10 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Châu Á

0
Chia sẻ

Những món ăn truyền thống ngày Tết được người dân Châu Á chuẩn bị chu đáo với mong muốn gửi gắm niềm hi vọng về năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc.

Sau đây là 10 món ăn tiêu biểu mà người Châu Á thường chuẩn bị mỗi dịp Tết đến xuân về.

Tôm

10 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Châu Á - anh 1

Đối với người Trung Quốc, các món ăn liên quan đến tôm đều tượng trưng cho sự hạnh phúc và khỏe mạnh. Trong tiếng Trung Quốc quan thoại hoặc tiếng Quảng Đông, từ con tôm được phát âm giống như âm thanh của tiếng cười.

Tsagaa

10 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Châu Á - anh 2

Món ăn ngày tết âm lịch tại Mông Cổ thường không thể thiếu các sản phẩm từ sữa, bánh gạo kèm sữa đông hoặc gạo với nho khô. Ngoài ra trên bàn thờ hoặc bàn tiệc còn có một tháp bánh ngọt truyền thống “Ul boov” đặt trên một đĩa lớn cùng với thịt cừu nướng (phần lưng và đuôi) và thịt bò băm nhỏ. Tháp bánh dành cho ông bà thường có 7 tầng, dành cho cha mẹ có 5 tầng còn cho các cặp vợ chồng trẻ chỉ có 3 tầng.

Tteo-kguk

10 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Châu Á - anh 3

Tết âm lịch ở Hàn Quốc được gọi là Seollal. Trong dịp này món ăn không thể thiếu tại mỗi gia đình là tteokguk, một loại canh bánh bột gạo nấu với nước xương bò hầm, thịt bò, hành hoa và gia vị. Người Hàn Quốc quan niệm ăn loại bánh canh này ngày tết sẽ giúp họ được khỏe mạnh, được thêm một tuổi và tránh được xui xẻo cho gia đình suốt cả năm.

Vịt quay

10 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Châu Á - anh 4

Trong văn hóa Trung Quốc, vịt biểu tượng cho lòng trung thành, sự tin cậy và thường được ăn theo kiểu Bắc Kinh đó là vịt quay ăn kèm bánh kẹp và nước tương hoisin của Trung Quốc hoặc nước tương ngọt.

Cá nguyên con

10 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Châu Á - anh 5

Ngoài tôm, cá cũng được coi là món ăn may mắn của người Trung Quốc. Con cá được phát âm là “yu”, nghe gần giống với từ miêu tả sự giàu có, sung túc. Người Trung Quốc tin rằng cá nên được ăn nguyên con nhưng chừa lại phần đầu và phần đuôi để tránh bị xui xẻo cả năm.

Mỳ

10 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Châu Á - anh 6

Một trong những món ăn phổ biến nhất được người Trung Quốc chuẩn bị trong dịp năm mới, sinh nhật và các dịp lễ quan trọng khác là mỳ. Mỳ được cho là biểu trưng cho sự trường thọ. Người Trung Quốc tin rằng mỳ không nên bị cắt ngắn ra để tránh gặp điều không may.

Galbi Jjim

10 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Châu Á - anh 7

Người Hàn Quốc ngoài món tteokguk còn chuẩn bị món galbi jjim cho ngày Tết hoặc những dịp lễ quan trọng. Nguyên liệu chủ yếu là xương sườn (bò hoặc heo) được chặt ngắn nấu cùng nhiều loại rau củ như nấm, cà rốt, hạt rẻ, hạt bạch quả, củ cải. Món này thường ăn cùng nước sốt làm từ đậu tương củ hành, đường và hạt vừng để cầu mong cho sự sung túc, thịnh vượng cả năm.

Hàu khô

10 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Châu Á - anh 8

Hàu không chỉ là món ăn bổ dương mà còn được người Trung Quốc coi là món ăn may mắn. Đặc biệt là món hàu khô được tin rằng sẽ đem đến sự phát đạt trong kinh doanh. Trong dịp năm mới, hàu thường được ăn cùng đậu phụ (nhưng chỉ lấy phần vỏ của miếng đậu) và các loại rau củ như nấm.

Tikoy

10 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Châu Á - anh 9

Chính phủ Philippine từ năm 2012 chính thức đưa tết âm lịch vào danh sách những ngày lễ lớn trong năm. Trong dịp này, món ăn không thể thiếu của người dân địa phương là Tikoy. Được làm chủ yếu từ gạo nếp, trộn với mỡ heo, đường và nước rồi đem nhúng vào trứng gà trước khi chiên, Tikoy được người Philippine tin rằng sẽ giúp những người thân trong gia đình luôn bên nhau.

Bánh chưng/bánh tét

10 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Châu Á - anh 10

Ngày Tết với mọi gia đình người Việt sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu bánh chưng hoặc bánh tét. Được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, gia vị gói trong lá dong/lá chuối, thứ bánh rất giản dị, đặc trưng cho một quốc gia nông nghiệp này mang theo thông điệp tạ ơn trời đất đã ban cho mùa màng tốt tươi, đồng thời thể hiện sự biết ơn, kính trọng với cha mẹ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu