khùng nhưng chúng ta không ngu", Jack Ma nói.

3. “Khi KFC đến Trung Quốc, 24 người đi xin việc thì 23 trúng, tôi là kẻ duy nhất trượt”

Jack Ma đã nói về những thất bại đầu đời, những lần thi trượt ở trường và cả lần trượt công việc đầu tiên khi xin làm phục vụ tại một cửa hàng KFC tại Hàng Châu.

4. "Những người thông minh sẽ cần tìm kẻ ngu ngốc để lãnh đạo"

“Những người thông minh sẽ cần tìm kẻ ngu ngốc để lãnh đạo. Khi nhóm tất cả các nhà khoa học trong cùng một đội, cách tốt nhất để quản lý họ chính là tìm ra một người lãnh đạo trong số họ. Người lãnh đạo bắt buộc phải nghĩ khác mọi người. Và cách duy nhất để thành công đó là mỗi người nhìn vấn đề ở một khía cạnh khác nhau”.

5. “Hãy để các nhà đầu tư phố Wall nguyền rủa chúng tôi, nếu họ muốn”

Nói về dự định IPO lần đầu tiên năm 2007, Jack nói: “Alibaba không chỉ là một nơi làm việc, Alibaba còn là một giấc mơ, một nơi khởi đầu cho những thành công mới. Và hãy để các nhà đầu tư phố Wall nguyền rủa chúng tôi, nếu họ muốn”.

Những phát ngôn làm nên thương hiệu Jack Ma - anh 2

Tỷ phú Jack Ma

6. “Bình thường khi Chính phủ đến và hỏi: “Jack, anh có thể làm dự án này không?" Tôi nói: “Không”

Ông nói một Chính phủ có thể không bao giờ tạo ra được thương mại điện tử. Ông vẫn cảm thấy mình có trách nhiệm giải thích cho Chính phủ về những lợi ích mà thương mại điện tử có thể mang lại cho người dân. Dù vậy, ông cũng không quá hào hứng với việc phục vụ Chính phủ.

7. “Tôi nghĩ 10 năm nữa chúng tôi sẽ lớn hơn Walmart”

8. “Chúng tôi thực hiện 60 triệu giao dịch mỗi ngày. Mọi người không biết nhau. Tôi không biết bạn, tôi gửi sản phẩm cho bạn. Bạn cũng chẳng biết tôi, nhưng bạn vẫn chuyển tiền cho tôi”.

Ma nhấn mạnh vào những thách thức ban đầu khi xây dựng niềm tin vào thương mại điện tử, đặc biệt là tại Trung Quốc. Ông nói: “Làm sao bạn có thể tham gia thương mại điện tử nếu bạn không tin tưởng nó?”. Và sau đó minh họa bằng câu nói trên.

9. "Sao chép có nghĩa là chết"

Nói về vấn đề cạnh tranh, Jack chia sẻ: “Chúng tôi luôn học hỏi từ đối thủ, về mọi thứ có thể học hỏi được, nhưng chúng tôi không bao giờ đi sao chép. Với chúng tôi, sao chép có nghĩa là chết. Cạnh tranh cũng giống như chơi một ván cờ. Khi chúng ta thua, chúng ta có thể chơi lại một ván cờ khác. Cả hai người chơi đừng nên chiến đấu triệt hạ lẫn nhau”.

10. “Nếu chúng ta muốn thay đổi thế giới, hãy thay đổi chính bản thân mình. Còn thay đổi thế giới hình như là việc của ngài Obama”

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu