Tin Mới

Lớn hơn cả tình yêu là tôn trọng

[Ngày Nay] - Tôi vẫn thường nói với 3 đứa nhỏ nhà mình: Bố có thể yêu các con không bằng mẹ yêu các con, chăm các con không bằng bà Ngoại, bà Nội, dạy các con học không bằng cô giáo. Thế nên, bố sẽ học cách Tôn Trọng các con hơn tất thảy mọi người! 

Là bởi yêu thương của mẹ có thể đôi lúc khiến mẹ mắt thấy đúng nhưng tim thấy sai mà ép các con làm điều mà con không thích. Như chọn yêu một ai đó thì phải thế này, thế này, thế này. Bởi yêu thương mà lo sợ sau này các con khổ. Bởi yêu thương có khi thành ép uổng các con. Bằng tình yêu tận đáy lòng, các con sẽ tha thứ cho sự ép uổng đó nhưng các con sẽ không thoải mái. 

Là bởi chăm lo cho các con nên bà Nội, bà Ngoại ép các con ăn cái này, mặc cái kia. Cứ lo con không đủ chất, lo thực phẩm bẩn, lo hoá chất... mà bà Ngoại ép các con ăn món này món nọ. Cứ lo các con không đủ ấm khi gió mùa mới se se mà bà Nội quấn đầy khăn, ních đầy áo cho các con. Áo đẹp mặc trong, áo ấm khoác ngoài. Các con hẳn sẽ vô cùng dỗi giận. Bữa cơm nào cũng uể oải. Lần đi chơi nào cũng bứt rứt. Bằng tình yêu tự đáy lòng, các con sẽ tha thứ cho sự ép uổng đó nhưng các con sẽ không thoải mái! 

Là bởi việc học thì nhiều mà thời gian thì hữu hạn nên đôi khi cô giáo ép các con phải học cái này, phải làm bài nọ. Cô có muốn tôn trọng sở thích của các con thì cũng phải khi các con hoàn thành xong nghĩa vụ bài vở. Còn là chưa kể người ta bảo giảm tải bài vở cho các con, không giao bài tập về nhà nhưng sách thì dày hơn, kiến thức thì lắm hơn. Tuần 7 tiết Toán, 9 tiết Văn, 8 tiết Tiếng Anh còn chưa kể vô vàn môn học khác. Cô trò muốn có thời gian trò chuyện, lắng nghe, chia sẻ với nhau mà cũng hụt chỗ này, bấu chỗ kia. Tôn trọng con đôi khi chỉ được trong tâm mà bên ngoài vẫn phải ép. Bằng tình yêu tận đáy lòng các con sẽ tha thứ cho sự ép uổng đó nhưng các con sẽ không thoải mái! 

Bố thì khác! Bố chẳng yêu các con thay mẹ, chăm các con thay bà, dạy các con thay cô. Nên bố dành tặng con lòng tôn trọng. Là cùng các con thực hành lòng tôn trọng. Chứ không chỉ là nói với con về lòng tôn trọng. 

Lớn hơn cả tình yêu là tôn trọng - ảnh 1

Tôn trọng từng điều nhỏ bé nhất như ngưng đăng ảnh các con lên Facebook nếu các con không cho phép. Như cất máy điện thoại đi khi ngồi cùng các con. Như phân tích chứ không phán xét. Như định giá chứ không đánh giá. Như sửa chữa chứ không quy kết. Như giải pháp chứ không giải quyết. Quyết định nằm ở các con. Sai chỗ nào ta sửa chỗ đó. Tôn trọng các con như tôn trọng một người lớn.

Tôn trọng cùng với Tự trọng. Chỉ có thể là mẹ, là bà, là cô giáo, lúc con còn thơ bé, mới có quyền vượt qua giới hạn. Bằng mai này khi các con đủ lớn thì bà, thì mẹ, thì cô giáo cũng sẽ phải học cách tôn trọng các con! 

Lớn hơn mọi tình yêu, luôn luôn là lòng tôn trọng. Hãy bắt đầu bằng việc dạy con mình tôn trọng chính bản thân mình từ hành động của mình!

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo