Độc đáo Lễ cúng mừng lúa mới của người M'Nông Gar

(Ngày Nay) - Lễ cúng lúa mới nhằm tôn vinh hạt thóc của thần linh (Yang) ban cho dân làng và cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu và gia đình sung túc. Lễ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 12/3, tại Trung tâm văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp UBND huyện Lắk tổ chức trình diễn nghi lễ Cúng lúa mới của người M’Nông Gar.

Tại buổi lễ có 5 già làng, thầy cúng, nghệ nhân và 26 thành viên các đội cồng chiêng, đội múa xoang là đồng bào M’Nông Gar đến từ xã Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã trình diễn nghi lễ Cúng lúa mới truyền thống.

Độc đáo Lễ cúng mừng lúa mới của người M'Nông Gar ảnh 1

Nghi lễ cầu mong cho dân làng lúa thóc đầy kho, ngô khoai đầy nhà - Ảnh: Dân Việt

Theo thông tin từ báo Nhân dân, nghi lễ được tái hiện với hai phần: Phần lễ cúng thần linh và phần hội với các hoạt động diễn tấu chiêng, múa xoang... Đây là một trong những nghi lễ mang tính truyền thống văn hóa lâu đời của đồng bào M’Nông Gar ở huyện Lắk. Nghi lễ nhằm cầu mong thần linh phù hộ con người có sức khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, buôn làng no ấm, yên vui. Ngoài ra, đây còn là dịp để mỗi thành viên và cả cộng đồng cùng gắn kết, giao hòa với thế giới tâm linh trong cuộc sống thực tại, thể hiện sự gắn kết giữa người với người, giữa người với thiên nhiên theo quan niệm “vạn vật hữu linh”.

Độc đáo Lễ cúng mừng lúa mới của người M'Nông Gar ảnh 2

Kết thúc phần lễ, hoạt động này được tiếp nối với phần hội rộn ràng, trong tiếng trống, tiếng đinh năm - Ảnh: VOV

Ông Đặng Gia Duẩn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cho biết, đây là một điểm nhấn tạo nên sự đa dạng trong các hoạt động trình diễn văn hóa độc đáo dịp lễ hội, theo VOV đưa tin.

"Một trong những điểm nhấn của hoạt động hưởng ứng lần này đó là việc trình diễn nghi lễ cúng lúa mới của người M'Nông Gar. Trong thời gian qua, các hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh tập trung vào hoạt động cấp chiêng, cấp trang phục và tổ chức các lớp dạy đánh chiêng nhưng việc phục dựng nghi lễ cúng lúa mới của người M'Nông Gar thì đã từ rất lâu rồi chưa được thực hiện nên lần này chúng tôi quyết định chọn để tái hiện lại nghi lễ cúng lúa mới của người M'Nông Gar tại xã Đắk Phơi, huyện Lắk", ông Đặng Gia Duẩn cho biết.

Sư Zhi Xiang ra sân bay tiễn một chú chó mình từng cưu mang ra nước ngoài. Ảnh: AFP
Nhà sư Trung Quốc cưu mang 8.000 chó, mèo lang thang
(Ngày Nay) - Nhà sư Zhi Xiang từ lâu đã trở thành nhà bảo trợ chó mèo nổi tiếng tại Thượng Hải (Trung Quốc), hiện ông đã cưu mang khoảng 8.000 chó, mèo trong chùa hoặc tại một nơi trú ẩn trong thành phố.
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
(Ngày Nay) - Một người phụ nữ tại Thái Lan tá hỏa khi xuống bếp và phát hiện một con voi đang thò đầu vào bên trong và lục tung mọi thứ để tìm thức ăn.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 22-25/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm).
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.