Tin Mới

Thiện - Ác

[Ngày Nay] - Sự tổn thất của thế giới không chỉ vì sự tàn ác của cái xấu, mà còn bởi sự im lặng của người tốt.

1.Cả thế giới sững sờ với vụ xả súng tàn sát ở New Zealand. Đoạn clip 16 phút 55 giây được hung thủ chia sẻ trực tiếp trên internet. Từ lúc hắn hát ư ử trên xe, thản nhiên đậu xe bên hông nhà thờ, xách súng vào, bắn giết…

Là một người bình thường mà xem clip này, mọi cảm giác sẽ tê liệt. Nó như là một đoạn trích từ game bắn súng trên mạng, loại game góc nhìn thứ nhất. Nhìn thấy người. Bắn. Người chạy. Bắn. Người la hét. Bắn. Người rên rỉ. Bắn. Người van xin kêu cứu. Bắn.

Không phải là máu.

Không phải sự đau đớn của các nạn nhân.

Cái đáng sợ nhất từ đoạn clip giết chóc, là sự lạnh lùng nhấm nháp của hung thủ. Hắn không một lần siết cò liên thanh, tất cả đều là lảy cò. Tạch. Tạch. Tạch. Từng viên một.

Đó là một nguồn năng lượng tiêu cực mạnh khủng khiếp. Mạnh hơn cả căm thù, oán ghét. Nó là thứ độc ác nguyên thủy, tăm tối và tuyệt đối vô nhân. Tâm lý học tội phạm khẳng định rằng, khi giết một ai đó vì cảm xúc kích động, thì kẻ thủ ác vẫn xem nạn nhân là con người. Nhưng để lên kế hoạch và tàn sát hàng loạt, thì hung thủ không còn xem các nạn nhân là đồng loại của hắn nữa.

2. Đoạn clip tồi tệ ám ảnh tôi cho đến tối, tận khi tôi leo lên giường cố tìm giấc ngủ sớm. Nhưng tôi không thể ngủ nổi. Thế là lại bật TV. Đúng lúc kênh HBO đang chiếu Bản danh sách của Schindler, bèn xem lại.

Bộ phim rất cũ, từ năm 1993 rồi, do Steven Spielberg đạo diễn, dựa trên chuyện có thật.

Oskar Schindler- một thương nhân người Đức, đã giành được quyền sử dụng một nhà máy sản xuất đồ tráng men ở Ba Lan. Ông sử dụng nhân công là người Do Thái để giúp đỡ họ. Trong suốt giai đoạn Đức quốc xã diệt chủng người Do Thái ở Ba Lan, Schinler đã tìm đủ mọi cách để cứu họ. Thậm chí, ở đoạn cuối, khi tất cả người Do Thái ở Ba Lan bị dồn đến trại tập trung Auschwitz để vào phòng hơi ngạt, Schindler đã bỏ ra hàng triệu mark Đức để chuộc tự do cho hơn 1.200 người, đưa họ đến nhà máy ở quê ông – Brunnlitz.

Đêm nhận được tin Đức đã đầu hàng đồng minh,thế chiến 2 kết thúc, Schindler nói lời tạm biệt với 1.200 công nhân do mình cứu sống.

- Ngày mai, hãy đi tìm người thân của các bạn. Còn tôi, một đảng viên Quốc xã, bóc lột nô lệ, sản xuất vũ khí… tôi sẽ phải vào tù. Vì thế, đêm nay tôi sẽ đi trốn.

Những người Do Thái cảm kích ơn cứu mạng của ông, bẻ vàng ở răng ra, đúc tặng Schindler một chiếc nhẫn. Ông cầm nó, và nhận ra là trên tay vẫn có chiếc nhẫn cưới đã đeo bao năm.

- Tôi vẫn còn vàng – Schindler bật khóc – Lẽ ra với chiếc nhẫn này tôi có thể chuộc mạng một ai đó. Thêm một mạng người nữa. Lẽ ra tôi đã có thể làm thế…

Con người ấy bỏ tất cả gia sản để cứu 1.200 người, và khóc vì vẫn còn giữ cho mình chiếc nhẫn cưới. Tôi xem đến đấy, thì nước mắt chảy ra.

3. Bản danh sách của Schindler giành giải Oscar phim hay nhất. Vai Oskar Schindler chắc chắn là vai hay nhất trong sự nghiệp của Liam Neeson.

Hơn 70 năm trước, có một người Đức đã tìm mọi cách để cứu những người Do Thái khỏi bàn tay đẫm máu của đồng bào mình. Đặt cược không chỉ tài sản mà cả tính mạng của mình vào một canh bạc mà đến cuối dù thế nào thì ông vẫn nhận phần thiệt.

Hơn 70 năm sau, có những kẻ xách súng tàn sát hàng chục người trong vài phút. Điều duy nhất khiến hắn tiếc nuối, là chưa kịp đốt trụi cả nhà thờ Hồi giáo ấy.

Schindler không thể thay đổi lịch sử, không thể lấy 1.200 mạng người được ông cứu thay thế cho 6 triệu người đã bị Đức quốc xã tàn sát.

Nhưng Bernton Tarrant – kẻ xả súng điên cuồng ở New Zealand – cũng không thể lấy súng đạn của hắn giết đi hết lương tri của con người.

Tôi biết 16 phút 55 giây của tên sát nhân Tarrant đã phóng thích nguồn năng lượng tàn ác thế nào tới cộng đồng, tới từng cá nhân đã xem nó. Đừng sợ bạn ạ. Chấp nhận nó.

Chúng ta cứ làm việc mà mình cho là đúng, những việc tử tế. Dù việc ấy có thể không ai biết. Dù sự tử tế mình có thể là quá bơ vơ.

Bởi vì, sự tổn thất của thế giới không chỉ vì sự tàn ác của cái xấu, mà còn bởi sự im lặng của người tốt.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo