Tỷ phú giàu nhất nước Nga mua lại giải Nobel

0
Chia sẻ

Người giàu nhất nước Nga, tỷ phú Alisher Usmanov đã mua lại tấm huy chương Nobel của nhà sinh vật học James Watson với giá 4,1 triệu USD.

Bloomberg đưa tin, tỷ phú Alisher Usmanov vừa mua lại giải Nobel của nhà sinh vật học James Watson tại một cuộc đấu giá diễn ra ở Christie và đang có ý định trao lại huy chương này.

Tỷ phú giàu nhất nước Nga mua lại giải Nobel - anh 1

Người giàu nhất nước Nga, tỷ phú Alisher Usmano

Usmanov trả 4,1 triệu USD cho tấm huy chương của nhà khoa học Watson vốn giành được năm 1962 cho nghiên cứu phát hiện cấu trúc của DNA.

Tỷ phú Usmano chia sẻ: "Theo quan điểm của tôi, việc một nhà khoa học phải bán huy chương công nhận thành tựu của mình là điều không thể chấp nhận được. Công trình của ông Watson đóng góp lớn cho nghiên cứu về ung thư – căn bệnh đã lấy đi sinh mạng của cha tôi. Do đó tôi thấy cần phải mua lại huy chương này và ủng hộ các nghiên cứu khoa học, huy chương này sẽ tiếp tục được trao cho người nào xứng đáng”.

Các nhà đấu giá cho biết, cuộc đấu giá được tổ chức tại Christie, New York hôm 4/12. Theo dự đoán ban đầu, chiếc huy chương sẽ có giá vào khoảng 2,5 đến 3,5 triệu USD.

Nhà khoa học Watson có kế hoạch cung cấp cho số tiền thu được cho phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor Laboratory thuộc Đại học Chicago, và Clare College, Cambridge.

Watson chia sẻ: "Món quà này có nghĩa rằng tôi vẫn có thể tiếp tục phần công việc nghiên cứu của mình và tạo ra một môi trường mà những ý tưởng tuyệt vời sẽ được khẳng định và chiến thắng. Tôi cũng có ý định đóng góp số tiền này vào một số quỹ từ thiện khác nữa".

Trước đó, nhà khoa học Watson rao bán huy chương Nobel vì bị cộng đồng khoa học tẩy chay sau những bình luận liên quan đến vấn đề chủng tộc trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2007.

Tỷ phú Usmanov hiện có khối tài sản ước tính 14,4 tỷ USD, theo danh sách xếp hạng của Bloomberg. Hiện ông đang nắm giữ cổ phần trong tập đoàn thép lớn nhất Nga cũng như tập đoàn viễn thông MegaFon. Ông cũng đầu tư vào các công ty công nghệ như Facebook, Alibaba.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu