Giây cuối cùng, bạn muốn ở bên ai?

0
Chia sẻ

Vào những giây phút cuối cùng, kangaroo mẹ được người bạn đời ghì chặt trong lòng. “Người mẹ” vẫn giơ tay về phía kangaroo con như muốn chạm vào nó lần cuối.

Giây cuối cùng, bạn muốn ở bên ai? - ảnh 1

Vào giây phút cuối cùng, kangaroo mẹ được người bạn đời ghì chặt trong lòng. Ảnh: Evan Switzer.

Evan Switzer - một nhiếp ảnh gia đã ghi lại khoảnh khắc ấn tượng trên khi đang đi dạo tại một đồng cỏ ở River Heads, Queensland, Australia. Lúc hấp hối, “người mẹ” vẫn giơ tay về phía kangaroo con như muốn chạm vào nó lần cuối. Theo lời kể của nhiếp ảnh gia, sau khi kangaroo mẹ qua đời, cả hai con chuột túi còn lại đã đứng canh và đuổi theo bất kỳ con chuột túi nào tiếp cận xác chết của con cái.

Có lẽ khi trông thấy hình ảnh này, nhiều người sẽ “ganh tị” với con kangaroo mẹ. Vào thời khắc ấy, có ai mà không muốn ở bên những người mình yêu thương nhất?

Có ai muốn ăn nằm với cô đơn cả đời?

Con người biết yêu thương đều rất sợ gặp cảnh sống mà xa lìa nhau (sinh ly) và chết phải nói lời vĩnh biệt (tử biệt). Dẫu vậy, họ hiểu rằng nỗi đau tử biệt là khó tránh khỏi và cũng rất trân trọng những giây phút cuối cùng của đời người.

Người Trung Quốc ăn lê sẽ ăn cả quả to bởi từ bổ lê (phân lý) đồng âm với từ phân ly. Người Nhật kiêng cắt móng tay vào buổi tối vì sợ không được ở bên cha mẹ khi họ trút hơi thở cuối cùng. Khi sắp lâm chung, người Việt luôn mong muốn được chứng kiến con cái tề tựu đầy đủ bên giường nằm.

Còn bạn, vào giây cuối cùng, bạn muốn ở bên ai?

T/B: Khi gõ những dòng này, người bình ảnh đã đọc được những lời diễn giải khá “sốc”, hoàn toàn khác về sự thật đằng sau bức ảnh của hai nhà khoa học (không trực tiếp chứng kiến sự việc) trên một tờ báo Anh. Song tôi vẫn chọn tin, lan tỏa và nhân lên những điều tốt đẹp…

Diên Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu