Vì sao Warren Buffett được thần tượng đến vậy?

0
Chia sẻ

“Cổ đông của Berkshire không giống các cổ đông bình thường, họ tin tưởng, thần tượng và say đắm với Buffett”. Bởi thế mà ông được mệnh danh là “nhà tiên tri xứ Omaha”.

Theo tạp chí Newsweek (Mỹ), các nhà phân tích phố Wall, các chuyên gia bảo hiểm và các chuyên gia quản trị doanh nghiệp đang đặt ra một dấu hỏi ngày càng lớn về khối tài sản kếch xù 517 tỷ USD của tập đoàn Berkshire Hathaway.

Mặc dù nổi tiếng trả lãi cổ đông hơn 693.000% kể từ khi ra đời năm 1965, nhiều hơn 70 lần so với chỉ số S & P 500, Berkshire Hathaway lại là một trong những doanh nghiệp thiếu minh bạch nhất nước Mỹ.

Vì sao Warren Buffett được thần tượng đến vậy? - anh 1

Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett

Meyer Shields, chuyên gia phân tích của ngân hàng đầu tư Keefe, Bruyette & Woods cho rằng: "Có quá nhiều thứ chúng ta không biết về công ty này. Điều đó gây khó khăn cho việc thẩm định chất lượng các khoản lợi nhuận".

Khi Berkshire Hathaway sắp đến hạn công bố báo cáo lợi nhuận vào tháng Ba tới, câu hỏi đặt ra là liệu Buffet có về hưu không. Hiện tỷ phú này đã 84 tuổi và nắm trong tay khối tài sản 72,9 tỷ USD, theo thống kê của Forbes.

"Bạn sẽ nghĩ rằng Warren muốn trở thành một tiêu chuẩn cho sự minh bạch, đặc biệt là sau sự mờ đục trong hệ thống ngân hàng của chúng ta trong chu kỳ cuối và các bí mật được che đậy trong sự gia tăng các dẫn xuất gần như làm phá sản cả hệ thống," Douglas Kass, chuyên gia quản lý và phê bình của Berkshire Hathaway nói.

Buffett xây dựng hình ảnh như một ông thánh, không phải vì những tài sản kếch xù hay khoản thưởng hậu hĩnh cho nhà đầu tư, mà là vì Berkshire Hathaway tự cho mình quyền không cần công bố các chỉ số cơ bản trong hoạt động.

Những gì họ công bố thiếu sót rất nhiều so với chuẩn trung bình của các công ty tài chính khác”, ông Jim Shanahan, chuyên gia tại ngân hàng đầu tư Edward Jones nhận xét.

Trong thống kê gần nhất, tổ chức Minh bạch quốc tế chấm Berkshire Hathaway chỉ 35/100 điểm, vào hàng thấp nhất thế giới, chỉ cao hơn 4 ngân hàng của Trung Quốc và Sberbank của Nga.

Berkshire Hathaway là một công ty dịch vụ tài chính, về cơ bản thông qua hai công ty bảo hiểm ô tô là Geico và Gen Re. Ngoài ra, tập đoàn này còn sở hữu cổ phần tại nhiều công ty lớn như Coca-Cola, Wells-Fargo, IBM và American Express.

Trong một số ngành như đường sắt, công ty công bố khá đầy đủ các thông số liên quan tới doanh thu, lợi nhuận, chi phí và phân bổ chi phí.

Tuy nhiên trong một số địa hạt khác, đặc biệt là bảo hiểm, Berkshire Hathaway kín như bưng. Công ty này gói mọi số liệu tài chính từ các ngành vào một bản báo cáo hợp nhất duy nhất.

Không giống các tập đoàn lớn khác, công ty này không có phòng quan hệ cổ đông để liên lạc với Phố Wall, cũng không có các cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý.

Trang web của công ty thiết kế tối giản, Buffett không cho phép ghi âm hay ghi chép trong các buổi họp thường niên.

Ngay cả bản thân Buffett cũng phải thừa nhận việc thiếu chi tiết cụ thể. Trong "tay của chủ sở hữu", ông nói rằng "vì những hạn chế của kế toán thông thường, hợp nhất báo cáo lợi nhuận có thể tiết lộ rất ít về hiệu suất kinh tế thực sự của chúng tôi".

Không ai dám chắc liệu Berkshire Hathaway có che giấu hành vi khuất tất sau bỏ bọc kế toán. Nhưng vì các công ty kiểm toán có quy tắc kế toán khác với công ty tài chính dịch vụ như Berkshire Hathaway, rất nhiều rủi ro liên quan đến bảo hiểm không được thông báo trong hồ sơ đệ trình lên Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC).

Jonathan Terrell, một cựu giám đốc điều hành cao cấp của công ty bảo hiểm Thụy Sĩ Zurich Financial Services và là người sáng lập và chủ tịch của KCIC, một công ty tư vấn quản lý rủi ro tại Washington, DC, nói rằng thông qua một loạt các giao dịch phức tạp liên quan đến việc chuyển các khoản lỗ từ công ty bảo hiểm khác về Berkshire Hathaway, thì công ty của Buffett là nơi hội tụ của chất chồng các khoản nợ bảo hiểm.

Vì sao Warren Buffett được thần tượng đến vậy? - anh 2

Buffett luôn được các cổ đông tin tưởng

Vậy tại sao các cổ đông không yêu cầu Berkshire Hathaway minh bạch hơn trong công bố số liệu?

Thường khi đã đạt đến quy mô này, Berkshire Hathaway được cổ đông hoàn toàn tin tưởng. Chỉ cần cổ tức vẫn về đều đặn, ít ai quan tâm tới việc công ty hoạt động ra sao, hoặc thậm chí không biết nên quan tâm điều gì.

Cổ đông của Berkshire không giống các cổ đông bình thường, họ tin tưởng, thần tượng và say đắm với Buffet”, ông Kass, chủ tịch công ty Seabreeze Partners Management nói.

Với họ, nghi ngờ Buffet giống như nghi ngờ chính ông nội mình vậy. Buffet được họ ưu ái đặc biệt”, James McRitchie, chủ nhân của trang phân tích tài chính CorpGov.net nhận xét.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu