Tin Mới

Quà của bố

[Ngày Nay] - Có một câu chuyện dài nhiều năm, về một người cha hằng đêm kể chuyện cho con. Thornton Burgess (1874 -1965), đã mất đi người vợ yêu dấu của mình, khi con trai ông chưa tròn một tuổi.

Dịch giả Vũ Danh Tuấn (bên phải).

Khoảng thời gian sau đó, có thời kì Burgess phải gửi con cho họ hàng ở Chicago chăm sóc, còn mình ở lại Massachusetts để mưu sinh. Những đêm dỗ đứa con trai thiếu mẹ vào giấc ngủ, những bức thư tay đi về giữa Massachusetts và Chicago, là bối cảnh tự nhiên nhất để series chuyện đồng thoại ra đời. Những mẩu chuyện dỗ con của Burgess, sau này đã trở thành series chuyện kể trước giờ ngủ cho nhiều triệu trẻ em khắp nơi. 

Là một ông bố lặn lội sách vở về kể chuyện cho con, tôi trân trọng giới thiệu tới quý vị 12 cuốn đầu tiên của series HƠI THỞ ĐỒNG XANH này. 

Quà của bố - ảnh 1

Không đơn giản một chiều như cổ tích, không huyền ảo thâm sâu như ngụ ngôn, Hơi Thở Đồng Xanh đúng như tên gọi của nó, là những hơi thở nhẹ nhàng và trong trẻo của trẻ nhỏ. 12 cuốn, vừa tầm tay nắm, bày ra một vũ trụ nhân vật vô cùng phong phú, đủ để nuôi dưỡng trí tưởng tượng, đủ để vun đắp lòng trắc ẩn của một em bé từ tuổi lớp mầm đến đầu cấp 2. Ở đó, trẻ sẽ gặp gỡ các nhân vật lạ mà quen, bé nhỏ và thân thiện, di chuyển trong những bối cảnh thay đổi từ ao hồ đến đồng cỏ rừng xanh, tạo lập một không gian mở khiến trẻ nhỏ dễ dàng tham gia tích cực vào các sự kiện trong truyện, biến một thính giả thụ động trở thành một BẠN ĐỌC CHỦ ĐỘNG. 

Có một con Cáo Đỏ đầy mâu thuẫn giữa mưu mô và ngớ ngẩn, luôn cặp đôi với một con Thỏ Peter quảng giao mà hay đưa chuyện, ngây thơ nhưng lại thông minh. Một con Giẻ Cùi Sammy hóng hớt tinh quái, một con Chim Nhại có tài đổ oan. Bác Chồn Possum sợ vợ, còn Già Ếch thì lắm giáo điều… Các nhân vật trong tiểu truyện liên kết với nhau thành một xã hội thu nhỏ, vừa phản ánh thế giới loài vật, vừa ẩn dụ về cuộc sống con người.

Quà của bố - ảnh 2

Đặc trưng tưởng tượng không biên giới của motif đồng thoại đã khắc hoạ nên một Hơi Thở Đồng Xanh nhiều dấu ấn lộng lẫy và có sức khái quát cao. Bởi vậy, series này có thể dễ dàng bắt nhịp với tuổi thơ, tham gia sớm vào quá trình bồi đắp nhân cách trẻ nhỏ. 

Dung lượng mỗi chương đủ ngắn cho một câu chuyện ru ngủ, tình tiết đủ bất ngờ để sảng khoái, ý nghĩa đủ hóm hỉnh để kí ngụ một cách tự nhiên những bài học tỉ mỉ của cuộc sống. Tôi gọi đó là QUÀ CỦA BỐ. 

Tôi không có “một con ngựa già, mười lăm đồng Ê-quy và những lời khuyên nhủ”, như món quà đầy tinh thần quý tộc của người cha già tặng cho chàng ngự lâm quân huyền thoại d’Artagnan, con trai mình. Tôi chỉ có bộ Hơi Thở Đồng Xanh mà Burgess tặng đứa con xa nhớ - một món quà THIẾT THỰC và ĐỦ DÙNG, như lời ru của một ông bố vụng về chất phác.

Vũ Danh Tuấn sinh năm 1974, quê gốc Thanh Hóa nhưng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, trong một gia đình giáo viên, bố là TS toán học. 

Sau hơn 10 năm làm công việc đối ngoại của Bộ Văn hóa, năm 2015, Tuấn cùng những người bạn rủ nhau lập Tủ sách Kẹp Hạt Dẻ để mua bản quyền, dịch và xuất bản sách chuyên dành cho thiếu nhi.  Ngoài ra, Tuấn còn mở công ty du lịch mang tên Youtrip để thỏa chí xê dịch của bản thân.

“Hơi thở đồng xanh” là series 12 cuốn truyện thiếu nhi mà anh và đồng sự ra mắt độc giả trong tháng 11/2018.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo