Nữ CEO xinh đẹp của Yahoo sẽ bị “hất cẳng”?

0
Chia sẻ

Nữ CEO xinh đẹp của Yahoo, Marissa Mayer, đang đối mặt với quyết định kinh doanh lớn nhất của cô kể từ khi rời Google và có nguy cơ bị “hất cẳng” nếu bước sai.

CEO Yahoo Marissa Mayer đang đối mặt với quyết định kinh doanh lớn nhất của cô kể từ khi cô rời Google hơn hai năm trước để dẫn trước đối thủ của mình đó là: Làm thế nào để quản lý khối tài sản của Yahoo nằm trong 15% cổ phần của hãng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba trị giá 37 tỷ USD.

Nữ CEO xinh đẹp của Yahoo sẽ bị “hất cẳng”? - anh 1

CEO Yahoo Marissa Mayer

Eric Jackson, đối tác quản lý của quỹ đầu cơ Ironfire Capital, cổ đông của Yahoo trong một thời gian dài nói: “Đây là thời điểm quyết định của Marissa. Cô ấy có cơ hội thúc đẩy mảng chứng khoán nếu đưa ra quyết định đúng đắn”.

CEO Marissa Mayer cam kết sẽ đưa ra bản phác thảo về kế hoạch Alibaba trước ngày 27/1. Hầu hết các nhà đầu tư đang hy vọng Mayer sẽ tách ra khỏi các cổ phần của Alibaba để giảm bớt hóa đơn thuế cho Yahoo sau khi công ty bán những cổ phiếu này.

Hiện Mayer cũng đang chịu áp lực từ các khoản đầu tư của Yahoo tại châu Á thay vì rót tiền vào những chiến dịch mua lại mà không đem về hiệu quả.

Nhà hoạt động đầu tư Jeffrey Smith cảnh báo về một cuộc nổi loạn của các cổ đông nhằm hất cẳng Mayer nếu cô ấy đề nghị một kế hoạch mà không tiết kiệm tối đa về rủi ro thuế hoặc lãng phí tiền bạc vào “con bài” mua lại xa xôi của Yahoo.

Trong một bức thư gửi Mayer hôm 8/1, Smith đã viết: "Những hành động như vậy sẽ là một dấu hiệu rõ ràng cho chúng ta rằng sự thay đổi lãnh đạo là cần thiết tại Yahoo".

Hiện Smith đang kiểm soát 7,7 triệu cổ phiếu Yahoo. Smith đang thúc giục Mayer sáp nhập với AOL như một phần của các khoản đầu tư ở châu Á của và sau đó khởi động chiến dịch cắt giảm chi phí 1 tỷ USD. Bởi vậy, nhiều khả năng Yahoo sẽ sa thải hàng ngàn công nhân. Smith không quan tâm đến bất cứ điều gì ngoài việc Mayer mua AOL vì cô đã chi ra 1,7 tỷ USD mà chưa nâng được doanh thu của Yahoo lên.

Yahoo từ chối bình luận về bức thư của Smith hay kế hoạch của Mayer cho các khoản đầu tư của công ty tại Alibaba và Nhật Bản .

Yahoo đã mua lại cổ phần của Alibaba trong một hợp đồng thiết kế hơn 10 năm trước bởi đồng sáng lập Yahoo Jerry Yang. Alibaba là hãng thương mại điện tử chiếm 80% thị trường thương mại điện tử Trung Quốc và nổi lên như một công ty internet hot nhất hiện nay.

Trước khi Alibaba hoàn thành IPO lớn nhất trong lịch sử bốn tháng trước, cổ phiếu Yahoo là cách dễ dàng nhất cho các nhà đầu tư để mua một mảnh của các công ty Trung Quốc. Cổ phiếu của Alibaba đã tăng khoảng 40% so với giá chào bán ban đầu là 68 USD, một sự đột biến cũng giúp Yahoo được “ăn ké”.

"Tôi không nghĩ rằng Marissa đủ tín dụng để giải quyết các tình huống tại Alibaba," nhà phân tích S & P Capital IQ Scott Kessler nói. "Rõ ràng, cô đã làm tốt hơn người tiền nhiệm của mình."

Tuy nhiên, Yahoo vẫn chưa thoát ra khỏi một cuộc khủng hoảng tài chính tương tự như cuộc đại suy thoái trong doanh thu quý cuối năm 2007.

Eric Jackson kết luận: "Marissa vẫn còn có cơ hội ở phía trước, nhưng tôi khá thất vọng về màn trình diễn của cô ấy. Đáng lẽ nó phải tốt hơn rất nhiều”.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu