Có gì mà trách Trúc Nhân khi kêu gọi khách nước ngoài đừng đến VN

0
Chia sẻ

"Có thể có người nghĩ ca sĩ này không yêu nước, bộc lộ 1 cái gì đó. Còn tôi chỉ nhận xét ca sĩ ấy nói thiếu trách nhiệm, thiếu suy xét, thiếu suy nghĩ", PGS. TS Lê Quý Đức nêu quan điểm

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, ca sĩ Trúc Nhân đã chia sẻ một bài viết và hình ảnh 2 du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch bị mất hết tiền, visa ấy.

Sau bài chia sẻ của mình, ca sĩ Trúc Nhân viết: “Bạn ơi! Đừng đến quê hương chúng tôi”.

Chia sẻ này của Trúc Nhân dù đã bị xóa nhưng cũng nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Có gì mà trách Trúc Nhân khi kêu gọi khách nước ngoài đừng đến VN - ảnh 1

Chia sẻ của Trúc Nhân trên mạng

Bàn luận về chia sẻ đó của Trúc Nhân – công dân nước Việt Nam và là ca sĩ, người của công chúng, PGS. TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hoá và Phát triển (Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) nêu quan điểm:

“Có thể có người nghĩ ca sĩ này không yêu nước, bộc lộ 1 cái gì đó. Còn tôi chỉ nhận xét ca sĩ ấy nói thiếu trách nhiệm, thiếu suy xét, thiếu suy nghĩ”.

Phân tích sâu hơn về những cái “thiếu” trong chia sẻ của ca sĩ Trúc Nhân, PGS. TS Lê Quý Đức cho rằng, việc sửa lời hát “Việt Nam quê hương tôi” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận có câu “Bạn ơi hãy đến quê hương chúng tôi” thành “Bạn ơi! đừng đến quê hương chúng tôi” là không đúng”.

Những ca từ tràn đầy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tràn đầy tinh thần làm bạn với các nước trên thế giới đã bị ca sĩ “nhại” lại.

“Tất cả là văn hóa Việt Nam nhưng lại sửa thành một cái gì đó không phải là cái phổ biến trong văn hóa Việt Nam. Có lẽ là không tốt”, GS. TS Lê Quý Đức nói.

Đó là trên phương diện sửa ca từ bài hát. Trên phương diện thực tế đất nước, con người Việt Nam, Giáo sư cũng đưa ra những nhận xét:

“Đất nước chúng ta đang sống vẫn còn những cái mặt tiêu cực như nạn trộm cắp, móc túi, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông còn nhiều điều đáng nói... nhưng không có nghĩa, một công dân lại khuyên người ta đừng đến đất nước mình. Đó là sự cản trở với người khác.

Việt Nam là 1 nước tương đối ổn định về chính trị, 1 nước hòa bình và yêu chuộng hòa bình, 1 đất nước đang trên đường khắc phục những khó khăn, tiêu cực. Chính vì thế, việc đưa ra những chia sẻ như thế là không thận trọng, không suy xét. Tất nhiên chúng ta cũng không quy chụp ca sĩ Trúc Nhân không yêu nước”.

Có gì mà trách Trúc Nhân khi kêu gọi khách nước ngoài đừng đến VN - ảnh 2

Ca sỹ Trúc Nhân. Ảnh Internet

Đồng thời Giáo sư cũng góp ý, là người có trách nhiệm thì nên đóng góp chính đáng như, chúng ta cần phải xóa bỏ hay hạn chế, phải làm việc gì đó giúp môi trường văn hóa của chúng ta, môi trường du lịch tốt lên để đón khách.

Tuy nhiên ở một phương diện nào đó, Giáo sư cũng dành những lời thông cảm đối với ca sĩ Trúc Nhân khi đặt những chia sẻ ấy trong một nỗi bức xúc. Có thể mặt chủ quan nào đó, Trúc Nhân nói tới mặt trái để cảnh tỉnh đối với người quản lý xã hội, văn hóa, du lịch phải làm sao cho môi trường của chúng ta tốt hơn.

“Nhưng cách nói như vậy không thận trọng, không suy xét, không chính đáng giữa lúc TP. HCM dưới sự chỉ đạo của Bí thư thành ủy mới, mọi người đang chống lại nhưng tiêu cực, trộm cắp móc túi. Như vậy ca sĩ nói lên điều đó là không có lợi khi sự việc đó xảy ra ở TP. HCM”, GS. TS Lê Quý Đức nói thêm.

Trên một góc độ khác, một cán bộ của Saigon Tourist cho rằng, chuyện an toàn hay an ninh ở bất kì điểm đến nào đều ảnh hưởng tới chuyện du lịch. Một sự việc hay một vấn đề gì đó về an ninh đều có thể ảnh hưởng. Nhưng vấn đề ở đây, chuyện đó nói công bằng không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà nó xảy ra ở khắp mọi nơi, kể cả nước mà người ta cho là tiên tiến nhất.

Có những đất nước, một ngày có nhiều vụ cướp nhưng người ta vẫn tới đó du lịch.

“Vấn đề là làm sao đảm bảo được chuyện an toàn, bớt chuyện cướp giật ở các nơi.

Không ai cam kết được không xảy ra những chuyện trộm cắp. Thật ra chuyện du lịch, chúng tôi làm 1 sản phẩm để hút khách thì sản phẩm đó thuần túy do chúng tôi làm ra nhưng sản phẩm đó lại nằm trong ảnh hưởng của môi trường xung quanh.

Mỗi 1 doanh nghiệp làm du lịch có thể chủ động các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh cho khách.

Đứng ở mặt vĩ mô hơn cho cả thành phố hay điểm đến du lịch thì đó là thuộc cơ quan chức năng để sao giảm thiểu được những vấn nạn xảy ra ở điểm du lịch”, đại diện Saigon Tourist nói.

Nguyễn Huệ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu