Bánh bao chỉ
Không nhiều teen thời nay biết được mùi vị của loại kẹo ngon nức tiếng một thời, bởi mạch nha bị xem là “tuyệt chủng” tại Sài Gòn cách đây khá lâu. Được làm từ một số loại ngũ cốc hay lúa mạch, loại kẹo này rất dẻo, có vị ngọt thanh.
Từ một đoạn kẹo đường nhỏ màu hồng đáng yêu, qua đôi tay thoăn thoắt của người bán, trở thành hàng trăm sợi chỉ mỏng manh, sau khi được lăn liên tục qua lớp bột mịn. Ngày trước, kẹo chỉ hồng còn được biết với tên gọi “kẹo thần kỳ”, bởi từ khối dẻo ban đầu, người bán đã biến chúng thành những sợi chỉ như có phép lạ. Tiếp đó, kẹo được cho trên một miếng bánh tráng gạo, rắc cơm dừa tươi vừa được nạo, chút sữa đặc có đường và ít mè rang, là hoàn tất thứ “kẹo thần kì” tuyệt hảo từng ám ảnh biết bao trẻ em.
Nếu bắt gặp một xe kẹo chỉ hồng thì hãy mua cho được nhé, bởi chúng thực sự đáng giá hơn 5k mà bạn phải bỏ ra đấy.
Cũng như kẹo chỉ hồng, những quang gánh quẩy hàng bánh tai yến không còn được nhìn thấy nhiều tại Sài Gòn nữa. Món ăn này dần trở nên xa lạ với teen, một phần vì không nhiều bạn trẻ thích ăn đồ chiên dầu. Nếu muốn thưởng thức, bạn chỉ có thể tìm chúng tại một số tuyến phố trung tâm như Lê Thánh Tôn (quận 1), Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1), giá từ 3 - 6k/chiếc.
Cũng từ những nguyên liệu bình dị quen thuộc như bột gạo, nước dừa, trứng gà… nhưng khi được hoàn thành, chiếc bánh vó mùi vị đặc trưng riêng với hình dáng như tổ yến hay chiếc nón úp ngược, cùng vị béo ngậy, giòn thơm.
Kiếm được một bịch bánh tằm khoai mỳ quả là một thách đố hiện nay đối với teen Sài thành nếu bạn không biết rõ địa chỉ. Là một món tráng miệng dân dã, bánh tắm khoai mỳ có vị béo ngậy của lớp vụn dừa nạo trong từng cọng bánh tằm nhiều màu sắc, hoà trộn với vị ngọt từ những viên đường và bùi bùi của mè rang, một thời là tuổi thơ của biết bao đứa trẻ.
Hiện nay, vài xe đẩy bán dạo dọc đường Cách mạng tháng 8 hoặc góc giao Kỳ Đồng - Nguyễn Thông thường được teen ghé đến để thưởng thức món này, giá tầm 7k/bịch.