Hãy để Hà Hồ 'được' sống và ông Đinh La Thăng làm việc lớn

0
Chia sẻ

Dư luận, truyền thông quá quan tâm, thậm chí mạt sát Hà Hồ trong chuyện tình tay ba. Dư luận truyền thông “đẩy” quá mức hình ảnh Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, trong những chuyện hết sức…nhỏ nhặt

Khi sự nổi tiếng là “mồi ngon” của truyền thông

Những ngày gần đây, dư luận dậy sóng về chuyện tình tay ba của “nữ hoàng giải trí” Hồ Ngọc Hà với đại gia kim cương Chu Đăng Khoa – người đàn ông đã có gia đình. Câu chuyện tốn biết bao giấy mực của giới truyền thông và chắc chắn những người trong cuộc hẳn không ai muốn đẩy sự việc đi qua xa như thế.

Người ta bắt đầu “canh me” các trang mạng facebook của những người liên quan. Người đẹp Hà Hồ vừa đưa lên vài dòng tâm tư, với hình ảnh bên cạnh đứa con trai bé bỏng, vài phút sau các trang báo, thông tin điện tử tràn ngập chuyện khai thác xung quanh vài dòng ngắn ngủi đó, dư luận đoán già, đoán non, người đẹp đang nghĩ gì?

Hãy để Hà Hồ 'được' sống và ông Đinh La Thăng làm việc lớn - ảnh 1

Hồ Ngọc Hà dính vào mối tình tay ba với người đàn ông có vợ, gây xôn xao dư luận và nhiều người liên quan rất phiền toái.

Các thương hiệu đang hợp đồng sử dụng hình ảnh Hà Hồ làm quảng bá, cũng đang xem xét lại khả năng có tiếp tục hay không?

Rồi chị Vân Anh – vợ của đại gia kim cương Chu Đăng Khoa cũng vậy. Từ một người phụ nữ không ai biết đến, chị trở thành tâm bão của dư luận, ồn ào vì bị “giật chồng”.

Có trang báo mạng lại câu views kiểu “Hà Hồ vồ kim cương”. Động từ “vồ” được sử dụng, một kiểu làm nghề viết lách không tử tế với một người phụ nữ. Rồi cả vị phó giáo sư – tiến sĩ chuyên ngành tâm lý học cũng a-dua “đá xoáy” người phụ nữ với lời lẽ đầy cay độc, kiểu như “vì rõ ràng, đô la thì không thể bằng được kim cương”.

Tình yêu đâu có tội. Có chăng trong trường hợp này là Hà Hồ là người nổi tiếng, người của công chúng mới được dư luận, truyền thông đặc biệt quan tâm như thế. Và tình yêu đó của cô hẳn chưa được đặt đúng chỗ, đúng thời điểm, khi mà đại gia kim cương chưa dứt khoát với người vợ đang trong giai đoạn ly thân.

Truyền thông cũng có ba – bốn kiểu xung quanh vụ việc. Phóng viên, nhà báo cũng bút chiến, đá xoáy nhau trên trang báo, rồi mạt sát, chửi bới nhau trên mạng xã hội.

Khoan đã phán xét ai đúng ai sai trong chuyện tình tay ba ồn ào này. Nhưng chắc hẳn, Hà Hồ, đại gia kim cương Chu Đăng Khoa cùng người vợ đang ly thân, chị Vân Anh, không bao giờ muốn chuyện đời tư của họ thành nỗi quan tâm của dư luận, đem lên mặt báo mổ xẻ. “chém gió”….

Những đứa con của chị Vân Anh, của Hà Hồ và người thân của họ, hiện tại đang đối mặt, sống chung với những đàm tiếu mà họ không đáng phải chịu.

Người Việt vốn nhiều chuyện, ai cũng biết. Và câu chuyện tình tay ba của Hà Hồ gần đây là điển hình cho sự nhiều chuyện đó. Suy cho cùng Hà Hồ, chị Vân Anh cũng là một người phụ nữ rất đỗi bình thường, Chu Đăng Khoa rốt cuộc vẫn là một người đàn ông, tránh sao được chuyện phút giây… ngoài vợ ngoài chồng.

Vậy dư luận cứ hãy để họ tĩnh tâm giải quyết câu chuyện của riêng họ.

Đừng biến Đinh La Thăng thành…người thường (?)

Cũng là truyền thông, gần đây tập trung vào hiện tượng Đinh La Thăng, tân Bí thư Thành ủy TP.HCM. Nhưng ở một số ít vấn đề liên quan đến tân Bí thư Đinh La Thăng, báo chí lại đẩy thông tin một cách thái quá…

Hãy để Hà Hồ 'được' sống và ông Đinh La Thăng làm việc lớn - ảnh 2

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng thăm mẹ Việt Nam Anh hùng ở huyện Củ Chi mới đây.

Chẳng hạn việc Văn phòng Thành ủy có giấy báo tin đến ca sĩ Đăng Khôi nhằm hướng dẫn anh liên hệ công an TP.HCM để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền vụ trộm tại nhà anh đêm mùng 1 tết…trở thành “tin hot” khắp mặt báo. Nên nhớ một cơ quan công quyền khi nhận trình báo của bất kỳ người dân nào, theo quy định, đều phải có văn bản phản hồi đã tiếp nhận xử lý hoặc giấy báo tin hướng dẫn đương sự liên hệ đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét, giải quyết.

Do vậy chuyện giấy báo tin gửi cho Đăng Khôi trở nên hết sức bình thường. Mỗi ngày ở thành phố hơn chục triệu dân, những chuyện xảy ra như thế này thì giấy báo tin gửi đi từ cơ quan công quyền cho dân, không thể nào đếm xuể.

Bộ máy công quyền ở một số ít địa phương, vốn tồn tại sức ỳ nhất định. Sự xuất hiện của ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã trở thành hiện tượng. Ông Thăng - con người thẳng thắn, dám nói dám làm – như một luồng gió mới khiến người dân nức lòng…

Theo số liệu thống kê của Văn phòng Thành ủy, từ 21h đêm 19/2 đến 16h chiều 21/2, tức khoảng 40 giờ, có khoảng 1.200 cuộc gọi và 800 tin nhắn đến số điện thoại đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng, vốn công khai gần đây. Đa số các cuộc gọi, tin nhắn phản ánh về đời sống dân sinh của người dân trong lĩnh vực như: quản lý đô thị, an ninh trật tự, cải cách hành chính…Nhưng có những cuộc gọi, tin nhắn của người dân rất là cụ thể, “vì sao trước nhà tôi ngập nước cả tháng nay chưa xử lý?”, “sao vụ kiện đất đai của tôi mà tòa giải quyết lâu quá vậy?”.

Hãy để Hà Hồ 'được' sống và ông Đinh La Thăng làm việc lớn - ảnh 3

Giấy báo tin mà Văn phòng Thành ủy gửi cho ca sĩ Đăng Khôi truyền đạt chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh Là Thăng là việc hết sức bình thường, theo quy định pháp luật.

Chỉ 1/3 nội dung tin nhắn, cuộc gọi đó được bộ phận văn phòng báo cáo thì có lẽ đã chiếm hết khoảng thời gian trong ngày của vị Bí thư Thành ủy.

Rõ ràng, bộ máy chính quyền đã có sự phân cấp, mỗi cơ quan mỗi nhiệm vụ. Ông Đinh La Thăng không phải là người có…ba đầu sáu tay, để việc gì của dân, dù nhỏ nhất cũng được ông trực tiếp xem xét, giải quyết.

Việc thông tin về những phát ngôn, hành động của tân Bí thư Đinh La Thăng, là cần thiết. Tuy nhiên truyền thông có vẻ như đang sa đà vào những tiểu tiết không đáng có, từ đó tạo tâm lý cho người dân, bất kỳ vần đề lớn nhỏ gì cũng nghĩ đến ông Thăng là… cứu cánh duy nhất.

Ông Đinh La Thăng là người gần dân, biết nghĩ cho dân và vì dân. Nhưng hãy nên để cho ông có nhiều thời gian, sức lực, tư duy về những việc lớn hơn, giúp ích nhiều hơn cho nhiều người dân và thành phố này.

Kính Cận

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu