Tin Mới

Trò chơi 'Tấm Cám thời hiện đại'

Đổ 1400 hợp đồng điện của 700 hộ dân xuống sân và yêu cầu người dân tự lục tìm hợp đồng của mình là câu chuyện bi hài xảy ra tại phường Trà Bá, thành phố Pleiku.

Rất nhiều người bất ngờ với “luật chơi” tuy lạ mà quen này. Quả thực nó chẳng khác gì câu chuyện cổ tích Tấm Cám khi bà mẹ ghẻ trộn một đấu thóc và một đấu gạo bắt cô Tấm ngồi nhặt, lọc xong mới được đi hội.

Trò chơi 'Tấm Cám thời hiện đại' - ảnh 1

Những vị “thượng đế” khổ sở với phong cách làm việc “tự phục vụ” độc nhất vô nhị. Ảnh: Tuổi trẻ.

Tuy nhiên, phần thưởng ở trò chơi “Tấm Cám thời hiện đại” lại có phần hơi “vô lý” và chẳng lấy gì hậu hĩnh cho lắm. Tìm được hợp đồng: Đóng tiền! Không tìm được: Cắt điện!

Sau ít giây “đứng hình” vì cô nhân viên thông báo không phát hợp đồng cho từng người mà thử nghiệm cách “giao dịch” mới, người dân nháo nhác lao vào đống giấy tờ phơi giữa sân như những chú chim sẻ được bụt phái xuống, hì hụi “mổ” từng tờ hóa đơn hồng với dòng chữ dập in lí nhí, cố căng mắt ra đọc cho đúng tên mình.

Ai ai cũng thi nhau tìm sao cho thật nhanh vì thời tiết nắng hanh hao của miền Trung cùng cảnh chen chúc, vồ vập chẳng lấy gì làm thoải mái và hạnh phúc cho lắm. Tìm được một tờ hóa đơn “chính chủ” để đóng tiền mà người dân cũng phải hoa mắt, chóng mặt, toát mồ hôi.

Cảnh tưởng chừng chỉ có trong truyện cổ tích lại xuất hiện ngay giữa thời hiện đại. Càng vô lý hơn khi những người dân – khách hàng mua điện - là “thượng đế” mà phải chịu cảnh “chim sẻ” sục sạo, tìm bới như vậy sao?

Đơn giản thôi, vì ta đang giao dịch với một nhà “độc quyền” – điện. Người dân cần điện và “thái độ” với nó thì chỉ có con đường duy nhất: Cắt điện! Nhưng không lẽ căn bệnh độc quyền nặng đến thế ư? Ngay đến cô nhân viên bé nhỏ ấy cũng thể hiện sự “sang chảnh” không cần thiết?

Tuy nhiên, ngay sau đó, đại diện uy tín của ngành điện đã có lí giải cho sự việc “hết hồn” ấy. Người ta thừa nhận cách làm này là sai nguyên tắc. Nhưng người ta đổ lỗi cho cô nhân viên ấy với một lí do rất chi là “lạ”: Do cô ấy mới sinh xong nên làm việc hơi có vấn đề!

Ồ, nếu nhân viên có vấn đề thì cứ việc bảo cô ấy “Ở nhà” thôi. Đi làm làm chi vừa khổ bản thân, khổ lây cả người dân.

Trước đó sáng 26-2, hàng trăm hộ dân sử dụng điện ở P.Trà Bá (TP.Pleiku) sau khi được thông báo lên nhận hợp đồng sử dụng điện mới đã tập trung tại một ngôi nhà ở tổ dân phố 3, P.Trà Bá.

Khi tới nơi, người dân tá hỏa khi thấy nhân viên thông báo rằng không thể phát hợp đồng cho từng người mà… đổ một tập xuống nền sân, yêu cầu người dân phải tự bới tìm bản hợp đồng của mình.

“Họ đổ ra nền sân tổng cộng 1.400 bản hợp đồng của 700 hộ dân, yêu cầu từng người phải lục tìm tập hợp đồng của mình rồi đưa cho nhân viên làm thủ tục đóng tiền điện. Chúng tôi không có cách nào khác, nếu không lấy được hợp đồng thì sẽ bị cắt điện nên đành phải lao vào bới tìm” - một người dân kể lại.

Thanh Mai

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo