Đông Nam Á đẩy nhanh tiêm mũi vaccine tăng cường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quốc gia Đông Nam Á đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng mũi vaccine tăng cường nhằm ngăn chặn kịch bản biến thể Omicron phá vỡ chiến lược kiểm soát dịch bệnh trong khu vực.
Đông Nam Á đẩy nhanh tiêm mũi vaccine tăng cường

Nguy cơ bùng phát một làn sóng lây nhiễm mới cho khu vực Đông Nam Á - nơi đại dịch đã gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu vào năm 2021.

Kể từ đầu tháng 12, Philippines đã bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho những người từ 18 tuổi trở lên, cũng như cắt ngắn thời gian tiêm giữa mũi thứ hai và thứ ba từ 6 tháng xuống còn 3 tháng.

Hai loại vaccine đầu tiên được tiêm ở Philippines chủ yếu là do Trung Quốc và Nga sản xuất. Đối với mũi thứ ba, giới chức y tế sẽ sử dụng vaccine của các hãng Pfizer, Moderna và AstraZeneca.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, chỉ có 45% người dân ở Philippines đã được tiêm liều thứ hai.

Thái Lan hôm 18/12 đã bắt đầu tiêm nhắc lại vaccine Pfizer, Moderna và AstraZeneca cho những người từ 18 tuổi trở lên, kể cả người nước ngoài.

Những người đã tiêm vaccine của AstraZeneca sẽ chờ thêm 3 tháng để tiêm liều tăng cường. Đối với những người được tiêm vaccine Trung Quốc, chính phủ Thái Lan đã rút ngắn khoảng thời gian này xuống còn 4 tuần.

Kể từ khi mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế, Thái Lan đã phát hiện hơn 700 trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Trong khi đó, Singapore có tỷ lệ tiêm phòng hai mũi cao nhất trong khu vực với 83% và đã tiêm mũi thứ ba cho 39% dân số. Người dân nước này được khuyến cáo đi tiêm mũi ba đúng hạn, nếu không sẽ không thể tới một số địa điểm như trung tâm thương mại hoặc nhà hàng.

Malaysia đã tiêm liều thứ ba cho 18% dân số tính đến thứ Tư tuần này. Bắt đầu từ tháng 2 năm tới, những người từ 60 tuổi trở lên hoặc từng tiêm vaccine của Trung Quốc sẽ phải tiêm thêm mũi ba mới được coi là tiêm chủng đầy đủ.

Hầu hết các quốc gia Đông Nam Á đã giảm tỷ lệ lây nhiễm kể từ đợt bùng phát vào mùa hè vừa qua do biến thể Delta. Indonesia, từng có tới 50.000 ca mắc mới mỗi ngày hồi tháng 7, hiện đã giảm số ca mắc xuống còn 100 đến 200.

Nhưng chỉ có 41% người Indonesia đã tiêm đủ hai mũi - tỷ lệ thấp nhất trong số các nền kinh tế lớn trong khu vực, khiến nước này phải đối mặt với một làn sóng lây nhiễm mới. Chính phủ Indonesia sẽ bắt đầu tiêm chủng cho người cao tuổi bắt đầu từ tháng 1 năm 2022.

Theo Nikkei Asia
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.