Dự kiến Internet quốc tế sẽ được khôi phục trước 13/5

Thông tin từ phía VNPT cho biết, vị trí xảy ra sự cố đối với tuyến cáp quang AAG ngày 23/4 cách bờ biển Vũng Tàu trên 300 km và đang được tàu sửa chữa tiếp cận.
Dự kiến Internet quốc tế sẽ được khôi phục trước 13/5

Ông Lâm Quốc Cường - Giám đốc Công ty Viễn thông quốc tế (VNPT-I) cho biết tàu sửa chữa của đơn vị điều hành có thể tiếp cận vị trí sự cố vào ngày 30/4 và hoàn tất công việc trước ngày 13/5, hơn 3 tuần sau khi phát hiện sự cố.

Thời gian có thể xê dịch, tùy vào điều kiện thời tiết hoặc do đội hàn cáp phải thực hiện những thủ tục để đưa tàu vào vùng biển Việt Nam.

Bên cạnh việc hợp tác với các đối tác nước ngoài để sửa chữa cáp quang biển, các nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước như VNPT, FPT Telecom, Viettel Telecom, SPT... vẫn phải mở rộng kênh truyền tín hiệu sang các tuyến cáp khác trên đường bộ để giảm tải cho tuyến AAG đang bị trục trặc.

"Tuy nhiên, động thái này chỉ có thể bù đắp được phần nào, vì lưu lượng bị mất trên tuyến AAG là rất lớn. Hiện tại, sự cố chỉ ảnh hưởng đến các dịch vụ băng thông rộng. Các dịch vụ truyền thống và trong nước vẫn hoạt động ổn định", ông Cường cho biết.

Dự kiến Internet quốc tế sẽ được khôi phục trước 13/5 - anh 1

Tàu sửa chữa của đơn vị điều hành có thể tiếp cận vị trí sự cố vào ngày 30/4 và hoàn tất công việc trước ngày 13/5

Theo các nhà mạng, so với những lần đứt cáp trước đây, sự cố lần này tương đối phức tạp, nguyên nhân đến nay mới chỉ xác định được là lỗi suy hao, gây chập chờn nguồn phát. Tuy vậy, các đơn vị này cũng cho biết, do có chuẩn bị tốt hơn, đường truyền Internet đi quốc tế sẽ không bị ảnh hưởng quá lớn, do được san tải nhiều hơn qua các tuyến dự phòng trên đất liền.

Về lâu dài, các nhà mạng trong nước cũng đã tính đến phương án xây dựng tuyến cáp mới để giảm tải lưu lượng Internet đi qua AAG. Theo đó, các công ty lớn gồm VNPT, Viettel, FPT đang tham gia đầu tư tuyến cáp quang biển châu Á - Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway), với chiều dài hơn 11.000km và băng thông dự kiến 4Tbps. Dự kiến tuyến cáp quang mới sẽ đi vào hoạt động từ 2016.

Theo thông tin ban đầu, hệ thống cáp quang biển quốc tế AAG, đoạn từ Vũng Tàu (Việt Nam) đi Hongkong và Singapore đã xảy ra sự cố vào lúc 5h27 ngày 23/4/2015. Đây là lần thứ 2 trong năm 2015 tuyến cáp AAG bị đứt.

>>> Xem thêm:

Ngó bảng lương cao ngất của nhân viên Microsoft

Người sáng lập FedEx và giấc mộng tỷ phú 'không tưởng'

Có hay không việc Ngân hàng Phương Đông chiếm đoạt tài sản của khách hàng?

Hải Đăng (th)

Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.