Đông Nam Á đẩy nhanh tiêm mũi vaccine tăng cường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quốc gia Đông Nam Á đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng mũi vaccine tăng cường nhằm ngăn chặn kịch bản biến thể Omicron phá vỡ chiến lược kiểm soát dịch bệnh trong khu vực.
Đông Nam Á đẩy nhanh tiêm mũi vaccine tăng cường

Nguy cơ bùng phát một làn sóng lây nhiễm mới cho khu vực Đông Nam Á - nơi đại dịch đã gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu vào năm 2021.

Kể từ đầu tháng 12, Philippines đã bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho những người từ 18 tuổi trở lên, cũng như cắt ngắn thời gian tiêm giữa mũi thứ hai và thứ ba từ 6 tháng xuống còn 3 tháng.

Hai loại vaccine đầu tiên được tiêm ở Philippines chủ yếu là do Trung Quốc và Nga sản xuất. Đối với mũi thứ ba, giới chức y tế sẽ sử dụng vaccine của các hãng Pfizer, Moderna và AstraZeneca.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, chỉ có 45% người dân ở Philippines đã được tiêm liều thứ hai.

Thái Lan hôm 18/12 đã bắt đầu tiêm nhắc lại vaccine Pfizer, Moderna và AstraZeneca cho những người từ 18 tuổi trở lên, kể cả người nước ngoài.

Những người đã tiêm vaccine của AstraZeneca sẽ chờ thêm 3 tháng để tiêm liều tăng cường. Đối với những người được tiêm vaccine Trung Quốc, chính phủ Thái Lan đã rút ngắn khoảng thời gian này xuống còn 4 tuần.

Kể từ khi mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế, Thái Lan đã phát hiện hơn 700 trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Trong khi đó, Singapore có tỷ lệ tiêm phòng hai mũi cao nhất trong khu vực với 83% và đã tiêm mũi thứ ba cho 39% dân số. Người dân nước này được khuyến cáo đi tiêm mũi ba đúng hạn, nếu không sẽ không thể tới một số địa điểm như trung tâm thương mại hoặc nhà hàng.

Malaysia đã tiêm liều thứ ba cho 18% dân số tính đến thứ Tư tuần này. Bắt đầu từ tháng 2 năm tới, những người từ 60 tuổi trở lên hoặc từng tiêm vaccine của Trung Quốc sẽ phải tiêm thêm mũi ba mới được coi là tiêm chủng đầy đủ.

Hầu hết các quốc gia Đông Nam Á đã giảm tỷ lệ lây nhiễm kể từ đợt bùng phát vào mùa hè vừa qua do biến thể Delta. Indonesia, từng có tới 50.000 ca mắc mới mỗi ngày hồi tháng 7, hiện đã giảm số ca mắc xuống còn 100 đến 200.

Nhưng chỉ có 41% người Indonesia đã tiêm đủ hai mũi - tỷ lệ thấp nhất trong số các nền kinh tế lớn trong khu vực, khiến nước này phải đối mặt với một làn sóng lây nhiễm mới. Chính phủ Indonesia sẽ bắt đầu tiêm chủng cho người cao tuổi bắt đầu từ tháng 1 năm 2022.

Theo Nikkei Asia
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
(Ngày Nay) -  Chiều 18/5, trên Sân vận động thành phố Cẩm Phả, (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) sẽ diễn ra 2 trận Bán kết Bóng đá nữ tại SEA Games 31 giữa các đội: Việt Nam gặp Myanmar vào lúc 19 giờ; Thái Lan gặp Philippines vào lúc 15 giờ 30. Để có vé vào sân cổ vũ các đội, hàng nghìn khán giả đã xếp hàng từ 3 giờ sáng trước sân vận động. Đến khoảng 9 giờ ngày 18/5 , Ban tổ chức đã "cháy" vé, trong khi nhu cầu của người hâm mộ còn rất nhiều.
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
(Ngày Nay) -  Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ đã khiến hơn 500.000 người phải rời nhà đi lánh nạn. Giới chức Ấn Độ ngày 18/5 cảnh báo tình hình có thể xấu đi trong vài ngày tới khi tiếp tục có mưa lớn.
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 18/5, Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 đã khai mạc tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Đây là chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).