Tin Mới

Hai tấm ảnh, hai nhân cách

(Ngày Nay) - Mạng xã hội đang lan truyền hai tấm ảnh với hai dòng trạng thái cảm xúc trái ngược nhau, chúng có chung một chi tiết: dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại. Hai tấm ảnh đấy, thể hiện hai nhân cách khác nhau.

Nhà báo Lê Xuân Thọ

Tôi bắt đầu buổi sáng với lượng thông tin về dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, không còn những lo lắng thái quá như những giai đoạn đầu của dịch, nhưng những âu lo không vì thế mà mất đi. Qua một chặn thực hiện giãn cách, những rệu rã của kinh tế đã ít nhiều hiện hữu; nếu thêm một lần giãn cách nữa, có thể có những sụp đổ bắt đầu. Nhưng trong tình huống nguy cấp nhất, chúng ta buộc phải làm điều đó, để còn có cái mà bắt đầu lại, sau dịch.
Những lo lắng ấy ít nhiều qua đi, cảm xúc nghẹn lòng trỗi dậy khi thấy bức ảnh chụp đoàn các y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bạch Mai đặt chân đến Đà Nẵng để giúp thành phố này chiến đấu với dịch.
Điều làm nên cảm xúc của tấm ảnh đó không nằm ở bố cục, đường nét, tỉ lệ vàng,… của nhiếp ảnh; thậm chí, nếu xét theo những tiêu chí ấy, thì đó là một tấm ảnh lỗi, rất ít giá trị về mặt nghệ thuật theo lối kỹ thuật thông thường. Giá trị cảm xúc của tấm ảnh đến từ điều lớn lao hơn: sự hi sinh của các y bác sĩ!
Các y bác sĩ của hai bệnh viện này vừa chiến đấu ngoan cường trong đợt dịch vừa rồi. Họ vừa trải qua hàng tháng trời sống xa nhà, xa cha mẹ, vợ chồng, con cái để ở lại nơi tâm dịch và chiến đấu chống Covid-19.
Ở quãng ngớt dịch vừa rồi, tôi thật sự không biết họ đã có bao nhiều thời gian bên gia đình để “bù” lại quãng chống dịch. Nhưng tôi thật sự hiểu rằng trái tim nơi lồng ngực trái của họ luôn đập những nhịp yêu thương, đẩy dòng máu hi sinh chạy khắp huyết quản, để cứu người, để cho đất nước trụ vững qua dịch.
Vậy mà chiều nay, lại xuất hiện tấm ảnh chụp lại dòng trạng thái trên facebook của một giám đốc công ty du lịch khoe chiến tích giúp đoàn khách của mình tẩu thoát khỏi Đà Nẵng lúc nửa đêm. Chủ nhân của dòng trạng thái ấy là ông Võ Hồng Phương - Giám đốc Điều hành Công ty du lịch Sentourist (TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Ngay cả khi người đại diện công ty này nói ông Phương không có mặt tại Đà Nẵng để đưa đoàn khách trốn cách ly, thì điều đó cũng không tránh khỏi cơn phẫn nộ mà dư luận dành cho. Bởi Đà Nẵng chính là nơi bùng phát trở lại dịch Covid-19, và đó là lí do đoàn y bác sĩ của hai Bệnh viện Bạch Mai và Chợ Rẫy xuất hiện tại Đà Nẵng. Và trong chiều 27/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu Đà Nẵng thực hiện ngay giãn cách xã hội, để tránh dịch bệnh lây lan.
Tạm chưa bàn đến khung pháp lí sẽ áp dụng cho trường hợp của ông Phương và du khách bỏ trốn cách li, trong bối cảnh dịch bệnh, chúng ta đang phải ngán ngẩm những thông tin trốn cách li. Sự ích kỷ trong những trường hợp này, luôn mang lại những rủi ro lớn cho đất nước. Đó, luôn không là điều được phép!
Ban đầu, tôi đặt dấu hỏi về ý thức, về nhân cách của ông Phương giám đốc Công ty du lịch Sentourist. Nhưng khi biết công ty này vẫn chưa được cấp phép hoạt động lữ hành, nghĩa là công ty này đang hoạt động lữ hành “chui”, thì tôi thôi hoài nghi về những điều đó nữa, vì đã quá rõ ràng.
Hai tấm ảnh, hai nhân cách, nhưng đặt trong bối cảnh dịch bệnh, đang khiến chúng ta phải nghĩ suy, trăn trở nhiều hơn!

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo