Dự án chống sạt lở gây sạt lở tại Đồng Nai: Chuyện thật mà... như bịa!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dự án Chống sạt lở cấp bách của Đồng Nai đang gây bức xúc dư luận vì sau 3 năm thực hiện, đơn vị thi công cũng chính là chủ đầu tư báo cáo chỉ thực hiện đưa đất đi được 10 ngàn mét khối đất, đạt 5% khối lượng, biến bản vẽ một dự án đẹp, tiêu biểu thành “quả bom đất” treo lơ lửng. Đào đất chở đi lấp ruộng lúa, phá hoại công khai, thách thức dư luận và bất chấp pháp luật. Chuyện thật mà cứ như bịa.

1. Từ những thông tin mà người dân phản ánh, Ngày Nay đã tìm hiểu và có loạt bài Dự án chống sạt lở nhiều lần sạt lở tại huyện Tân Phú (dự án Chống sạt lở đồi Phú Sơn, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) do Công ty TNHH Minh Minh Đạt làm chủ đầu tư đã triển khai gần 3 năm, sắp hết thời hạn thi công nhưng khối lượng xử lý chỉ đạt 5%.

Liên quan đến vụ việc và hàng loạt sai phạm, công ty Minh Minh Đạt trước đó chỉ bị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra mốc thời gian chấn chỉnh là 30/4. Thế nhưng đến nay, khi hết thời hạn đã lâu, công ty này vẫn chỉ miệt mài ngày đêm múc đất đi bán mà hoàn toàn không hề có động thái, việc làm nào chứng tỏ đang chấn chỉnh hay thực hiện theo thiết kế. Các đoàn xe ben vẫn thay nhau đào múc và chở đất ra vào tự nhiên, bất chấp sự phản đối của người dân, bất kể mọi sự trình báo đến lãnh đạo địa phương.

Hẳn ai quan tâm đến dự án, đã từng thấy qua bản vẽ của dự án chống sạt lở cấp bách Đồi Phú Sơn, đều chung suy nghĩ rằng đây là một dự án đẹp, tiêu biểu cho tỉnh nhà trong việc chống sạt lở. Dự án tạo vòng cung quanh đồi với những nấc thang ấn tượng, thực hiện bạc mái tạo cơ sườn, không làm mất đi ngọn đồi thường gây sạt lở mà còn biến nó thành một ngọn đồi ấn tượng, tạo mỹ quan, chắc chắn mọi người đi qua địa này phải trầm trồ khen ngợi.

Thế nhưng, những kỳ vọng đó chỉ tồn tại được trên bản vẽ. Đã 3 năm trôi qua, dự án được cho là “cấp bách” này được giao cho Công ty Minh Minh Đạt, chỉ thấy đơn vị thi công đào đất chở đi bán, có khi cả trăm lượt xe ben tấp nập ra vào. Một bức tường đất sừng sững cao hơn 40 mét như muốn đổ ập xuống bởi chân đồi bị cuốc càng ngày càng sâu. Ngày ngày, trên con đường QL20 đầy đất đỏ rơi vãi theo nước mưa hoặc rơi ra từ các xe ben chở đầy đất, công khai đến mức không hề phủ bạc che.

Là phóng viên nhận nhiệm vụ đến hiện trường vào cuối tháng 3/2021, cả một quá trình đi tìm hiểu sự việc, những thông tin có được khiến tôi đi từ bất ngờ đến bàng hoàng, có thể ví như “con voi chui lọt lỗ kim”, kỳ lạ đến khó tin, chuyện thật mà cứ như bịa.

Dự án chống sạt lở gây sạt lở tại Đồng Nai: Chuyện thật mà... như bịa! ảnh 1

Ngọn đồi bị cạp trơ trọi, mọi tiếng kêu cứu của người dân đã bị gạt qua một bên.

2. Công ty Minh Minh Đạt có thực lực như thế nào, không ai biết. Địa chỉ đăng ký cũng không hề tồn tại, nơi đăng ký mã số thuế khi tìm đến cũng đã được cho thuê lại từ lâu. Khi được hỏi, người dân không biết, lãnh đạo địa phương cũng không biết. Khó khăn lắm chúng tôi mới đến tại nơi đặt bảng và giao dịch công ty nằm ở cuối đường vào đồi núi, bảng hiệu in trên vải tạm bợ, nằm trên một khu đất trước đây cũng là đồi đã bị khai thác.

