Cướp ấn Đền Trần: 'Kẻ cướp' cũng muốn cầu quan?

0
Chia sẻ

Khung cảnh hỗn loạn, chen lấn, xô đẩy thậm chí là giẫm đạp lên nhau chỉ vì muốn cướp được lộc khiến nhiều người không khỏi ngán ngẩm

Kì lạ thay, hầu hết chúng ta đều bất bình với những quan chức “không có tâm” vậy mà chính chúng ta lại mang tư tưởng và hành động “cướp” để cầu quan, tiến chức.

Cướp ấn Đền Trần: 'Kẻ cướp' cũng muốn cầu quan? - ảnh 1

Người người chen lấn xô đẩy, nhẩy cả qua hàng rào để "cướp lộc"

Có lẽ chưa bao giờ văn hóa “cướp” lại được tôn thờ như vậy. Người ta vinh danh những kẻ “cướp”, người ta theo đuổi mục tiêu “cướp”, người ta xâu xé nhau, chà đạp lên nhau, người ta tự biến mình thành những tên cướp hung hãn chốn linh thiêng chỉ để tạo dựng niềm tin may mắn, thành đạt cho chính bản thân mình.

Sẽ ra sao khi “niềm tin” của những người như thế được hiện thực hóa? Liệu đến khi họ làm quan rồi, họ còn đi “cướp lộc” nữa hay không? Phải chăng họ đang học tập và làm theo câu nói:“Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan”?

Thế nên tôi mong sao các vị thần, thánh anh minh, sáng suốt ở đền Trần cứ thẳng tay trừng trị những kẻ vô văn hóa, cả gan “cướp” tại lễ hội. Tại nơi linh thiêng, trước mặt các thánh mà họ còn dám “cướp” như thế thì “sau lưng” còn việc gì họ không dám làm?

Văn Chính

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu