Doanh thu bán nhiên liệu đáng kinh ngạc của Nga trong 100 ngày đầu chiến sự

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nga đã thu về 98 tỉ USD từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch trong 100 ngày kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Báo cáo cho biết phần lớn nguồn cung được chuyển đến Liên minh châu Âu (EU).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo hãng tin AFP, báo cáo trên do Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA) có trụ sở tại Phần Lan đưa ra trong bối cảnh Kiev kêu gọi phương Tây ngừng mọi hoạt động thương mại với Nga, nhằm mục tiêu cắt đứt nguồn thu tài chính của Điện Kremlin. Đầu tháng này, EU đã chấp thuận ngừng hầu hết hoạt động nhập khẩu dầu của Nga và đặt mục tiêu giảm 2/3 lô hàng khí đốt trong năm nay.

Theo báo cáo, EU chiếm 61% kim ngạch xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga trong 100 ngày đầu tiên nổ ra xung đột với Ukraine, trị giá khoảng 60 tỷ USD. Các nhà nhập khẩu hàng đầu khác là Trung Quốc với 13,2 tỉ USD, Đức với 12,6 tỉ USD và Italy với 8,1 tỉ USD.

Nguồn nhiên liệu hóa thạch mang lại lợi nhuận lớn nhất cho Nga đến từ dầu thô với 48 tỉ USD, tiếp theo là khí đốt, các sản phẩm dầu, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và than đá.

Ngay cả khi xuất khẩu của Nga giảm mạnh vào tháng 5, do các quốc gia và doanh nghiệp cắt giảm nguồn cung cấp để đáp trả chiến dịch quân sự tại Ukraine, giá nhiên liệu tăng đã tiếp tục mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho Điện Kremlin, với doanh thu xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục.

Theo CREA, giá xuất khẩu năng lượng trung bình của Nga cao hơn năm ngoái khoảng 60%. Một số quốc gia đã tận dụng cơ hội phương Tây quay lưng với Moskva để mua khí đốt từ nước này - bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Pháp, báo cáo cho biết thêm.

Nhà phân tích Lauri Myllyvirta của CREA cho biết: “Khi EU đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Nga, Pháp đã tăng cường nhập khẩu để trở thành nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới.”

Vì hầu hết nguồn cung LNG trong số này là lô hàng giao ngay mà không phải hợp đồng dài hạn, vị chuyên gia này cho rằng Pháp đang cố tình sử dụng năng lượng của Nga bất chấp việc Moskva triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine. Ông Myllyvirta kêu các nước cần “hành động đi kèm lời nói” bằng cách áp đặt lệnh cấm vận nhiên liệu hóa thạch của Moskva.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.