Một công ty không rõ ràng về tiềm năng, một đơn vị thi công cẩu thả, không đúng thiết kế, một chủ đầu tư dự án nhà nước nhưng không có giám sát, dự án khởi công không có bàn giao tim mốc đúng quy định… UBND huyện cũng không nắm rõ đất này đã được chuyển mục đích sử dụng chưa; tình trạng địa chỉ kinh doanh của chủ đầu tư đang giao thực hiện dự án quan trọng trên địa bàn huyện ra sao… Khiến người dân đặt ra nhiều câu hỏi về tính hợp pháp của Minh Minh Đạt, cũng như tính minh bạch khi giao thầu dự án. Minh Minh Đạt là Công ty có khả năng để giao một dự án thí điểm không?

Tại địa phương, công ty này đã từng bị người dân tố cáo vì đào đồi bán đất, sau đó Công an huyện Tân Phú ra văn bản trả lời nguồn tin tố giác tội phạm có sai phạm.

Cũng từ 1/3/2021, Đoàn kiểm tra của tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chỉ ra hàng loạt sai phạm cơ bản của một dự án được thi công, huyện Tân Phú thì cho rằng dự án của tỉnh nên mình không có quyền và đứng ngoài cuộc. Bên cạnh đó, lời hồi đáp từ ông Nguyễn Hữu Ký (Chủ tịch UBND Huyện) rằng “Nếu chúng tôi phát hiện họ sai phạm thuộc thẩm quyền địa phương sẽ xử lý ngay, chúng tôi không thể dừng thi công khi dự án đến nước này”. “Đến nước này” nghĩa là thế nào không không ai hiểu, chỉ thấy dường như mọi tiếng kêu cứu của người dân đã bị gạt qua một bên. Thậm chí, mặc dù Phó Chủ tịch tỉnh cùng đoàn đã đến thị sát đồi đất nhưng cũng chỉ đạo ngắn “Khắc phục những tồn tại đã chỉ ra và đẩy nhanh tiến độ”. Đơn vị thi công đã vô trách nhiệm, người có thẩm quyền lại bằng lòng với kiểu “ném lao phải theo lao”…

Dự án chống sạt lở gây sạt lở tại Đồng Nai: Chuyện thật mà... như bịa! ảnh 2

Nơi từng xảy ra sạt lở cách đây 3 năm làm 2 căn nhà hư hỏng nặng.

3. Dự án ban đầu phê duyệt chỉ 1,8 tỷ, thi công từ 2018 - 2019 nhưng sau 1 năm đã thay đổi con số lên thành 9,5 tỷ và thi công từ 2019 - 2021... Dự án cho phép Chủ đầu tư tự lấy đất bán để lấy tiền thanh toán vào số tiền dự án. Điều lạ hơn là báo cáo khối lượng đất đưa đi đến đầu tháng 3/2021 chỉ mới 10.000 m3, tức đạt 5% khối lượng của dự án. Ngược lại hoàn toàn với những ai đã đến đây và chứng kiến đều có thể nhận biết số đất bị đào, múc chở đi lên gần cả triệu khối.

Những sai phạm hiện hữu của Minh Minh Đạt bị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo kiểm tra lại, và dù đã 2 lần tỉnh có văn bản yêu cầu giám sát thực hiện “quay lại bản vẽ”. Thế nhưng, bất chấp yêu cầu của chính quyền chủ quản, phía công ty Minh Minh Đạt vẫn ngang nhiên cạp đất, lấp ruộng, trơ trọi cả một quả đồi.

Và, ai dám đảm bảo trong thời gian tới đây, khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống, “quả bom đất” ngày một mỏng manh kia sẽ đổ ập xuống, chôn vùi, cướp đi sinh mạng người dân bất cứ lúc nào.

Khi đó, ai sẽ chịu trách nhiệm?!.

TIN LIÊN QUAN
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).
Bảo tàng Hà Nội sẽ đón khách vào tháng 10/2023
Bảo tàng Hà Nội sẽ đón khách vào tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Sau một thời gian đóng cửa để thực hiện công tác chuẩn bị nội dung, Bảo tàng Hà Nội sẽ khởi công trưng bày từ ngày 19/5/2022 và tháng 10/2023 sẽ mở cửa đón khách tham quan. Với khối lượng công việc đồ sộ, Bảo tàng Hà Nội đang gấp rút thực hiện để kịp thời đón khách theo mục tiêu đề ra.
Mãn nhãn với màn ra mắt ô tô điện đầu tiên của Việt Nam
Mãn nhãn với màn ra mắt ô tô điện đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Bất ngờ, choáng ngợp, tự hào, háo hức… cho đến hài hước thích thú… là những cung bậc cảm xúc liên tiếp được người xem bày tỏ trong sự kiện trực tuyến ra mắt mẫu ô tô điện thông minh Made in Vietnam VF e34 thu hút hàng triệu lượt xem sáng nay.
Quảng Ninh: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch COVID-19
Quảng Ninh: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công điện hỏa tốc tới thủ trưởng các địa phương, đơn vị, sở, ban, ngành chỉ đạo khẩn trương triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.