Dự án chống sạt lở gây sạt lở tại Đồng Nai: Chuyện thật mà... như bịa!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dự án Chống sạt lở cấp bách của Đồng Nai đang gây bức xúc dư luận vì sau 3 năm thực hiện, đơn vị thi công cũng chính là chủ đầu tư báo cáo chỉ thực hiện đưa đất đi được 10 ngàn mét khối đất, đạt 5% khối lượng, biến bản vẽ một dự án đẹp, tiêu biểu thành “quả bom đất” treo lơ lửng. Đào đất chở đi lấp ruộng lúa, phá hoại công khai, thách thức dư luận và bất chấp pháp luật. Chuyện thật mà cứ như bịa.

1. Từ những thông tin mà người dân phản ánh, Ngày Nay đã tìm hiểu và có loạt bài Dự án chống sạt lở nhiều lần sạt lở tại huyện Tân Phú (dự án Chống sạt lở đồi Phú Sơn, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) do Công ty TNHH Minh Minh Đạt làm chủ đầu tư đã triển khai gần 3 năm, sắp hết thời hạn thi công nhưng khối lượng xử lý chỉ đạt 5%.

Liên quan đến vụ việc và hàng loạt sai phạm, công ty Minh Minh Đạt trước đó chỉ bị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra mốc thời gian chấn chỉnh là 30/4. Thế nhưng đến nay, khi hết thời hạn đã lâu, công ty này vẫn chỉ miệt mài ngày đêm múc đất đi bán mà hoàn toàn không hề có động thái, việc làm nào chứng tỏ đang chấn chỉnh hay thực hiện theo thiết kế. Các đoàn xe ben vẫn thay nhau đào múc và chở đất ra vào tự nhiên, bất chấp sự phản đối của người dân, bất kể mọi sự trình báo đến lãnh đạo địa phương.

Hẳn ai quan tâm đến dự án, đã từng thấy qua bản vẽ của dự án chống sạt lở cấp bách Đồi Phú Sơn, đều chung suy nghĩ rằng đây là một dự án đẹp, tiêu biểu cho tỉnh nhà trong việc chống sạt lở. Dự án tạo vòng cung quanh đồi với những nấc thang ấn tượng, thực hiện bạc mái tạo cơ sườn, không làm mất đi ngọn đồi thường gây sạt lở mà còn biến nó thành một ngọn đồi ấn tượng, tạo mỹ quan, chắc chắn mọi người đi qua địa này phải trầm trồ khen ngợi.

Thế nhưng, những kỳ vọng đó chỉ tồn tại được trên bản vẽ. Đã 3 năm trôi qua, dự án được cho là “cấp bách” này được giao cho Công ty Minh Minh Đạt, chỉ thấy đơn vị thi công đào đất chở đi bán, có khi cả trăm lượt xe ben tấp nập ra vào. Một bức tường đất sừng sững cao hơn 40 mét như muốn đổ ập xuống bởi chân đồi bị cuốc càng ngày càng sâu. Ngày ngày, trên con đường QL20 đầy đất đỏ rơi vãi theo nước mưa hoặc rơi ra từ các xe ben chở đầy đất, công khai đến mức không hề phủ bạc che.

Là phóng viên nhận nhiệm vụ đến hiện trường vào cuối tháng 3/2021, cả một quá trình đi tìm hiểu sự việc, những thông tin có được khiến tôi đi từ bất ngờ đến bàng hoàng, có thể ví như “con voi chui lọt lỗ kim”, kỳ lạ đến khó tin, chuyện thật mà cứ như bịa.

Dự án chống sạt lở gây sạt lở tại Đồng Nai: Chuyện thật mà... như bịa! ảnh 1

Ngọn đồi bị cạp trơ trọi, mọi tiếng kêu cứu của người dân đã bị gạt qua một bên.

2. Công ty Minh Minh Đạt có thực lực như thế nào, không ai biết. Địa chỉ đăng ký cũng không hề tồn tại, nơi đăng ký mã số thuế khi tìm đến cũng đã được cho thuê lại từ lâu. Khi được hỏi, người dân không biết, lãnh đạo địa phương cũng không biết. Khó khăn lắm chúng tôi mới đến tại nơi đặt bảng và giao dịch công ty nằm ở cuối đường vào đồi núi, bảng hiệu in trên vải tạm bợ, nằm trên một khu đất trước đây cũng là đồi đã bị khai thác.

