Warren Buffett lên ngôi trở thành người giàu thứ 2 thế giới

0
Chia sẻ

Nhờ cổ phiếu Berkshire Hathaway lên cao nhất mọi thời đại mà tỷ phú đầu tư Warren Buffett đã vượt Carlos Slim làm người giàu thứ 2 trên thế giới.
Cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway hôm qua đóng cửa tại 227.800 USD, sau khi chạm đỉnh hơn 229.000 USD trong phiên. Từ đầu năm, cổ phiếu công ty đầu tư này đã tăng 28%, cao hơn nhiều cả chỉ số S&P 500 (11,5%). Nguyên nhân là rất nhiều doanh nghiệp mà Berkshire Hathaway mua lại trong 50 năm qua đã đạt lợi nhuận kỷ lục.

Hồi tháng 3, tài sản của Buffett là 58,2 tỷ USD và xếp thứ 4 trong danh sách. Ông đứng sau Slim với 72 tỷ USD và ông trùm thời trang Tây Ban Nha - Amancio Ortega với 64 tỷ USD.

Forbes cho biết tài sản của Slim đã mất 2 tỷ USD so với đỉnh điểm hồi tháng 9. Khi ấy, ông còn là người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, cổ phiếu công ty viễn thông của tỷ phú - America Movil đã lao dốc khi nhà đầu tư dự đoán hãng sẽ phải bán bớt tài sản để giữ thị phần dưới 50%, theo đúng luật chống độc quyền mới của Mexico.

Hiện hãng này kiểm soát tới 70% thị phần điện thoại di động và 80% điện thoại cố định trong nước. Tuần trước, ứng dụng chia sẻ ôtô Uber cũng cho biết sẽ hợp tác với America Movil để cung cấp dịch vụ tại Mỹ Latin.
Cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Omaha đã tăng 27% kể từ đầu năm đến nay với hàng tá các công ty vị Chủ tịch 84 tuổi đã mua lại trong suốt 5 thập kỷ qua đều ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục.

Andrew Kilpatrick, người viết về tiểu sử của Buffett, khẳng định sự kiện cổ phiếu Berkshire lập kỷ lục càng thể hiện tài năng thâu tóm của Buffett với số tiền mặt lên tới 60 tỷ USD của Berkshire.

Hồi tháng 8, cổ phiếu loại A của Berkshire lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua mốc 200.000 sau khi Buffett đưa ra nhận định giá trị thực sự của Berkshire tăng với tốc độ nhanh hơn các thước đo thông thường như giá trị sổ sách. Kể từ cột mốc này, cổ phiếu Berkshire đã tăng thêm 13%, giúp khối tài sản của Buffett tăng lên mức 73,7 tỷ USD, cao hơn 300 triệu USD so với tài sản của tỷ phú người Mexico Carlos Slim.

Bất chấp những “cơn gió ngược” của thị trường toàn cầu, Berkshire sẽ kết thúc 1 năm 2014 thành công với những thương vụ thâu tóm đình đám như mua lại hãng sản xuất pin Duracell từ P&G, mua Van Tuyl Group (công ty buôn bán ô tô lớn nhất nước Mỹ). Buffett cũng tham gia vào thương vụ Burger King mua lại Tim Hortons Inc.

Đến cuối năm nay, Berkshire sẽ có thể thu hồi toàn bộ số tiền mặt đã bỏ ra để mua công ty đường sắt BNSF vốn bên bờ phá sản hồi khủng hoảng tài chính 2009.

Nếu Buffett không bắt đầu đem cổ phiếu Berkshire đi làm từ thiện từ năm 2006, ông sẽ có tài sản trị giá 110 tỷ USD.

Theo đánh giá thời gian thực của Forbes, tài sản của Buffett ước tính 74,4 tỷ USD, hơn 1,5 tỷ USD so với ông trùm viễn thông Mexico – Carlos Slim. Slim hiện lùi về vị trí thứ 3. Trong khi đó, người giàu nhất thế giới vẫn là nhà sáng lập Microsoft - Bill Gates với 81,4 tỷ USD.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu