Đồng Nai: Trang trại xả thải gây ô nhiễm, cán bộ đi thị sát rồi vẫn y nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàng chục nông dân phản ứng gay gắt khi dẫn cán bộ huyện đi để chỉ các trại chăn nuôi xả thải ra kênh, suối.
Nông dân đang bức xúc với cán bộ phòng TN&MT huyện Thống Nhất về xả thải.
Nông dân đang bức xúc với cán bộ phòng TN&MT huyện Thống Nhất về xả thải.

Cử tri bức xúc, tình trạng xả thải vẫn tiếp diễn

Như Ngày Nay đã phản ánh loạt bài về hành vi bức tử các con suối, kênh ở huyện Thống Nhất, huyện Trảng Bom, TP.Long Khánh và huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) bị biến thành dòng nước chết vì chất xả thải trực tiếp ra môi trường. Cơ quan chức năng đã xử phạt các trại chăn nuôi vì việc xả thải trực tiếp gây ô nhiễm nhưng sự việc vẫn chưa dừng lại.

Những ngày cuối năm 2021, người dân ở ấp Hưng Hiệp bức xúc dẫn cán bộ xã và huyện huyện Thống Nhất đến các trại heo vi phạm xả thải trực tiếp ra suối Bí, suối Cầu. Nguồn nước đen như mực vẫn chảy và mùi phân động vật vẫn nồng cả làng quê. Môi trường sống trong lành chỉ được xử lý trong thời gian ngắn là ô nhiễm trở lại. Những dòng suối có cá, có cua chỉ như là giấc mơ của quá khứ.

Đồng Nai: Trang trại xả thải gây ô nhiễm, cán bộ đi thị sát rồi vẫn y nguyên ảnh 1

Một hầm Bioga xử lý phân nằm ngay bên bờ con suối.

Với cách xử lý như hiện nay của các địa phương bước đầu đã ngăn được tình trạng xả thải của những cơ sở vi phạm. Về lâu dài, rất khó để chấm dứt tình trạng xả thải ra môi trường vì các hầm xử lý và đường ống xả thải nằm gần suối nước nên rất khó giám sát.

Nhiều buổi tiếp xúc cử tri vào năm 2021, vấn đề được nhiều nông dân hỏi tại sao các trại nuôi heo, vịt quy mô chăn nuôi tập trung của huyện Thống Nhất và nằm trên các bờ nguồn nước. Trong khi, quy định thì các khu chăn nuôi phải cách xa nguồn nước.

Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng TN&MT huyện Thống Nhất đã trả lời với bà con: “Trong quá khứ, việc quy hoạch đã thực hiện nên hiện nay chưa thể buộc các trại chăn nuôi ấy nghỉ.

Đồng Nai: Trang trại xả thải gây ô nhiễm, cán bộ đi thị sát rồi vẫn y nguyên ảnh 2

Vịt chết thả trôi trên suối.

"Việc xả thải, huyện rất quyết liệt phạt, đóng trại và nhiều lần mời các chủ trại chăn nuôi ra yêu cầu kiên quyết nếu để phát hiện 2 lần sẽ đóng trại. Chúng tôi cũng yêu cầu các chủ đầt không hợp đồng tiếp với các trang trại chăn nuôi”, ông Trần Quốc Tuấn nói với các cử tri.

Có sơ sở chăn nuôi “chây ỳ” tiền xử phạt

Ghi nhận của chúng tôi, nguồn nước thuộc kênh rạch trên địa bàn các huyện ở tỉnh Đồng Nai đều có dấu hiệu bị xả thải. Nhiều trại chăn nuôi làm hồ lọc phân ngay bên bờ suối và chỉ cách suối khoảng 5 mét. Điều khó hiểu là theo quyết định 01/2008 của UBND tỉnh Đồng Nai tại điều 3 đã quy định các khu chăn nuôi phải cách nguồn nước tối thiểu là 500 mét.

Thế nhưng, từ năm 2010, các trại chăn nuôi với quy mô hàng ngàn con heo và hàng chục ngàn con vịt, nhiều trại nuôi gia công cho các công ty thức ăn gia súc với quy mô lớn điều bám sát bên bờ kênh, rạch hay con suối. Gần đây, xã Hưng Lộc đã nạo vét các mương, kênh rạch trong khu vực có trại chăn nuôi. Các cống ngầm bị đào lên rồi bít lại. Hành vi xả thải và đẩy phân ra vào ban đêm vẫn tiếp diễn nên khó bị phát hiện.

Ông Năm Trầu (tổ 14) đã chỉ cho chúng tôi xem dòng nước đen rồi nói: “Mấy tháng trước xã cho xe múc vào để móc nhằm khơi thông các mương nước này vô tình đã để cho trại heo dễ xả thải hơn. Cán bộ môi trường huyện đã giải thích vì trước đây các trại chăn nuôi lén xả qua cống, bơm thải ra ban đêm".

Đồng Nai: Trang trại xả thải gây ô nhiễm, cán bộ đi thị sát rồi vẫn y nguyên ảnh 3

Dòng suối, con kênh đang bị ô nhiễm.

Chính quyền địa phương đã cho dọn thông sạch các kênh để dễ theo dõi các trại xả phân chưa xử lý ra môi trường. Dòng nước đen thì vẫn đen và chỉ trại chăn nuôi nào người dân phát hiện mới bị xử lý.

Ngay cả khi bắt tại trận trại chăn nuôi đã bơm xả thải ra môi trường thì cơ quan chức năng chỉ đưa ra mức xử phạt 140 triệu nhưng cũng không đóng. Sau đó, người dân tiếp tục tố cáo lên cơ quan cấp trên thì trại chăn nuôi này tự đóng cửa.

Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng TN&MT huyện Thống Nhất để chuyển câu hỏi của người dân về việc giải quyết dứt điểm tình trạng xả thải ra các kênh rạch, con suối nhưng vị này chỉ nói bận họp và không trả lời bằng điện thoại.

Ông Mai Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất nói: “Chúng tôi đã chỉ đạo các phòng ban phối hợp với các xã rà soát lại các trại chăn nuôi nằm bên bờ suối Hôn và suối Bình Lộc. Qua tuần, tôi sẽ trực tiếp đi kiềm tra”.

Ông Hồ Văn Nam, Bí thư Thành uỷ TP.Long Khánh cho biết: “Ngay khi nhận thông tin đã chỉ đạo Công an Thành phố và Phòng TN&MT đến kiểm tra, báo cáo về Sở TN&MT. Tại hồ xử lý của nhà máy chế biến có đặt quan trắc và Sở TN&MT quản lý trực tiếp.”

TIN LIÊN QUAN
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.