Một công ty không rõ ràng về tiềm năng, một đơn vị thi công cẩu thả, không đúng thiết kế, một chủ đầu tư dự án nhà nước nhưng không có giám sát, dự án khởi công không có bàn giao tim mốc đúng quy định… UBND huyện cũng không nắm rõ đất này đã được chuyển mục đích sử dụng chưa; tình trạng địa chỉ kinh doanh của chủ đầu tư đang giao thực hiện dự án quan trọng trên địa bàn huyện ra sao… Khiến người dân đặt ra nhiều câu hỏi về tính hợp pháp của Minh Minh Đạt, cũng như tính minh bạch khi giao thầu dự án. Minh Minh Đạt là Công ty có khả năng để giao một dự án thí điểm không?

Tại địa phương, công ty này đã từng bị người dân tố cáo vì đào đồi bán đất, sau đó Công an huyện Tân Phú ra văn bản trả lời nguồn tin tố giác tội phạm có sai phạm.

Cũng từ 1/3/2021, Đoàn kiểm tra của tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chỉ ra hàng loạt sai phạm cơ bản của một dự án được thi công, huyện Tân Phú thì cho rằng dự án của tỉnh nên mình không có quyền và đứng ngoài cuộc. Bên cạnh đó, lời hồi đáp từ ông Nguyễn Hữu Ký (Chủ tịch UBND Huyện) rằng “Nếu chúng tôi phát hiện họ sai phạm thuộc thẩm quyền địa phương sẽ xử lý ngay, chúng tôi không thể dừng thi công khi dự án đến nước này”. “Đến nước này” nghĩa là thế nào không không ai hiểu, chỉ thấy dường như mọi tiếng kêu cứu của người dân đã bị gạt qua một bên. Thậm chí, mặc dù Phó Chủ tịch tỉnh cùng đoàn đã đến thị sát đồi đất nhưng cũng chỉ đạo ngắn “Khắc phục những tồn tại đã chỉ ra và đẩy nhanh tiến độ”. Đơn vị thi công đã vô trách nhiệm, người có thẩm quyền lại bằng lòng với kiểu “ném lao phải theo lao”…

Dự án chống sạt lở gây sạt lở tại Đồng Nai: Chuyện thật mà... như bịa! ảnh 2

Nơi từng xảy ra sạt lở cách đây 3 năm làm 2 căn nhà hư hỏng nặng.

3. Dự án ban đầu phê duyệt chỉ 1,8 tỷ, thi công từ 2018 - 2019 nhưng sau 1 năm đã thay đổi con số lên thành 9,5 tỷ và thi công từ 2019 - 2021... Dự án cho phép Chủ đầu tư tự lấy đất bán để lấy tiền thanh toán vào số tiền dự án. Điều lạ hơn là báo cáo khối lượng đất đưa đi đến đầu tháng 3/2021 chỉ mới 10.000 m3, tức đạt 5% khối lượng của dự án. Ngược lại hoàn toàn với những ai đã đến đây và chứng kiến đều có thể nhận biết số đất bị đào, múc chở đi lên gần cả triệu khối.

Những sai phạm hiện hữu của Minh Minh Đạt bị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo kiểm tra lại, và dù đã 2 lần tỉnh có văn bản yêu cầu giám sát thực hiện “quay lại bản vẽ”. Thế nhưng, bất chấp yêu cầu của chính quyền chủ quản, phía công ty Minh Minh Đạt vẫn ngang nhiên cạp đất, lấp ruộng, trơ trọi cả một quả đồi.

Và, ai dám đảm bảo trong thời gian tới đây, khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống, “quả bom đất” ngày một mỏng manh kia sẽ đổ ập xuống, chôn vùi, cướp đi sinh mạng người dân bất cứ lúc nào.

Khi đó, ai sẽ chịu trách nhiệm?!.

TIN LIÊN QUAN
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.